1. Quy định mới về giải quyết hộ khẩu sau ly hôn

Sau khi ly hôn, giải quyết hộ khẩu cụ thể như sau:

Trường hợp 1, vợ chồng vẫn được cùng sử dụng chỗ ở hợp pháp theo quy định, tuy nhiên có sự hạn chế như sau: Theo Điều 63 Luật Hôn Nhân và Gia Đình năm 2014, nếu không có thỏa thuận khác, nhưng có khó khăn về chỗ ở thì người vợ/chồng chỉ được ở lại nhà cũ trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt. Trong trường hợp này, quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án hoặc quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật theo quy định tại khoản 1 Điều 57 Luật Hôn Nhân và Gia Đình

Trường hợp 2, vợ hoặc chồng muốn tách khẩu thì giải quyết như sau:

Theo quy định tại khoản 1 của Điều 25 trong Luật Cư trú 2020, thành viên hộ gia đình có thể tách hộ để đăng ký thường trú tại cùng một địa chỉ hợp pháp, miễn là đáp ứng các điều kiện sau:

- Có đủ năng lực hành vi dân sự; trong trường hợp có nhiều thành viên cùng đăng ký tách hộ để lập thành một hộ gia đình mới, thì ít nhất một người phải có đủ năng lực hành vi dân sự;

- Được sự đồng ý của chủ hộ hoặc chủ sở hữu của địa chỉ đó; trừ trường hợp người đăng ký tách hộ là vợ/chồng đã ly hôn nhưng vẫn được sử dụng chỗ ở hợp pháp đó;

- Địa chỉ thường trú của hộ gia đình không thuộc vào danh sách các địa điểm bị cấm đăng ký thường trú mới theo quy định tại Điều 23 của Luật Cư trú 2020.

Vì vậy, theo quy định của Luật Cư trú 2020, việc tách hộ khẩu sau khi ly hôn không yêu cầu sự đồng ý bằng văn bản của vợ/chồng. Theo đó, đối phương cần chuẩn bị hồ sơ như sau để thực hiện thủ tục tách khẩu: 

Hồ sơ tách hộ bao gồm tờ khai thay đổi thông tin cư trú

- Trong trường hợp tách hộ khẩu sau ly hôn theo quy định tại điểm b của khoản 1 Điều 27 Luật Cư trú 2020, hồ sơ tách hộ bao gồm tờ khai thay đổi thông tin cư trú, giấy tờ, và tài liệu chứng minh việc ly hôn, cũng như việc tiếp tục được sử dụng chỗ ở hợp pháp đó.

- Người đăng ký tách hộ nộp hồ sơ tách hộ theo quy định đến cơ quan đăng ký cư trú;

- Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú thẩm định, cập nhật thông tin và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin;

- Trường hợp từ chối giải quyết tách hộ, cơ quan phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Lưu ý về chỗ ở mới tại Điều 23 Luật cư trú năm 2020 như sau:

- Chỗ ở nằm trong địa điểm cấm, khu vực cấm xây dựng, hoặc lấn chiếm hành lang bảo vệ quốc phòng, an ninh, giao thông, thủy lợi, đê điều, năng lượng, mốc giới bảo vệ công trình hạ tầng kỹ thuật, di tích lịch sử - văn hóa đã được xếp hạng, khu vực đã được cảnh báo về nguy cơ lở đất, lũ quét, lũ ống và khu vực bảo vệ công trình khác theo quy định của pháp luật.

- Chỗ ở xây dựng trên đất lấn, chiếm trái phép, hoặc không đủ điều kiện xây dựng theo quy định của pháp luật.

- Chỗ ở đã có quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; chỗ ở là nhà ở mà một phần hoặc toàn bộ diện tích nhà ở đang có tranh chấp, khiếu nại liên quan đến quyền sở hữu, quyền sử dụng nhưng chưa được giải quyết theo quy định của pháp luật.

