Đến hết tháng 8/2015 tôi hết hợp đồng tại xã. Theo hợp đồng kí kết khi kết thúc chương trình tôi được trợ cấp một lần bằng 3 tháng tiền công cuối cùng trong thời gian tham gia tổ công tác. Tiền lương tôi hưởng hàng tháng là 5.794.000 đ (bao gồm hệ số 2,67, phụ cấp khu vực 0,5; phụ cấp thu hút theo nghị định 116), lương bậc 2 của tôi từ 2.34 lên 2,67 là tháng 09/2013. Sau khi kết thúc hợp đồng tôi được trợ cấp 17.382.000 đ.Nhưng đến nay UBND muốn truy thu lại số tiền 8.170.000 đ, nói tôi chỉ được hưởng số tiền lương tối thiểu chung là 2,67 x 1.150.000 đ x 3 tháng = 9.211.500 đ. Còn chế độ phụ cấp công vụ  tôi  chưa được hưởng, vì theo hợp đồng có ghi được hưởng các chế độ phụ cấp như cán bộ, công chức xã trên cùng địa bàn trong thời gian công tác. Vậy tôi Kính mong Luật sư giải thích giúp tôi như vậy có đúng không ?

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật lao động trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi vào chuyên mục của chúng tôi, câu hỏi của bạn được chúng tôi tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012.

2. Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Các khoản tiền được nhận khi nghỉ việc ? Người lao động tự ý nghỉ việc phải bồi thường những gì ?

Điều 48. Trợ cấp thôi việc

1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.

Điều 21 nghị định số 05/ 2015/NĐCP  quy định chi tiết và hương dẫn 1 số điều của bộ luạt lao động quy định : 

Tiền lương theo Khoản 1 và Khoản 2 Điều 90 của Bộ luật Lao động được quy định như sau:

1. Tiền lương ghi trong hợp đồng lao động do người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động để thực hiện công việc nhất định, bao gồm:

a) Mức lương theo công việc hoặc chức danh là mức lương trong thang lương, bảng lương do người sử dụng lao động xây dựng theo quy định tại Điều 93 của Bộ luật Lao động. Mức lương đối với công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động và thời giờ làm việc bình thường (không bao gồm khoản tiền trả thêm khi người lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm) không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;

b) Phụ cấp lương là khoản tiền bù đắp các yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp của công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ trong mức lương theo công việc hoặc chức danh;

c) Các khoản bổ sung khác là khoản tiền bổ sung ngoài mức lương, phụ cấp lương và có liên quan đến thực hiện công việc hoặc chức danh trong hợp đồng lao động, trừ tiền thưởng, tiền ăn giữa ca, các khoản hỗ trợ, trợ cấp của người sử dụng lao động không liên quan đến thực hiện công việc hoặc chức danh trong hợp đồng lao động.

2. Tiền lương trả cho người lao động được căn cứ theo tiền lương ghi trong hợp đồng lao động, năng suất lao động, khối lượng và chất lượng công việc mà người lao động đã thực hiện.

3. Tiền lương ghi trong hợp đồng lao động và tiền lương trả cho người lao động được quy định bằng tiền Đồng Việt Nam, trừ trường hợp trả lương, phụ cấp lương cho người không cư trú, người cư trú là người nước ngoài theo quy định của pháp luật về ngoại hối.

Vậy , tiền lương dùng  làm căn cứ để hưởng trợ cấp thôi việc là mức lương trung bình theo hợp đồng lao động  trong 6 tháng liền kề trước bạn  khi nghỉ việc  , tiền lương bao gồm tiền lương theo công việc và theo chức danh cộng với phụ cấp và các khoản bổ sung khác . Vậy khi bạn nghỉ việc  đơn vị sử dụng lao động phải lấy tiền lương theo quy định trên để làm căn cứ tính trợ cấp thôi việc cho bạn .  Việc bạn được trợ cấp dựa trên cả số tiền đóng phụ cấp là đúng với quy định của pháp luật cũng như đúng vơi HĐLĐ mà bạn đã ký kết . Việc UBND xã đòi lại tiền phụ cấp của bạn là không có căn cứ pháp lý. 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Hỏi đáp về luật lao động khi bị điều chuyển công việc không đúng chuyên môn ?