Chào Luật Minh Khuê! Tôi tham gia công tác từ năm 1999. Năm 2009 tôi được bổ nhiệm làm giám đốc đơn vị sự nghiệp công lập của tổ chức chính trị - Xã hội. Năm 2016 tôi đăng ký dự thi chuyên viên chính với đầy đủ hồ sơ được ban tổ chức tỉnh ủy chấp nhận chuyển danh sách về Trung ương. Sau đó tôi nhận được thông báo là chức danh Giám đốc không cần dự thi chuyên viên chính mà có thể được xét nâng từ chuyên viên lên chuyên viên chính. Cho tôi xin hỏi có quy định đó không, tại văn bản nào? Nếu xét nâng thì cơ quan nào xét. Thời gian, thời hạn xét định kỳ như thế nào? Tiêu chuẩn, điều kiện như thế nào được xét? Đề nghị quý tổng đài sớm tư vấn cho tôi. Xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Nội dung trả lời

 

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Căn cứ pháp lý:

 

Luật cán bộ, công chức 2008;

>> Xem thêm:  Cán sự là gì ? Định nghĩa và khái niệm về cán sự theo luật ?

Nghị định số 06/2010/NĐ-CP quy định những người là công chức

Quyết định 82/2004/QĐ-BNV

Công văn 2904/BNV-CCVC hướng dẫn tổ chức thi nâng ngạch từ Chuyên viên lên Chuyên viên chính 2016

II. Nội dung phân tích: 

Theo quy định tại Nghị định số 06/2010/NĐ-CP thì bạn là công chức. Đồng thời theo Quyết định 82/2004/QĐ-BNV có ghi một trong các tiêu chuẩn của chức danh giám đốc đơn vị sự nghiệp công lập là "đạt tiêu chuẩn của ngạch chuyên viên chính" chứ không phải quy định "ở ngạch chuyên viên chính" nên bạn vẫn phải tham gia dự thi chuyên viên chính chứ không phải là được xét nâng từ chuyên viên lên chuyên viên chính.

Khoản 1 và Khoản 2 Mục I Công văn 2904/BNV-CCVC cũng quy định về đối tượng và điều kiện dự thi từ ngạch chuyên viên lên ngạch chuyên viên chính như sau:

"I. THI NÂNG NGẠCH TỪ NGẠCH CHUYÊN VIÊN LÊN NGẠCH CHUYÊN VIÊN CHÍNH

1. Đối tượng dự thi

Đối tượng dự thi nâng ngạch từ ngạch chuyên viên (mã số 01.003) lên ngạch chuyên viên chính (mã số 01.002) năm 2016 bao gồm:

a) Công chức được xác định theo quy định tại Nghị định số 06/2010/NĐ-CP ngày 25/01/2010 của Chính phủ quy định những người là công chức (sau đây viết tắt là Nghị định số 06/2010/NĐ-CP) có yêu cầu chuyên môn nghiệp vụ cao về một hoặc một số lĩnh vực trong các cơ quan nhà nước từ cấp huyện trở lên, có trách nhiệm thực hiện một hoặc một số nhiệm vụ phức tạp trong cơ quan, đơn vị, tham mưu, tổng hợp xây dựng hoặc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách theo ngành, lĩnh vực hoặc địa phương;

>> Xem thêm:  Tiêu chuẩn để được cấp chứng chỉ kế toán viên theo quy định mới hiện nay ?

b) Cán bộ theo quy định của Luật Cán bộ, công chức trong các cơ quan nhà nước từ Trung ương đến cấp huyện hiện xếp lương theo ngạch, bậc công chức hành chính (ngạch chuyên viên và tương đương) và hưởng phụ cấp chức vụ lãnh đạo của chức vụ, chức danh đang đảm nhiệm;

c) Cán bộ, công chức lãnh đạo, quản lý ở cấp tỉnh và cấp huyện thuộc diện trong quy hoạch, được cơ quan có thẩm quyền quyết định điều động, luân chuyển về giữ các chức vụ, chức danh cán bộ lãnh đạo ở cấp xã.

Các đối tượng nêu trên sau đây gọi chung là công chức.

2. Điều kiện dự thi

Công chức đăng ký dự thi nâng ngạch từ ngạch chuyên viên lên ngạch chuyên viên chính năm 2016 phải có đủ các điều kiện sau:

a) Là người đang ở ngạch chuyên viên, có khả năng đảm nhận hoặc đang làm việc ở vị trí công tác phù hợp với chức trách, nhiệm vụ của ngạch chuyên viên chính quy định tại Thông tư số 11/2014/TT-BNV ngày 09/10/2014 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ quy định chức danh, mã số và tiêu chuẩn nghiệp vụ chuyên môn các ngạch công chức chuyên ngành hành chính;

b) Được cơ quan sử dụng công chức đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian 03 (ba) năm liên tục tính đến thời điểm nộp hồ sơ đăng ký dự thi nâng ngạch; có phẩm chất chính trị và đạo đức tốt; không trong thời gian bị thi hành kỷ luật hoặc trong thời gian bị cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý kỷ luật;

c) Có thời gian giữ ngạch chuyên viên hoặc tương đương từ 05 năm (đủ 60 tháng) trở lên, trong đó thời gian giữ ngạch chuyên viên tối thiểu 03 năm (đủ 36 tháng) tính đến thời điểm nộp hồ sơ đăng ký dự thi nâng ngạch."

 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Bị tai nạn mắt có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn pháp luật Dân sự.

>> Xem thêm:  Nghỉ học có được tham gia nghĩa vụ quân sự không?