Khi nhân dân trong khu dân cư đã tôn tạo tuyến đường trục này bệnh viện lại mở cổng phụ ra cùng đường trục của khu dân cư. Nhân dân khu dân cư đã đề nghị bệnh viện cùng đóng góp 50% kinh phí để xây dựng, nhưng bệnh viện trả lời đóng góp 10%. Nhân dân không nhất trí. Nay nhân dân tự bỏ kinh phí ra để xây dựng xin hỏi Luật sư chúng tôi có quyền cấm không cho xe ô tô của bệnh viện đi qua không?

Xin cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật dân sự - công ty Luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn luật dân sự, gọi 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật giao thông đường bộ 2008.

2. Nội dung trả lời:

>> Xem thêm:  Tách sổ đỏ khi trong phần đất có tranh chấp được không ? Tranh chấp lối đi chung thế nào ?

Điều 39 Luật giao thông đường bộ quy định:

Điều 39. Phân loại đường bộ

1. Mạng lưới đường bộ được chia thành sáu hệ thống, gồm quốc lộ, đường tỉnh, đường huyện, đường xã, đường đô thị và đường chuyên dùng, quy định như sau:

...

c) Đường huyện là đường nối trung tâm hành chính của huyện với trung tâm hành chính của xã, cụm xã hoặc trung tâm hành chính của huyện lân cận; đường có vị trí quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện;

d) Đường xã là đường nối trung tâm hành chính của xã với các thôn, làng, ấp, bản và đơn vị tương đương hoặc đường nối với các xã lân cận; đường có vị trí quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của xã;

2. Thẩm quyền phân loại và điều chỉnh các hệ thống đường bộ quy định như sau:

...

c) Hệ thống đường huyện, đường xã do Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định sau khi được Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đồng ý;

Như vậy, hệ thống trục đường giữa khu dân cư của bạn và bệnh viện có thể là hệ thống đường thuộc mạng lưới đường huyện hoặc đường xã. Hai hệ thống này đều thuộc thẩm quyền điều chỉnh của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện, sau khi được Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đồng ý.

>> Xem thêm:  Có được phép mở lối thoát nước qua bất động sản liền kề hay không ?

Do đó, khu dân cư đã đầu tư xây dựng và tôn tạo con đường, thì đây là trường hợp thuộc  Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ theo Điều 46 Luật giao thông đường bộ 2008:

Điều 46. Đầu tư xây dựng, khai thác kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ

1. Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ là việc đầu tư xây dựng mới, nâng cấp, cải tạo kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.

2. Việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ phải phù hợp với quy hoạch giao thông vận tải đường bộ đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; tuân thủ trình tự quản lý đầu tư xây dựng và các quy định khác của pháp luật; bảo đảm cấp kỹ thuật đường bộ, cảnh quan, bảo vệ môi trường.

3. Tổ chức, cá nhân Việt Nam và nước ngoài được đầu tư xây dựng, kinh doanh khai thác kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ theo quy định của pháp luật.

4. Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền chủ trì tổ chức giải phóng mặt bằng theo đúng quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng, kinh doanh khai thác kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.

Khi khu dân cư đã tôn tạo đường thì bệnh viện huyện đã mở cổng ra con đường này. Đây là hành vi nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của tất cả người dân, không chỉ những người làm việc tại bệnh viện. Do đó, hành vi này là hành vi được phép thực hiện, theo sự chỉ đạo của bệnh viện huyện và Ủy ban nhân dân huyện. Việc khu dân cư và bệnh viện chưa thống nhất mức kinh phí đóng góp xây dựng đường là vấn đề dân sự, hai bên nên thỏa thuận với nhau sao cho hợp lý. Mức đóng góp của mỗi bên phù hợp với nhu cầu, khả năng kinh tế tương ứng của mỗi bên. Đồng thời, đây là bệnh viện huyện nên mức đóng góp để tôn tạo con đường do các cơ quan quản lý hành chính Nhà nước quyết định, chứ không phải bệnh viện muốn đóng góp bao nhiêu cũng được.

Khu dân cư của bạn không được phép cấm xe của bệnh viện đi vào con đường mới tôn tạo. Thứ nhất, người dân trong khu dân cư không có thẩm quyền thực hiện việc  này. Thứ hai, xe vào bệnh viện chủ yếu là xe của người dân vào bệnh viện khám chữa bệnh, chứ không phải xe của mình cán bộ, nhân viên trong bệnh viện nên khu dân cư thực hiện việc cấm xe đi vào bệnh viện gây khó khăn và trở ngại rất lớn cho người dân của khu vực mình và những người có nhu cầu đến bệnh viện. Trách nhiệm quản lý hành chính Nhà nước về giao thông đường bộ do Chính phủ và các Bộ, ban ngành có thẩm quyền quản lý, theo Điều 85 Luật giao thông đường bộ như sau:

Điều 85. Trách nhiệm quản lý nhà nước về giao thông đường bộ

1. Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước về giao thông đường bộ.

>> Xem thêm:  Làm đường cống thoát nước qua đất sở hữu hợp pháp của hộ dân được không?

2. Bộ Giao thông vận tải chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về giao thông đường bộ.

3. Bộ Công an thực hiện các nhiệm vụ quản lý nhà nước về giao thông đường bộ theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan; thực hiện các biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; phối hợp với Bộ Giao thông vận tải bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.

Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải có trách nhiệm phối hợp trong việc cung cấp số liệu đăng ký phương tiện giao thông đường bộ, dữ liệu về tai nạn giao thông và cấp, đổi, thu hồi giấy phép lái xe.

4. Bộ Quốc phòng thực hiện các nhiệm vụ quản lý nhà nước về giao thông đường bộ theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

5. Bộ, cơ quan ngang bộ trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm phối hợp với Bộ Giao thông vận tải thực hiện quản lý nhà nước về giao thông đường bộ.

6. Ủy ban nhân dân các cấp trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình tổ chức thực hiện quản lý nhà nước về giao thông đường bộ theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan trong phạm vi địa phương.

Như vậy, khu dân cư của bạn và bệnh viện huyện nên thỏa thuận với nhau, đồng thời trình bày vụ việc này với Ủy ban nhân dân cấp huyện để được giải quyết và bảo vệ quyền lợi của mình.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê! Nếu có thắc mắc gì bạn liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua tổng đài 1900.6162 để được tư vấn và hỗ trợ.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê  

>> Xem thêm:  Diện tích đất thực tế khác trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giải quyết như thế nào ?

>> Xem thêm:  Thẩm quyền giải quyết tranh chấp lối đi ?