Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý

Luật Đất đai 2013 

Bộ Luật Dân sự 2015 

Nghị định 43/2014/NĐ_CP hướng dẫn thi hành luật đất đai 

II. Nội dung tư vấn

Luật sư cho tôi hỏi, trước cổng gia đình tôi có một đoạn mương chạy qua, trước đây do xã lắp cống quá nhỏ nên mùa mưa hay bị tắc cống và nước thường bị tràn ra đường. Năm ngoái xã cho người đào đoạn mương đó lên và để như vậy cho đến bây giờ. Do bất tiện trong việc đi vào nhà vì đoạn mương đi ngang qua lối vào nhà nên gia đình tôi có mua cống về xin UB Xã cho lắp cống vào, gia đình chịu kinh phí hoàn toàn nhưng xã không đồng ý. Cho hỏi tôi có được phép lắp cống không. Mảnh đất nhà tôi ở chưa có giấy CNQSDĐ ?

Hiện nay, việc quản lý và khai thác các công trình thủy lợi đã được phân cấp quản lý tới UBND các cấp. Căn cứ theo quy định tại Điều 22 Pháp lệnh 32/2001/PL_UBTVQH, ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyến lập phương án bảo vệ công trình thuỷ lợi phục vụ xã, phường, thị trấn đó. Như vậy, việc gia đình bạn muốn thực hiện việc lắp cống vào mương nước phải xin phép và được sự đồng ý của UBND cấp xã. Việc gia đình bạn chưa có giấy CNQSDĐ chỉ làm hạn chế một số quyền lợi liên quan đến việc chuyển nhượng, thế chấp, cho thuế quyền sử dụng đất,...chứ không ảnh hưởng đến quyền tiếp tục sử dụng đất của gia đình bạn. Do đó, trong trường hợp, việc con mương chạy qua nhà bạn không có cống dẫn đến cản trở quyền sử dụng đất hợp pháp của gia đình bạn thì bạn có quyền đề nghị đến UBND cấp xã để có phương án xâp lắp phù hợp với điều kiện ở địa phương.

kính chào luật sư luật sư có thể giúp tôi giải quyết thắc mắc này không a! nhà tôi trông rừng gân 10 năm nhận 4 triệu đồng của nông trường. Khi nhận họ không nói và không làm hồ sơ. Nhưng đến ngày khi thu hoạch rừng họ bắt chúng tôi trả nợ họ nói phải trả vốn cho nông trường. Vậy chúng tôi có phải trả không? nếu họ kiện ra toa thì chúng tôi phải làm thế nào a? rất mong được sự tư vấn của luật sư

 Trong trường hợp này, bên đòi lại tài sản là phía ban quản lý nông trường, do đó, bản thân họ phải xác định được số tiền đã đưa cho gia đình bạn là khoản tiền gì. Nếu là tiền cho vay để làm vốn sản xuất, trồng rừng thì gia đình bạn phải trả lại khoản tiền đã nhận tuy nhiên bên họ phải chứng minh được bằng hợp đồng vay hoặc các loại hồ sơ, giấy tờ khác. Nếu đây là khoản tiền nông trường hỗ trợ các gia đình trồng rừng sản xuất thì gia đình bạn không phải trả lại khoản tiền đó. Trong trường hợp hai bên xảy ra tranh chấp trong việc xác định mục đích của khoản tiền này thì một trong hai bên có quyền yêu cầu tòa án giải quyết và để đòi lại được tiền, phía bên nông trường phải cung cấp được cho tòa án những chứng cứ chứng minh đây là khoản tiền nông trường cho gia đình vay làm vốn sản xuất.

Tôi xin hỏi Gia đình tôi có mảnh đất có kích thước 20.24.Bên trái giáp nhà cô ruột bên phải giáp nhà ông A.Bố tôi có giao cho cô tôi làm sổ đỏ.Trong quá trình cô tôi làm sổ đỏ đã dám bắn 4m phía bên trong nhà tôi sang nhà ông A.Khi bố tôi xây tường bao phần đất nhà mình thì cô tôi đã bảo bố tôi lấn chiếm của cô 4m.Vậy xin Qúy Công Ty trả lời giúp tôi.Thủ tục để trả lại sổ đỏ theo đúng vị trí của thửa đất.Xin Cảm Ơn.

