Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch

Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP

Bộ luật dân sự 2005

Nghị định 110/2013/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã

Luật số 60/2014/QH13 của Quốc hội : LUẬT HỘ TỊCH

2. Nội dung phân tích:

Căn cứ vào Điều 16 Luật hộ tịch quy định:

"1. Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.
2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.
Công chức tư pháp - hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.
3. Chính phủ quy định chi tiết việc đăng ký khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em chưa xác định được cha, mẹ, trẻ em sinh ra do mang thai hộ; việc xác định quê quán của trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em chưa xác định được cha, mẹ."

>> Xem thêm:  Có cấp lại giấy khai sinh bản chính nữa không ?

Chào luật sư, Tôi cũng tham khảo luật và được biết không có quy định về việc "không ghi tên mẹ trong giấy khai sinh". Em trai tôi không có giấy đăng ký kết hôn, và hiện muốn làm giấy khai sinh chỉ để tên cha (có giấy chứng sinh nhưng nay mẹ cháu bé đã bỏ đi). Như vậy chỉ để tên cha được không, hoặc tôi muốn nhận cháu bé làm con mình thì thủ tục thế nào.

=> Căn cứ vào Điều 11 Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định:

"Điều 11. Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con

Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều 25 và khoản 1 Điều 44 của Luật hộ tịch gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

1. Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

2. Trường hợp không có văn bản quy định tại khoản 1 Điều này thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

Cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm giải thích rõ trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.

Cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối giải quyết theo quy định tại Điều 5 của Thông tư này hoặc hủy bỏ kết quả đăng ký hộ tịch, nếu có cơ sở xác định nội dung cam đoan, làm chứng không đúng sự thật."

Thì chỉ có 2 cách: 1 là xét nghiệm ADN, 2 là phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

Sau đó làm thủ tục đăng ký khai sinh như bình thường.

Cháu tên đầy đủ là: PVA. sinh ngày 10-10-1989 cái tên này làm cháu rất ngại khi giao tiếp giới thiệu tên với mọi người,ngày trước đi học thì thấy vẫn có thể chịu được nhưng bây giờ cháu đã đi làm cháu thấy tên của cháu bị người ta cười đùa chế nhạo cháu thật sự rất ngại.cháu muốn nhờ luật sư tư vấn giúp cháu xem cháu có thể sửa đổi được tên không ạ. cháu đã có bằng tốt nghiệp đại học rồi liệu có thể đổi lại toàn bộ các giấy tờ không ạ?
Em tham gia bảo hiểm xã hội 3 năm đầu là đúng với năm sinh nhưng sau đó bảo hiểm xã hội thông báo xuống là sai năm sinh. Bắt đi làm giấy khai sinh lại mới đổi lại đúng năm sinh được.Hiên tại đã 40 tuổi không biết làm lại khai sinh ở đâu như vậy em phải làm sao ạ?
Con em hiện tại được 4 tháng em đã làm giấy khai sinh cho con tại nơi sinh của mẹ vì em không chuyển khẩu về quê chồng. Em dân tộc Kinh, chồng em dân tộc Mường. Khi khai sinh cho con em có điền phần dân tộc cho con là dân tộc Kinh nhưng cán bộ hộ tịch nói là bắt buộc phải theo dân tộc bố là phải để dân tộc Mường. Nếu làm dân tộc Kinh theo mẹ thi phải làm bản cam kết. Bà ngoại cháu đi khai sinh cho cháu. Vậy bây giờ em muốn làm lại giấy khai sinh cho cháu để chuyển sang dân tộc Kinh có được không và phải làm các giấy tờ gì?
1. Trẻ dưới 14 tuổi đã khai sinh tại UBND xã không có tên cha và theo họ mẹ. Khi làm thủ tục nhận cha và đổi họ cho con theo cha thì có được thu lại giấy khai sinh đã cấp và được cấp mới giấy khai sinh cho trẻ ghi rõ họ theo cha và đầy đủ nội dung có đủ tên cha và mẹ hay không ? 2. Trẻ dưới 14 tuổi muốn đổi tên đệm thì được cấp trích lục cải chính tên phải không và được ghi nội dung thay đổi mặt sau giấy khai sinh đã cấp trước đó ạ. khi đó giấy khai sinh sẽ được trình bày mặt trước tên đệm cũ, mặt sau tên đệm mới và kèm theo 1 trích lục cải chính họ ạ?

