1. Giải quyết ly hôn, quyền nuôi con và chia tài sản chung khi ly hôn ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi và chồng tôi kết hôn với nhau đã được 6 năm, anh ấy là bộ đội. Gần đây chồng tôi có quan hệ bất chính với một người đồng nghiệp; sau khi bị tôi phát hiện thì hai người họ đã thừa nhận hành vi nhưng không sửa chữa lỗi lầm mà vẫn đi lại với nhau như vậy. Bây giờ tôi không còn muốn tiếp tục chung sống với người chồng không chung thủy, muốn giải quyết ly hôn thì phải làm như thế nào? Vợ chồng chúng tôi có hai con chung và có tài sản chung thì sẽ giải quyết như thế nào theo pháp luật ? Cảm ơn!

Trả lời:

1.1 Căn cứ pháp lý để giải quyết ly hôn và phân chia tài sản:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

1.2 Hướng dẫn về thủ tục ly hôn tại tòa án:

Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì có hai phương án ly hôn: ly hôn theo yêu cầu của một bên (ly hôn đơn phương) và ly hôn thuận tình (theo sự thỏa thuận của hai vợ chồng)

Ly hôn đơn phương theo quy định của Luật hôn nhân gia đình được thực hiện khi thuộc một trong các trường hợp sau:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Trên thực tế, ly hôn đơn phương thường xuất phát từ mâu thuẫn của vợ và chồng, bạo lực gia đình hoặc một trong hai bên ngoại tình...khi đó bên yêu cầu ly hôn với tư cách là nguyên đơn khởi kiện có nghĩa vụ chứng minh trước Toà án về lỗi của bị đơn, và lỗi này là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Ly hôn thuận tình được thực hiện khi cả hai phía vợ và chồng cùng nhau đồng thuận ly hôn, trường hợp này không nhất thiết phải trình bày mâu thuẫn của vợ chồng trước Tòa án mà chỉ cần hai bên cùng thống nhất việc chấm dứt quan hệ vợ chồng là được.

Hồ sơ ly hôn: khi yêu cầu ly hôn thuận tình hay đơn phương ly hôn thì các bên cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

1. Đơn khởi kiện dân sự (ly hôn đơn phương) hoặc đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con và chia tài sản chung (ly hôn thuận tình)

2. Bản chính đăng ký kết hôn

3. Bản sao có chứng thực : sổ hộ khẩu vợ chồng, chứng minh nhân dân vợ chồng và giấy khai sinh của con (nếu có).

1.3 Hướng dẫn quy định về quyền nuôi con khi ly hôn:

Quyền nuôi con khi ly hôn có thể được phân chia ở 3 giai đoạn theo độ tuổi của trẻ như sau:

Đối với con dưới 36 tháng tuổi:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Đối với con từ đủ 36 tuổi đến dưới 7 tuổi: thực hiện theo thỏa thuận của cha mẹ, trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án giải quyết cho một trong hai bên trực tiếp nuôi con, dựa trên việc xem xét điều kiện nuôi con của hai bên.

Đối với con từ đủ 7 tuổi trở lên: giải quyết theo nguyện vọng của trẻ.

1.4. Hướng dẫn thủ tục và quy trình giải quyết tài sản chung khi ly hôn:

Về nguyên tắc, việc phân chia tài sản chung của vợ chồng sẽ do hai bên tự thỏa thuận, tuy nhiên nếu trong trường hợp hai bên không thỏa thuận mà có tranh chấp thì Tòa án sẽ giải quyết theo hướng chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

>> Xem thêm:  Đã ly hôn chồng không cho gặp con phải làm như thế nào ? Quyền nuôi con khi ly hôn ?

2. Quyền nuôi con khi ly hôn sẽ được giải quyết như thế nào ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi và chồng đăng ký kết hôn 25/11/2009. Chúng tôi có 2 con gái, 1 cháu 7 tuổi và 1 cháu hơn 3 tuổi. Do mâu thuẫn ( chồng vu khống danh dự của tôi và không tôn trọng bố mẹ tôi) chúng tôi đã ly thân 2 năm nay và 3 mẹ con tôi chuyển ra ngoài sống được 6 tháng nay. Khi đi 3 mẹ con đi không, không mang đồ đạc gì ngoài xe máy ( đăng ký tên chồng).