 Trong trường hợp này, vì có tranh chấp về vấn đề ranh giới với các hộ liền kề do đó để thực hiện được việc đính chính lại nội dung của thửa đất cho đúng với diện tích thực tế của gia đình bạn từ trước đến nay thì gia đình bạn phải giải quyết vấn đề tranh chấp đất đai này trước. Theo đó, gia đình bạn có thể gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai đến UBND cấp xã để thực hiện theo thủ tục hòa giải tại cơ sở. trong trường hợp hòa giải thành, các bên tự nguyện chấp hành và không còn tranh chấp gì nữa thì gia đình bạn có thể thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai để được cập nhật đúng nội dung của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất về thửa đất. Trong trường hợp không thể hòa giải tại cơ sở, gia đình bạn có thể yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp về đất đai, sau khi có bản án có hiệu lực của tòa án thì nếu gia đình bạn lấy lại được phần đất này thì có thể thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai tại văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện.

Kính thưa: Luật sư. Em tên Châu Việt Thanh, hiện ở ấp Cầu Trường, xã Hảo Đước, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh. Giáp ranh đất nhà em (ranh đất có rào hàng rào B40) có một số hộ gia đình sinh sống nhưng họ luôn phá phách gia đình em gây sập hàng rào, gãy trụ. Em biết những hộ này là thủ phạm nhưng không có chứng cứ cụ thể. Vậy cho em hỏi là do sát ranh đất mà những hộ này cố ý hoặc vô tâm để người khác phá trụ rào nhà em thì có vi phạm pháp luật không? Hình thức xử lý như thế nào? Đồng thời, ngay trên ranh nhà e có hộ dân này còn trồng cỏ voi. Mặt dù nằm bên ngoài hàng rào (ngay sát dưới chân hàng rào) nhưng cỏ voi hộ dân này để nó lên cao nhảy nhánh và đè lên hàng rào nhà em lâu dài làm hư hỏng hàng rào. Vậy cho em hỏi là có quy định nào xử lý việc này để gia đình em yên tâm sản xuất. Em rất mong nhận được ý kiến trả lời của Quý Công ty. Em xin chân thành cảm ơn.

 Dù muốn họ bị xử lý theo hình thức nào thì bạn cũng phải có đủ căn cứ cho rằng họ đã có hành vi xâm phạm đến hàng rào hoặc tạo điều kiện để người khác phá hoại tài sản của gia đình bạn. Bởi vì, để yêu cầu bồi thường thiệt hại hay yêu cầu truy cứu trách nhiệm hình sự với họ liên quan đến tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác thì gia đình bạn đều phải có căn cứ chứng minh hành vi vi phạm pháp luật của họ cũng như việc thực hiện hành vi mang tính chất có lỗi. Việc người khác phá hoại tài sản của gia đình bạn mà bạn không có căn cứ chứng minh gia đình bên cạnh có hành vi giúp sức, tạo điều kiện để họ thực hiện hành vi này thì vấn đề trách nhiệm hình sự và bồi thường thiệt hại đối với gia đình này cũng không đặt ra. 

Đối với hộ dân có hành vi trồng cỏ voi, cỏ cao đè lên hàng rào nhà bạn thì việc giải quyết vụ việc này căn cứ vào quy định về ranh giới. mốc giới. Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 175 BLDS 2015:

"2. Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.

Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, cắt, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thỏa thuận khác."

Theo đó, bạn xác định theo ranh giới đã xác định sẵn giữa hai hộ gia đình và yêu cầu hộ gia đình kia phải cắt, tỉa cành vượt quá ranh giới đất của gia đình đó và đang đè lên hàng rào nhà bạn. Trong trường hợp gia đình kia vẫn không tự nguyện thực hiện, gia đình bạn có quyền yêu cầu sự giúp đỡ từ phía chính quyền địa phương.