 => Bạn có thể cải chính thông tin trong Giấy khai sinh, làm tại UBND cấp xã.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục đổi tên con sang họ của bố ?

Hồ sơ được lập thành 01 bộ, gồm các giấy tờ sau:
 
Các loại giấy tờ phải nộp: Tờ khai đăng ký việc thay đổi, cải chính hộ tịch theo mẫu quy định; 
 
Các loại giấy tờ phải xuất trình: 1) Bản chính Giấy khai sinh; 2) các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc xin thay đổi, cải chính (ví dụ như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, học bạ, bằng tốt nghiệp, lý lịch cán bộ, lý lịch đảng viên…)

Cháu là trẻ mồ côi hội mới đẻ ra được 28 ngày thì cha cháu mất và mẹ cháu bỏ cháu đi gì cháu có nhận cháu về nuôi được mấy năm thì gì cháu đuổi cháu đi và cháu được vô chùa ở được 9 năm rồi cháu ra đường ở tới bây giờ cháu đã 22 tuổi nhưng không có giấy chứng minh hiện tại cháu có giấy khai sinh thì xin hỏi luật sư tư vấn giúp cháu là làm sao để có giấy chứng minh nhân dân và hộ khẩu ạ?

=> Bạn bắt buộc phải đi đăng ký khai sinh trong trường hợp trẻ bị bỏ rơi, sau đó mới có thể làm CMND và hộ khẩu được.

Ông A trước đây sinh ra ở Việt Nam, hiện tại định cư ở Hoa kỳ có hộ chiếu của Hoa kỳ cấp và có quốc tịch Hoa Kỳ, hiện tại ông vẫn còn giữ quốc tịch Việt Nam (có giấy xác nhận của Bộ Ngoại giao Việt Nam cấp). Nay ông A về Việt Nam để đăng ký lại khai sinh thì phần ghi về Quốc tịch trong khai sinh cho ông A thì ghi quốc tịch: Việt Nam hay cả 2 quốc tịch: Việt Nam, Hoa Kỳ.

 => Ông A làm giấy khai sinh tại Việt Nam và được phép mang cả 2 quốc tịch thì trong giấy khai sinh có thể ghi cả 2 quốc tịch.

Em sinh 10/ 10/1998 em đã có 1 bé sinh 20 .8. 2014 nhưng em và chồng em chưa có đăng ký giấy kết hôn, cũng chưa làm khai sinh luôn. dự là cuối năm nay làm giấy kết hôn rồi 2017 làm giấy khai sinh cho bé, như vậy khi ra chính quyền địa phương có khởi tố gì về chồng em không? và em nghe là làm trễ giấy khai sinh cho bé là bị phạt, vậy mức phạt là bao nhiêu?

=> Về trường hợp đăng ký khai sinh quá hạn: Căn cứ theo quy định tại điều 27, Nghị định số 110/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính bổ trợ hành chính tư pháp, thì việc khai sinh quá hạn sẽ bị xử phạt cảnh cáo.

"Điều 27. Hành vi vi phạm quy định về đăng ký khai sinh

1. Cảnh cáo đối với người có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em mà không thực hiện việc đăng ký đúng thời hạn quy định.

2. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi sửa chữa, tẩy xóa, làm sai lệch nội dung giấy tờ do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp để làm thủ tục đăng ký khai sinh.

3. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Làm chứng sai sự thật về việc sinh;

b) Cố ý khai không đúng sự thật về nội dung khai sinh;

>> Xem thêm:  Xin làm lại giấy khai sinh khi bị bị mất giấy khai sinh bản chính, chỉ còn bản sao thì phải làm như thế nào ? ở đâu ?

c) Sử dụng giấy tờ giả để làm thủ tục đăng ký khai sinh.

4. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi làm giả giấy tờ để làm thủ tục đăng ký khai sinh.

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Hủy bỏ giấy tờ giả đối với hành vi quy định tại Điểm c Khoản 3, Khoản 4 Điều này." 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân. 

>> Xem thêm:  Thủ tục cải chính thông tin trong giấy khai sinh ?

>> Xem thêm:  Cận cảnh thủ tục mẹ khai sinh cho con khi chưa có giấy kết hôn ? Có ghi tên cha đứa bé vào không ?