Hiện 3 mẹ con sống ở chung cư tôi mua nhưng nhờ chị gái đứng tên. Trong thời gian li thân chồng không đưa cho tôi tiền chăm sóc 2 con, 1 mình tôi tự lo. Chồng tôi đã có 1 con gái riêng 14 tuổi sống cùng chúng tôi. Vậy nếu li hôn thì tôi mong muốn được nuôi cả 2 con có khả năng thành công không ? (tôi làm bác sỹ có đủ điều kiện kinh tế, tình cảm, thời gian dành cho 2 con. Tuy nhiên chồng tôi có khả năng kiếm tiền tốt hơn tôi.)

Tôi xin trân trọng cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Căn cứ vào quy định trên, đối với cháu 7 tuổi cần xem xét nguyện vọng xem cháu quyết định ở với ai; trường hợp không quyết định được thì vợ, chồng thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định người trực tiếp nuôi con. Đốí với cháu trên 3 tuổi, việc ai là người nuôi con trước tiên do vợ, chồng thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì Tòa án cũng sẽ quyết định người trực tiếp nuôi con căn cứ dựa trên điều kiện của cả vợ chồng, bên nào có điều kiện tốt hơn bên đó sẽ dành được quyền nuôi con.

Vì vậy chị muốn giành quyền nuôi con thì cần phải đưa ra chứng cứ chứng minh trước Tòa mình có điều kiện tốt hơn chồng chị về mọi mặt để nuôi con phát triển cả về thể chất, nhân cách đạo đức, ví dụ:

- Chị là người có thời gian gắn bó với các con lâu hơn, hiểu về tâm lý con hơn

- Là bác sĩ nên có điều kiện kinh tế ổn định để chăm sóc các con, cũng như đảm bảo về sức khỏe

- Mặc dù người chồng có thu nhập cao hơn nhưng không gần gũi các con, thậm chí trong thời gian ly thân người chồng cũng không quan tâm, chăm sóc các con, không cấp dưỡng cho các con.

- Ngoài ra người chồng còn có hành vi xúc phạm vợ, bố mẹ vợ; đó là những việc làm thiếu đạo đức, như vậy sẽ không đảm bảo có khả năng dạy dỗ các con tốt bằng chị...

Bài viết tham khảo thêm: >> Tài sản thuộc quyền sở hữu của mẹ chồng sau khi ly hôn có được chia cho con dâu và cháu không ?

>> Xem thêm:  Những rủi ro khi vắng mặt không lý do tại tòa án buổi hòa giải và giải quyết việc ly hôn ?

3. Phân chia quyền nuôi con sau khi Ly Hôn khi cả hai con còn nhỏ tuổi ?

Chào luật sư, tôi có câu hỏi này thắc mắc muốn nhờ luật sư tư vấn ạ.Tôi và vợ có 02 con , 1 cháu 4 tuổi và 1 cháu 2 tuổi ,sau khi ly hôn , vậy tôi muốn nuôi 1 cháu 4 tuổi liệu có được không ? Cháu thứ 2 thì chưa đủ 36 tháng tuổi.

Nếu như vợ tôi đòi nuôi 2 cháu liệu vợ tôi có được quyền nuôi hai cháu không ( vợ tôi đi làm ca 1 tuần ngày 1 tuần đêm - thường xuyên tăng ca 12-16 tiếng ) tôi lao động tự do có điều kiện chăm sóc , nhưng tiền tôi kiếm được ít hơn vợ tôi. Không biết trường hợp này của tôi có quyền được nuôi 1 cháu không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời từ luật sư. Xin chân thành cảm ơn.!

Luật sư trả lời:

Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về việc nuôi con sau khi ly hôn như sau:

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo quy định trên, trường hợp con dưới 36 tháng thì vợ bạn sẽ là người trực tiếp nuôi con. Vì thế vợ bạn chỉ có quyền ưu tiên đối với cháu dưới 36 tháng tuổi; còn với cháu 4 tuổi thì lúc này Tòa án sẽ xem xét về điều kiện chung của hai vợ chồng để xác định xem ai là người nuôi con.

Tòa án căn cứ vào các tiêu chí sau để có thể xem xét:

- Thu nhập của vợ chồng

- Mối quan hệ tình cảm giữa cha mẹ với con

- Hoàn cảnh gia đình

- Điều kiện sống của vợ, chồng...

Dựa vào những gì mà bạn cung cấp, mặc dù vợ bạn có thu nhập cao hơn nhưng lại không có đủ thời gian để chăm sóc, hơn nữa chị ấy lại nuôi cháu nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên sẽ vất vả khi nuôi cả hai cháu. Vận dụng nguyên tắc đảm bảo lợi ích của con, nên rất có thể Tòa án sẽ giao cho bạn được nuôi cháu 4 tuổi.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn giải quyết tranh chấp tài sản chung, tài sản riêng khi ly hôn?

4. Ly hôn và dành quyền nuôi con thì phải đáp ứng những điều kiện pháp lý nào ?

Tôi xin chào luật sư, tôi và chồng kết hôn được 4 tháng, tôi và chồng có một con gái 9 tháng tuổi,con tôi sinh tại việt nam, và có hộ chiếu việt nam, sau khi sinh con chúng tôi chưa kết hôn, vì vậy con tôi đã nhận cha để làm giấy khai sinh cho bé tại việt nam bằng cách thử adn, sau khi bé được 5 tháng tuổi chúng tôi đã sang đất nước của chồng tôi.

Vì chồng tôi là người ngoại quốc, tôi và chồng làm kết hôn tại đất nước của chồng, cuộc sống hôn nhân gia đình gần đây không hạnh phúc và mọi chuyện trở nên trầm trọng hơn. Hiện tại tôi chưa có việc làm vì con tôi còn quá nhỏ, tất cả thời gian để chăm con, và tôi chỉ mới sang đây vì vậy tôi đang rất lo lắng không biết tôi sẽ có được quyền nuôi con hay không. Tôi không biết luật ở nước ngoài như thế nào về quyền nuôi con sau ly hôn. Có giống như luật ở việt nam hay không ?

Tôi rất mong nhận được sự tư vấn giúp đỡ từ luật sư. Tôi chân thành cảm ơn luật sư.

Luật sư trả lời:

Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình năm 2014, khi ly hôn thì quyền nuôi con được giải quyết như sau:

Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, nếu anh chị ly hôn thì theo pháp luật Việt Nam chị vẫn có quyền nuôi con; tuy nhiên nếu trường hợp chị giải quyết ly hôn ở nước ngoài thì còn phụ thuộc vào pháp luật nước nơi đang cư trú. Vì chúng tôi chưa rõ đất nước chị đang ở là quốc gia nào nên cũng chưa thể xác định được pháp luật nước đó quy định thế nào.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản mới nhất năm 2020

5. Quyền nuôi con sau ly hôn thuộc về mẹ hay cha?

Thưa luật sư, xin hỏi: Quyền nuôi con sau ly hôn thuộc về ai? là câu hỏi mà chúng tôi thường xuyên nhận được khi nói về chủ đề hôn nhân và gia đình, thực tế Tòa án sẽ tùy theo độ tuổi của trẻ và điều kiện chăm sóc của cha mẹ để giải quyết người nuôi con; Tòa án luôn dựa trên cơ sở pháp luật để đảm bảo quyền lợi của trẻ em khi cha mẹ ly hôn ? Cảm ơn!

Trả lời:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Dựa vào quy định trên, việc nuôi con sau khi ly hôn có thể dựa vào độ tuổi của con để xác định như sau:

- Nếu con dưới 36 tháng tuổi: trường hợp này pháp luật ưu tiên cho mẹ là người được quyền nuôi con. Tuy nhiên nếu trường hợp người cha cũng giành quyền nuôi con và chứng minh được người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ thỏa thuận cha là người nuôi thì trường hợp này cha hoàn toàn có quyền nuôi con.

- Nếu con từ đủ 36 tháng tuổi trở lên đến dưới 7 tuổi: trường hợp này, quyền nuôi con giữa vợ và chồng là ngang bằng nhau, nếu như hai vợ chồng thỏa thuận được người trực tiếp nuôi thì Tòa án công nhận việc thỏa thuận; nếu giữa vợ và chồng có tranh chấp thì Tòa án căn cứ vào các yếu tố sau để phân xử quyền nuôi con:

+ Về khả năng kinh tế của vợ chồng

+ Về khả năng chăm sóc và quan hệ tình cảm giữa cha- con, mẹ- con

+ Về nơi cư trú ổn định

+ Hoàn cảnh gia đình của hai bên vợ chồng

+ Nhân thân của vợ và chồng...

Vì thế để có thể dành quyền nuôi con thì cha- mẹ có nghĩa vụ chứng minh những điều kiện có lợi của mình cho con.

- Nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì quyền nuôi con sẽ theo nguyện vọng của con.

Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi và có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ly hôn khi đang mang thai ? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?