Gia đình tôi có một mảnh đất của ông bà để lại mà ông bà tôi trước đây cũng không biết là thế nào mà có được chỉ biết hồi đó ông bà cho con cả 1 phần để ra ở riêng và làm bìa đất còn bố tôi lúc đó cùng với 3 người em gái nữa ở cùng bà ở mảnh vườn còn lại. Sau này khi bố tôi lấy vợ thì được bà cho luôn mảnh đất đó nhưng mãi đến năm 1993 gia đình tôi mới có bìa đất và nay xét duyệt đất trước 80 thì xã nói đất gia đình tôi không phải đất có nguồn gốc trước 80 giờ cũng chẳng có giấy tờ gì để chứng minh. Vậy bên xã làm như vậy có đúng ko? Và gia đình tôi phải làm gì để yêu cầu bên xã xác minh lại nguồn gốc đất. Tôi xin nhờ luật sư Minh Khuê hướng dẫn. Xin chân thành cảm ơn.

 Căn cứ theo quy định tại khoản 8 Điều 6 Thông tư 23/2014/TT_BTNMT, trường hợp Giấy chứng nhận đã cấp chưa ghi nguồn gốc sử dụng đất thì căn cứ vào hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đã được xét duyệt trước đây và quy định của pháp luật đất đai tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận để xác định và thể hiện nguồn gốc sử dụng đất theo quy định. Theo đó, nguồn gốc sử dụng đất của gia đình bạn hiện nay sẽ được xác định theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1993, nếu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này không nêu rõ nguồn gốc sử dụng đất thì nguồn gốc quyền sử dụng đất nếu không thuộc trường hợp được giao, cho thuê thì sẽ được trường hợp công nhận quyền sử dụng đất. 

Cho tôi hỏi, hiện nay tôi muốn thuê lại diện tích đất công do UBND xã đã ký cho một người khác thời hạn 5 năm. Vậy tôi muốn hỏi trình tự thủ tục để tôi muốn thuê lại của người khác

 Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 59 Luật Đất đai 2013, Ủy ban nhân dân cấp xã cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn. Căn cứ theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 179 Luật Đất đai 2013, hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước cho thuê đât trả tiền hằng năm chỉ có quyền cho thuê tài sản gắn với đất thuê mà không được cho thuê lại quyền sử dụng đất. Trong trường hợp người này được Nhà nước cho thuê đất 5 năm và trả tiền một lần thì có quyền được cho người khác thuê lại quyền sử dụng đất quy định tại điểm d khoản 1 Điều 179 Luật Đất đai 2013. Nếu bạn thuộc trường hợp được thuê lại, thủ tục thuê lại quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 80 Nghị định 43/2014/NĐ_CP:

"Điều 80. Trình tự, thủ tục xóa đăng ký cho thuê, cho thuê lại, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

1. Môt trong các bên ký hợp đồng thuê, thuê lại, hợp đồng góp vốn quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, nộp một bộ hồ sơ xóa đăng ký cho thuê, cho thuê lại; góp vốn quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu phù hợp quy định của pháp luật thì thực hiện các công việc sau:

a) Xác nhận việc xóa cho thuê, cho thuê lại, xóa góp vốn vào Giấy chứng nhận theo quy định và trao cho bên cho thuê, cho thuê lại, bên góp vốn. Trường hợp cho thuê, cho thuê lại đất trong khu công nghiệp và trường hợp góp vốn quyền sử dụng đất mà đã cấp Giấy chứng nhận cho bên thuê, thuê lại đất, bên nhận góp vốn thì thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp; bên nhận góp vốn được cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp thời hạn sử dụng đất kết thúc cùng với thời điểm xóa cho thuê, cho thuê lại đất, xóa góp vốn bằng quyền sử dụng đất mà người sử dụng đất không có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất hoặc không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền gia hạn sử dụng đất thì thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp;

b) Thực hiện việc xóa đăng ký cho thuê, cho thuê lại, xóa góp vốn vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai."

Trước khi bạn nộp hồ sơ lên văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thì bạn cần làm hợp đồng cho thuê lại quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất tại phòng hoặc văn phòng công chứng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư đất đai_Công ty Luật Minh Khuê.