- Chỗ ở bị tịch thu theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; phương tiện được dùng làm nơi đăng ký thường trú đã bị xóa đăng ký hoặc không có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

- Chỗ ở là nhà ở đã có quyết định phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Như vậy, sau khi ly hôn, việc giải quyết hộ khẩu được nêu ở trên

 

2. Ưu điểm của quy định mới về việc tách hộ khẩu sau ly hôn

Quy định mới về việc tách hộ khẩu sau ly hôn mang lại nhiều ưu điểm quan trọng:

Đơn giản hóa thủ tục tách hộ: Bằng cách loại bỏ yêu cầu sự đồng ý bằng văn bản của vợ/chồng sau ly hôn, quy định mới giúp đơn giản hóa thủ tục tách hộ khẩu. Điều này giúp giảm bớt rắc rối và thời gian cần thiết để hoàn thành quy trình, từ đó tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân.

Bảo vệ quyền lợi của các thành viên trong gia đình sau ly hôn: Quy định mới bảo vệ quyền lợi của các thành viên trong gia đình sau ly hôn bằng cách đảm bảo rằng họ có thể tách hộ khẩu một cách dễ dàng và công bằng, mà không cần phải tùy thuộc vào sự đồng ý của vợ/chồng đã ly hôn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những trường hợp có mâu thuẫn hoặc không thể đạt được sự đồng ý từ phía vợ/chồng cũ.

Góp phần thúc đẩy bình đẳng giới: Quy định mới góp phần thúc đẩy bình đẳng giới bằng cách loại bỏ yêu cầu sự đồng ý từ phía vợ/chồng sau ly hôn. Điều này giúp người phụ nữ có thêm quyền lực và tự chủ trong việc quyết định về cuộc sống sau khi ly hôn, không phụ thuộc hoàn toàn vào ý kiến của người còn lại.

 

3. Một số vấn đề cần lưu ý khi thực hiện tách hộ khẩu sau ly hôn

Khi áp dụng quy định mới về việc tách hộ khẩu sau ly hôn, có một số vấn đề cần lưu ý như sau:

Đảm bảo tính công bằng và minh bạch: Quy trình tách hộ khẩu sau ly hôn cần phải được thực hiện một cách công bằng và minh bạch, đảm bảo rằng tất cả các bên đều được xử lý đúng pháp luật và không gặp phải sự thiên vị hay bất công.

Bảo vệ quyền lợi của tất cả các bên: Quá trình tách hộ khẩu sau ly hôn cần phải bảo vệ quyền lợi của tất cả các thành viên trong gia đình, đảm bảo rằng họ đều có cơ hội được nghe và đưa ra ý kiến của mình và không bị ảnh hưởng tiêu cực.

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến quy định mới: Để đảm bảo mọi người đều hiểu rõ về quy định mới và quy trình tách hộ khẩu sau ly hôn, cần tăng cường các hoạt động tuyên truyền và phổ biến thông tin. Các cơ quan chức năng cần tổ chức các buổi hướng dẫn, tư vấn trực tiếp và phát động các chiến dịch thông tin đến cộng đồng

Hỗ trợ cho những người gặp khó khăn: Cần thiết lập các chính sách và giải pháp hỗ trợ cho những người gặp khó khăn trong việc tách hộ khẩu sau ly hôn. Điều này có thể bao gồm việc cung cấp tư vấn pháp lý miễn phí, hỗ trợ tài chính cho các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ xã hội khác

Tạo điều kiện thuận lợi cho việc hòa giải và thương lượng: Quy trình tách hộ khẩu sau ly hôn cần phải tạo điều kiện thuận lợi cho việc hòa giải và thương lượng giữa các bên, giúp họ đạt được thỏa thuận một cách hòa bình và công bằng.

Đảm bảo sự hỗ trợ tư vấn pháp lý: Cần cung cấp sự hỗ trợ và tư vấn pháp lý cho các bên liên quan, đặc biệt là những người có ít kiến thức về luật pháp, để họ có thể hiểu rõ về quy trình và quyền lợi của mình trong quá trình tách hộ khẩu sau ly hôn.

 

Bài viết liên quan: Sau khi ly hôn bao lâu phải chuyển khẩu khỏi nhà chồng?

Nội dung trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Trường hợp nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 19006162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc.

Nếu quý khách cần báo giá dịch vụ pháp lý thì quý khách có thể gửi yêu cầu báo phí dịch vụ đến địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được thông tin sớm nhất! Rất mong nhận được sự hợp tác và tin tưởng của quý khách!