Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:luật cư

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Thông tư liên tịch 16/2014/TTLT-BTP-BTNMT-NHNN Thông tư liên tịch Hướng dẫn một số vấn đề xử lý tài sản bảo đảm.

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Nội dung tư vấn: 

chào luật sư Phương thức xử lí tài sản bảo đảm theo thỏa thuận được hiểu như thế nào và được quy định tại đâu? Em không hiểu ,kính mong luật sư giúp đỡ em.

Phương thức xử lý tài sản bảo đảm theo thỏa thuận là việc hai bên tiến hành thỏa thuận về cách thức xử lý tài sản bảo đảm khi nghĩa vụ dân sự đến hạn. Vấn đề của bạn được quy định tại Bộ luật dân sự 2005 và Thông tư liên tịch 16/2014/TTLT-BTP-BTNMT-NHNN Thông tư liên tịch Hướng dẫn một số vấn đề xử lý tài sản bảo đảm.

Anh A có mượn tôi tiền nhiều lần với tổng số tiền là 230.000.000 đồng nhưng đến nay vẫn chưa trả, đã hết thời hạn tôi đã làm đơn tranh chấp đòi lại tài sản rồi. Vậy lúc lênh tòa tôi phải trình bày sau để có thể bảo vệ được các yêu cầu để tôi lấy lại được tài sản???

Bạn có thể đưa ra những chứng cứ để chứng minh cho việc anh A vay tiền của bạn và có hành vi chậm trả làm cơ sở để Tòa án giải quyết. 

Vấn đề e xin hỏi trước năm 2013 luôn cơ. Khỏang năm1975 gì đó. Ngoại và mẹ có mua 1mảnh đất . Trong khi ngoại mất có để tài sản lại cho mẹ e. Mà hiện tại mảnh đất trên đã chia cho cậu ruột e và mẹ e. Vậy mảnh đất trên mẹ e có thể lấy lại được không.

Đối với trường hợp của bạn cần xem xét việc bà ngoại bạn để lại mảnh đất cho mẹ bạn có được thể hiện bằng di chúc hợp pháp hay không. Môt di chúc được coi là hợp pháp khi đáp ứng điều kiện theo quy định tại Điều 643 BLDS như sau:

 Điều 652. Di chúc hợp pháp

1. Di chúc được coi là hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ hoặc cưỡng ép;

b) Nội dung di chúc không trái pháp luật, đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của pháp luật.

2. Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý.

3. Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

4. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.

5. Di chúc miệng được coi là hợp pháp, nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau đó những người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn năm ngày, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng hoặc chứng thực.

Do đó, nếu di chúc hợp pháp theo quy định trên thì nó sẽ có hiệu lực pháp luật và mẹ bạn có quyền yêu cầu đòi lại mảnh đất trên.

Hỏi: Chủ họ bị bể hụi, và thưa ra tòa đã xử lý. Bên chủ họ đã trả một phần (bán tài sản) đất. Người vợ chơi họ bị bể họ. Vậy người chồng có trách nhiệm liên quan gì không. Sau khi người chồng đồng ý bán đất để trả họ

Căn cứ quy định tại Điều 30 Luật Hôn nhân gia đình có quy định như sauL

Điều 30. Quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng trong việc đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình

1. Vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ thực hiện giao dịch nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình.

2. Trong trường hợp vợ chồng không có tài sản chung hoặc tài sản chung không đủ để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình thì vợ, chồng có nghĩa vụ đóng góp tài sản riêng theo khả năng kinh tế của mỗi bên.

Theo đó, Nếu việc chơi hụi của người vợ là vì mục đích riêng ko sử dụng vào mục đích sinh hoạt của gia đình thì người chồng không phải chịu trách nhiệm liên đới với người vợ trong trường hợp này.

Thưa luật sư. Ông nội tôi chết đi có để lại di sản nhà đất là 1572.2 m2 (đất ở 20m2 trong đó dt sàn nhà 62m2, đất trồng cây lâu năm 1372.2m2) không có di chúc. Bà nội tôi đã mất lâu rồi. Giờ gia đình tôi chuyển hết cho tôi đứng tên trên di sản nhà đất đó. Vậy xin luật sư chỉ cho tôi cách tính tất cả các loại thuế mà tôi phải nộp khi tôi chuyển quyền sử dụng đất sang tên mình. Giá đất theo UBND tỉnh là 280.000đ/m2. Xin cảm ơn luật sư

Bạn sẽ phải nộp các loại thuế, phí như sau:

1. Lệ phí trước bạ:

Tiền nộp đất= (Diện tích đất) x (Giá đất) x (Lệ phí)

Tiền nộp nhà= (Diện tích nhà) x (Cấp Nhà) x (Lệ Phí)

- Diện tích đất tính bằng m2

- Giá đất theo bảng giá

- Lệ phí 0,5%

2. Thuế thu nhập cá nhân:

Tiền nộp bằng : Tổng giá trị Bất Động Sản (trên 10 triệu) x 10%

Bên cạnh đó, bạn cần nộp phí công hoặc lệ phí đo đạc.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

 Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.