Vậy những hóa đơn GTGT mình đã xuất ra, khách hàng đã kê khai thuế hiện giờ những hóa đơn này không được cơ quan thuế đồng ý cho sử dụng thì phải xử lý thế nào thưa luật sư. Với theo trước kia hợp đồng mình ghi giá trị khoản phí đã bao gồm thuế GTGT, vậy thì lúc dùng hóa đơn bán hàng, hợp đồng sẽ ghi tổng phí thế nào?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật thuế của Luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn luật thuế gọi: 1900.6162

 

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Thông tư số 39/2014/TT-BTC

2. Nội dung giải đáp

Xử lý hoát đơn GTGT đã xuất ra, khách hàng đã kê khai thuế hiện giờ những hóa đơn này không được cơ quan thuế đồng ý cho sử dụng

>> Xem thêm:  Các khoản thuế phải đóng khi cá nhân kinh doanh ?

Theo quy định của pháp luật thì trường hợp công ty bạn nộp chậm mẫu 06 thông báo kê khai thuế GTGT khấu trừ nên phải chuyển sang mua hóa đơn bán hàng được quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 3 Thông tư số 39/2014/TT-BTC

"b) Hóa đơn bán hàng dùng cho các đối tượng sau đây:

- Tổ chức, cá nhân khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp khi bán hàng hóa, dịch vụ trong nội địa, xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu, xuất khẩu hàng hóa, cung ứng dịch vụ ra nước ngoài (mẫu số 3.2 Phụ lục 3 và mẫu số 5.2 Phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư này).

- Tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ vào nội địa và khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ giữa các tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan với nhau, xuất khẩu hàng hóa, cung ứng dịch vụ ra nước ngoài, trên hóa đơn ghi rõ “Dành cho tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan” (mẫu số 5.3 Phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư này)."

Như vậy, những hóa đơn GTGT bạn đã xuất ra, khách hàng đã kê khai thuế hiện giờ những hóa đơn này không được cơ quan thuế đồng ý cho sử dụng thì phải xử lý theo quy định tại Điều 20 Thông tư số 39/2014 như sau:

"Điều 20. Xử lý đối với hóa đơn đã lập

1. Trường hợp lập hóa đơn chưa giao cho người mua, nếu phát hiện hóa đơn lập sai, người bán gạch chéo các liên và lưu giữ số hóa đơn lập sai.

2. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua nhưng chưa giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc hóa đơn đã lập và giao cho người mua, người người bán và người mua chưa kê khai thuế nếu phát hiện sai phải hủy bỏ, người bán và người mua lập biên bản thu hồi các liên của số hóa đơn đã lập sai. Biên bản thu hồi hóa đơn phải thể hiện được lý do thu hồi hóa đơn. Người bán gạch chéo các liên, lưu giữ số hóa đơn lập sai và lập lại hóa đơn mới theo quy định.

3. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, người bán và người mua đã kê khai thuế, sau đó phát hiện sai sót thì người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót, đồng thời người bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót. Hóa đơn ghi rõ điều chỉnh (tăng, giám) số lượng hàng hóa, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng…, tiền thuế giá trị gia tăng cho hóa đơn số…, ký hiệu… Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh, người bán và người mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào. Hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-).

4. Hướng dẫn xử lý đối với hóa đơn đã lập trong một số trường hợp cụ thể thực hiện theo Phụ lục 4 ban hành kèm theo Thông tư này."

Trước kia hợp đồng ghi giá trị khoản phí đã bao gồm thuế GTGT, vậy thì lúc dùng hóa đơn bán hàng, hợp đồng sẽ ghi tổng phí thế nào?

Hóa đơn bán hàng thông thường không kê khai GTGT nên khi dùng hóa đơn bán hàng thì hợp đồng mua bán hàng hóa không ghi tổng phí các mặt hàng bán ra cần có Phụ lục hợp đồng ghi chi tiết tổng phí hàng hóa mua vào hoặc bán ra.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua Tư vấn pháp luật miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn Pháp luật thuế - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Xuất hóa đơn sau khi nghiệm thu ? Cách xuất hóa đơn cho chi nhánh ?