Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:luật cư

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai năm 2013

Nội dung tư vấn:

Luật sư ơi cho e hỏi số tiền 359. 547.200 tạm giữ vào sở tài chính là sao ạ? Có phải số tiền đó là được nhà nước sử dụng để tìm chỗ ở tái định cư cho gia đình em không ạ? Nhà nước có bồi thường cho gia đình em 1 miếng đất ở Bình Dương do ông em đứng tên mà nay lại trả lời như vậy thì nghĩa là sao ạ ?

Trường hợp của bạn có thể hiểu trong th bạn chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với mảnh đất này cho nên số tiền này được tạm thời giữ lại để thực hiện các nghĩ vụ tài chính cho cơ quan có thẩm quyền chứ không phải để sử dụng để tìm chỗ ở định cư cho gia đình bạn. Đồng thời, nó có thể được tạm giữ trong trường hợp theo quy định tại Điều 93 Luật đất đai 2013 như sau:

Điều 93. Chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

1. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền có hiệu lực thi hành, cơ quan, tổ chức có trách nhiệm bồi thường phải chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người có đất thu hồi.

2. Trường hợp cơ quan, tổ chức có trách nhiệm bồi thường chậm chi trả thì khi thanh toán tiền bồi thường, hỗ trợ cho người có đất thu hồi, ngoài tiền bồi thường, hỗ trợ theo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì người có đất thu hồi còn được thanh toán thêm một khoản tiền bằng mức tiền chậm nộp theo quy định của Luật quản lý thuế tính trên số tiền chậm trả và thời gian chậm trả.

3. Trường hợp người có đất thu hồi không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ theo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì tiền bồi thường, hỗ trợ được gửi vào tài khoản tạm giữ của Kho bạc nhà nước.

>> Xem thêm:  Giám định tỷ lệ thương tật khi bị tai nạn giao thông ? Bồi thường thiệt hại khi bị tai nạn

4. Người sử dụng đất được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất mà chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với Nhà nước theo quy định của pháp luật thì phải trừ đi khoản tiền chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính vào số tiền được bồi thường để hoàn trả ngân sách nhà nước.

5. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Luật sư cho cháu hỏi: gia đình cháu có đất ruộng lâu năm trong dự án thu hồi đất để xây dựng trường học.. Theo cháu được biết giá đền bù đất ruộng của nhà nước là 294 triệu /360m2 , nhưng chính quyền huyện quốc oai thông báo ( những gia đình có đất ruộng trong dự án khu đô thị CEO đã thu hồi năm 2011 chỉ được đền bù 214 triệu / 360m2 ) còn những gia đình không có đất ruộng trong dự án khu đô thị CEO trước kia vẫn được đền bù 294 triệu.. Luật sư cho cháu hỏi: như vậy thì uỷ ban huyện quốc oai làm như vậy có đúng luật không ạ.. Mong luật sư trả lời giúp cháu..cháu xin cảm ơn!

Trường hợp của bạn, giá đất bồi thường sẽ dựa vào bảng giá đất của UBND tỉnh ban hành kèm theo quyết định. Di đó, bạn cần căn cứ vào bảng giá đất mới nhất của tỉnh mình để xác định đúng giá đất bồi thường cho loại đất của mình bị thu hồi từ đó biết được quyết định của UBND huyện Quốc Oai có đúng pháp luật hay không.

Luật sư ơi nhờ luật sư tư vấn dùm em vấn đề này với ạ năm 1992 xã Đông Bắc mua thanh lý nhà và lô đất rộng 1800m2 của ngân hàng huyện để xd trạm y tế năm 1994 UBND xã bán lô đất cho anh em có xác nhận của UBND xã và hóa đơn nộp tiền. Anh sử dụng đất ổn định từ đó Anh đề nghị huyện cấp giấy chứng nhận QSDĐ nhưng huyện ko đồng ý và năm 2003 UBND huyện ra quyết định thu hồi đất của a , Anh khiếu nại lên UBND tỉnh thì UBND tỉnh lại ra quyết định thu hồi đất làm chợ.. luật sư có thể tư vấn dùm em hướng giải quyết ko ạ,, em cảm ơn nhiều ạ

Trường hợp của bạn nếu có quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án kinh tế-xã hội thì bạn sẽ không đủ điều kiện để đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, trường hợp này bạn sẽ phải thi hành quyết định thu hồi đất và sẽ được bồi thường khi nhà nước thu hồi.

Tôi chào Luật Minh Khuê, tôi có một vấn đề thắc mắc muốn được nhờ giải đáp như sau: Cách đây hơn 1 năm, nhà nước có thu hồi đất ruộng để làm kênh mương tưới tiêu, và đã đền bù tiền cho chúng tôi. Nhưng nay, do điều chỉnh quy hoạch, thì kênh mương đó lại không đi qua ruộng nhà chúng tôi nữa, và UBND đã gọi chúng tôi lên bảo chúng tôi phải hoàn trả lại số tiền đã được đền bù. Tôi xin hỏi, chúng tôi có phải hoàn trả lại số tiền đã được đền bù đó hay không? Rất cảm ơn Luật Minh Khuê!

Trường hợp của bạn khi cơ quan nhà nước đã tiến hành thu hồi và hỗ trợ bồi thường thì UBND sẽ không có quyền đòi lại số tiền này ngay cả khi điều chỉnh quy hoạch không tiến hành dự án này nữa. 

XIN CHÀO TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN MINH KHUÊ TÔI LÀ Nguyễn Hữu Đông ĐC xã cao thắng, huyện thanh miện, tỉnh hải dương tôi xin hỏi như sau Hiện tại gia đình tôi có thuê 5ha đất 2lúa của UBND xã hiện tôi đã chuyển đổi sang trồng cây hàng năm theo nghị định 35 của chính phủ về việc chuyển đổi đất trồng lúa kếm hiệu quả sang trồng cây hàng năm . Cụ thể Hiện tại tôi đang trồng Chuối nay có dự án mở công ty trên phần đất tôi thuê của UBND Xã Xin hỏi tôi có được hỗ trợ không ? nếu được hỗ trợ thì cụ thể như thế nào? xin cám ơn

Do dữ kiện bạn cung cấp không đầy đủ cho nên chúng tôi không thể kết luận trường hợp của bạn có đủ điều kiện được bồi thường hỗ trợ thu hồi đất. Cho nên, bạn cần căn cứ vào các quy định sau để xác định vào trường hợp của mình. Cụ thể theo quy định tại Điều 75,76 Luật đất đai 2013 như sau:

Điều 75. Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.

2. Cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng đang sử dụng đất mà không phải là đất do Nhà nước giao, cho thuê và có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.

3. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế, có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.

>> Xem thêm:  Hành vi hủy hoại tài sản của người khác thì cấu thành tội gì ?

4. Tổ chức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê; nhận thừa kế quyền sử dụng đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà tiền sử dụng đất đã nộp, tiền nhận chuyển nhượng đã trả không có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước, có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.

5. Tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê và có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.

6. Tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc bán kết hợp cho thuê; cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê, có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.

Điều 76. Bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

1. Các trường hợp không được bồi thường về đất nhưng được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất bao gồm:

a) Đất được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất, trừ trường hợp đất nông nghiệp được Nhà nước giao cho hộ gia đình, cá nhân quy định tại khoản 1 Điều 54 của Luật này;

b) Đất được Nhà nước giao cho tổ chức thuộc trường hợp có thu tiền sử dụng đất nhưng được miễn tiền sử dụng đất;

c) Đất được Nhà nước cho thuê trả tiền thuê đất hàng năm; đất thuê trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê nhưng được miễn tiền thuê đất, trừ trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thuê do thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng;

d) Đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn;

đ) Đất nhận khoán để sản xuất nông lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối.

>> Xem thêm:  Gây ra tai nạn giao thông trong năm 2020 thì phải bồi thường những gì ?

2. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

 Bộ phận Tư vấn Pháp luật Đất đai - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Trách nhiệm bồi thường khi nhà xe làm mất hành lý của khách hàng ?