Do mâu thuẫn gia đình, nên bố tôi muốn chia số tài sản kể trên: Nhà mới đó cho cho mẹ tôi, nhà cũ và ruộng vườn là của bố tôi. Nhưng mẹ tôi không đồng ý và muốn đòi được hưởng nhiều hơn và không muốn cho bố tôi hưởng gì. Hiện nay mẹ tôi cầm giấy tờ đất đai và bìa đỏ, nhưng giấy tờ đất đai bìa đỏ đó đều mang tên bố tôi.

Mong luật sư tư vấn giúp gia đình tôi trong trường hợp trên?

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân của công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Bộ luật dân sự năm 2015

>> Xem thêm:  Mẫu giấy đề nghị đăng ký hành nghề quản lý, thanh lý tài sản với tư cách các nhân (Mẫu số TP-QTV-04)

Luật đất đai năm 2013

2. Nội dung tư vấn:

Trước hết, vì bố mẹ bạn chung sống với nhau như vợ chồng, nhưng không đăng ký kết hôn, nên không làm phát sinh quan hệ vợ chồng, vì thế không làm phát sinh quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, theo quy định điều 14 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 nên trường hợp này việc giải quyết tài sản là hai ngôi nhà sẽ căn cứ vào pháp luật hôn nhân và gia đình năm 2014, luật dân sự năm 2015 và các văn bản pháp luật liên quan

Điều 16 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan".

Như vậy, trong trường hợp gia đình bạn sẽ giải quyết như sau:

Ngôi nhà ở làng có ruộng vườn thuộc sở hữu chung, theo Bộ luật dân sự 2015 quy định phân chia tài sản thuộc hình thức sở hữu chung như sau: Trong trường hợp sở hữu chung có thể phân chia thì mỗi chủ sở hữu chung đều có quyền yêu cầu chia tài sản chung; nếu các chủ sở hữu chung đã thỏa thuận không phân chia tài sản chung trong một thời hạn thì mỗi chủ sở hữu chung chỉ có quyền yêu cầu chia tài sản chung khi hết thời hạn đó; khi tài sản chung không thể chia được bằng hiện vật thì được trị giá thành tiền để chia (điều 219 BLDS 2015). Bên cạnh đó, tuân thủ Luật hôn nhân và gia đình: việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.

Còn ngôi nhà mới ở trên phố, theo Luật đất đai 2013: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tản khác gắn liền với đất, là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất. Ở đây bố bạn là người đứng tên trong sổ đỏ, bố mẹ bạn lại không đăng ký kết hôn thì theo pháp luật không được công nhân là vợ chồng hợp hợp; nên ngôi nhà này không thuộc tài sản chung của vợ chồng mà chỉ thuộc về người có tên trong sổ đỏ, đó là bố bạn. Tuy nhiên, nếu mẹ bạn chứng minh được ngôi nhà này là tài sản chung của bố mẹ bạn, hai người đã thỏa thuận giấy chứng nhận đứng tên một người theo khoản 2 Điều 98 Luật đất đai 2013: "Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện" thì có thể xác định chia theo chế độ sở hữu chung theo Điều 219 Bộ luật dân sự 2015.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Mẫu danh sách quản tài viên, doanh nghiệp hành nghề quản lý, thanh lý tài sản (Mẫu số TP-QTV-06)

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư hôn nhân và gia đình.

>> Xem thêm:  Mẫu danh sách quản tài viên, doanh nghiệp hành nghề quản lý, thanh lý tài sản (Mẫu số TP-QTV-07)