Khoảng 10 giờ đêm, B đến phòng trọ của C giả vờ hỏi thăm A. Khi thấy các phòng trọ xung quanh mọi người đã ngủ hết, B bất ngờ dùng dây xiết cổ C đến khi C bất tỉnh. Nghĩ rằng C đã chết nên B lấy điện thoại và tiền trong túi xách của C rồi bỏ đi (số tài sản trị giá 7 triệu đồng). Được người xung quanh phát hiện đưa đi cấp cứu kịp thời nên C không chết. B bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hai tội: tội giết người theo khoản 1 điều 123 và tội cướp tài sản theo khoản 1 điều 168 bộ luật hình sự.

Câu hỏi:

1. Hãy xác định các dấu hiệu thuộc mặt khách quan của tội phạm trong tình huống trên.

2. Từ các dữ liệu đã cho, hãy xác định hình thức lỗi đối với hành vi phạm tội của B.

3. Hình phạt nặng nhất mà B có thể phải chịu là bao nhiêu năm tù.

4. Nếu B vừa chấp hành xong bản án 7 năm tù về tội trộm cắp tài sản (chưa được xóa án tích) lại có hành vi phạm tội theo tình huống nêu trên, thì trường hợp phạm tội của B được coi là tái phạm hay tái phạm nguy hiểm.

Em xin chân thành cảm ơn ạ. Mong các luật sư sẽ trả lời sớm giúp em.

 

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn pháp luật đến Bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Sau khi được các Luật sư nghiên cứu, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

I. Căn cứ pháp lý

Bộ luật hình sự năm 2015;

II. Nội dung tư vấn pháp luật

1. Mặt khách quan của tội phạm

Mặt khách quan của tội phạm là dấu hiệu thể hiện ra bên ngoài của tội phạm, diễn ra và tồn tại bên ngoài thế giới khách quan. Được thể hiện và xác định dựa trên các dấu hiệu: Hành vi, hậu quả, mối quan hệ giữa hành vi và hậu quả, các dấu hiệu khách quan khác.

Trong tình huống trên, B bị truy cứu về tội giết người và tội cướp tài sản; nên ta sẽ xét mặt khác quan đối với từng loại tội.

- Hành vi phạm tội: A có hành vi dùng dây xiết cổ C và lấy trộm tài sản là tiền và điện thoại trong túi xách. Hành vi của A là hành vi trái pháp luật xâm phạm đến quan hệ nhân thân và tài sản.

- Hậu quả: C ngất xỉu không chết, A mang tài sản do trộm cắp trốn chạy.

- Hành vi của A đã trực tiếp gây nguy hiểm đến tính mạng cho C nếu C không đi cấp cứu kịp thời, tài sản là tiền và điện thoại của C cũng được A lấy trộm mang đi.

- Địa điểm xảy ra là tạ nhà trọ của C vào lúc đêm tối, phương tiện phạm tội là sợi dây A dùng để xiết cổ C.

2. Yếu tố Lỗi

Lỗi là thái độ tâm lý chủ quan của con người đối với hành vi nguy hiểm cho xã hội mà họ thực hiện và đối với hậu quả do hành đó gây ra, thể hiện dưới dạng cố ý và vô ý.

Lỗi cố ý:

Lỗi cố ý trực tiếp: Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiêm cho xã hội mà họ thực hiện và đối với hậu quả do hành vi đó và mong muốn hậu quả xảy ra.

Tội cố ý gián tiếp: Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra.

Khi thực hiện hành vi xiết cổ và lấy trộm tài sản của C, A hoàn toàn đủ năng lực và ý thức để thấy rõ mức độ nguy hiểm của hành vi nhưng A vấn thực hiện. Nên yếu tố Lỗi của A được xác định là Lỗi cố ý.

3. Hình phạt nặng nhất của A

Căn cứ vào tình tiết của vụ án:

Tội giết người của A sẽ bị truy cứu ở khoản 2 điều 123 BLHS năm 2015 với mức phạt tù từ 07 năm đến 15 năm. Vì A không thuộc các trường hợp phạm tội giết người theo quy định tại khoản 1, mà tội của A tuy đã thực hiện nhưng C không chết nên có thể coi là phạm tội ở giai đoạn phạm tội chưa đạt.

Đối với tội cướp tài sản, thì còn tùy thuộc vào mức tài sản mà A lấy trộm để có thể định khung hình phạt. Nhưng khung hình phạt cao nhất là từ 12 đến 20 năm khi giá trị tài sản mà A trộm cắp từ 500.000.000 đồng trở lên.

4. Xác định tái phạm, tái phạm nguy hiểm

Điều 53 BLHS năm 2015 quy định về tái phạm, tái phạm nguy hiểm

"1. Tái phạm là trường hợp đã bị kết án, chưa được xóa án tích mà lại thực hiện hành vi phạm tội do cố ý hoặc thực hiện hành vi phạm tội về tội phạm nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do vô ý.

2. Những trường hợp sau đây được coi là tái phạm nguy hiểm:

a) Đã bị kết án về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do cố ý, chưa được xóa án tích mà lại thực hiện hành vi phạm tội về tội phạm rất nghiêm trọng, tội đặc biệt nghiêm trọng do cố ý;

b) Đã tái phạm, chưa được xóa án tích mà lại thực hiện hành vi phạm tội do cố ý."

A đã bị kết án tội trộm cắp tài sản 7 năm tù, đây là tội nghiêm trọng; trong trường hợp này tội phạm của A được xác định là tái phạm.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi  số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê