Tôi xin cảm ơn nhiều 

Người gửi: NB

>> Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục hỏi đáp của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005;

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2011 

2. Luật sư tư vấn:

Giữa bạn và anh chị của mình đã có giao kết hợp đồng vay tài sản. Pháp luật không quy định Hợp đồng vay tài sản bắt buộc phải tuân theo bất kỳ hình thức nào nên hai bên có thể giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể  quy định tại Điều 401 Bộ luật Dân sự. Do bạn không nêu rõ hình thức hai bạn giao kết như nào nên chúng tôi đưa ra các căn cứ này để thấy rằng dù bạn và anh chị giao kết bằng hình thức nào thì giao dịch này cũng có giá trị pháp lý của hợp đồng vay tài sản. Do đó, anh chị của bạn - bên vay có nghĩa vụ như sau:

Điều 474. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận.

5. Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.

Trường hợp anh chị của bạn đến thời hạn mà không thực hiện nghĩa vụ của mình, bạn hoàn toàn có thể làm đơn khởi kiện đòi tài sản hoặc yêu cầu anh chị của bạn thực hiện nghĩa vụ trả nợ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi mà họ hiện đang cư trú và làm việc theo quy định tại Điều 33 và 35 Bộ luật tố tụng dân sự hoặc nếu bạn không biết bạn có thể nộp tại Tòa án nơi bạn đang thường trú theo quy định tại Điều 36 Bộ luật này.

Mặt khác, người vay tiền của bạn có hành vi bỏ trốn, không những thế họ không chỉ vay của mình bạn mà còn vay của những người khác nữa. Hành vi này của họ có dấu hiệu của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Do đó bạn có tiến hành một phương thức khác đó là cùng với những người khác đã giao dịch với anh chị này tố cáo hành vi của họ tại cơ quan công an.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê