1. Hình phạt khi đe dọa xâm hại tính mạng, sức khỏe người khác ?

Thưa luật sư, ông Đoàn Văn T là người dân đang sinh sống tại xã đến Công an xã báo cáo: trong thời gian gần đây, giữa gia đình tôi và gia đình Hoàng Thanh H (đối tượng vừa mãn hạn tù) xảy ra mâu thuẫn do tranh chấp đất đai canh tác.
Gần đây, Hoàng Thanh H đã dẫn nhiều phần tử xấu về uống rượu say và dẫn đồng bọn sang nhà tôi đe doạ sẽ tạt axít vào mặt vợ con tôi. Điều này khiến gia đình tôi rất lo sợ, đề nghị Công an giúp tôi giải quyết mâu thuẫn. Vậy, biện pháp để giải quyết yêu cầu của ông T như thế nào? Cảm ơn luật sư!

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900.6162.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời :

Đây là tình huống mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân thường xảy ra. Trong tình huống này chưa có hành vi nào vi phạm pháp luật xảy ra. Bởi vậy, hướng giải quyết hợp lý nhất là chính quyền xã mau chóng xác định nguyên nhân gây mâu thuẫn giữa hai gia đình, sau đó tiến hành các biện pháp hoà giải, giải quyết mâu thuẫn, làm cho hai gia đình hoà thuận trở lại trong sinh hoạt. Pháp lệnh 06/2008/PL-UBTVQH12 Công an xã của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quy định rất cụ thể nhiệm vụ của Công an xã trong việc nắm bắt tình hình an ninh trật tự cũng như tiến hành các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, tệ nạn xã hội cũng như các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân. Căn cứ vào các quy định của pháp luật, tình huống này cần giải quyết như sau:

- Công an xã tiến hành gặp hai gia đình để xác định nguyên nhân gây tranh chấp đất đai;

- Công an xã đề nghị cán bộ địa chính xã tiến hành kiểm tra lại tài liệu địa chính của xã để xác định quyền sở hữu đất đai đúng pháp luật của mỗi gia đình;

- Công an xã phối hợp với đại diện chính quyền xã (thôn), đại diện các đoàn thể quần chúng, bà con hàng xóm tiến hành buổi làm việc chung với hai gia đình để phân tích đúng sai trong việc tranh chấp, thuyết phục họ hoà giải;

- Công an xã gặp riêng Hoàng Thanh H để tiến hành các biện pháp giáo dục, răn đe và cảnh báo về những hậu quả đối với các hành vi gây rối trật tự công cộng, xâm phạm tính mạng, sức khỏe của người khác;

- Công an xã tiến hành các biện pháp răn đe các đối tượng côn đồ doạ gia đình ông T;

- Vận động người thân của hai gia đình, tổ dân cư, các đoàn thể trong xã phân tích thiệt hơn để giúp hai gia đình hoà giải.

>> Tham khảo nội dung liên quan: Mức xử phạt hành vi đe dọa người khác? Tố cáo hành vi đe dọa như thế nào?

>> Xem thêm:  Nhân phẩm, danh dự là gì ? Mối quan hệ của danh dự và nhân phẩm

2. Bị đe dọa tính mạng cần bảo vệ bản thân như thế nào ?

Thưa Luật sư. Ngày hôm qua, tôi sang nhà chồng tương lai tôi chơi thì thấy 4 người em chồng (đều là nam tuổi 30-40 tuổi) đang ăn nhậu. Lúc sau, chồng tương lai của tôi có ra góp ý là sau này hạn chế ăn nhậu vì nhà vừa có đám tang của bà chồng tương lai tôi. Sau khi chồng tôi góp ý thì họ là lớn sấn tới muốn đánh chồng tôi. Lúc đó, tôi đi trong phòng ra thì người em út của chồng tôi chửi tôi và lao vào nắm đầu tôi đập vào tường. Lúc này, theo phản xạ tôi cầm cái ly thủy tinh ngay chỗ tôi bị đập vô tường đập vào đầu người đàn ông này để tìm đường thoát. Cả 3 người đàn ông còn lại nhào đến đấm, đạp vào đầu và người tôi. Chồng tôi đưa thân người ra hứng đỡ cho tôi để tôi chạy thì tôi thoát ra và chạy ra phường tố giác. Tại CA phường họ còn uy hiếp, đe dọa giết tôi và uy hiếp tính mạng của gia đình tôi.
Xin hỏi luật sư bây giờ tôi phải làm thế nào để bảo vệ tính mạng và quyền lợi của tôi vì người đàn ông đập đầu tôi vào tường từng đi tù vì tội chém người? Lúc tôi phản kháng tự vệ đập cái ly vào đầu người đó thì làm đầu người đó chảy máu. Nếu bây giờ tôi đưa đơn kiện thì sẽ xử ra sao? Tôi xin cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua tổng đài 24/7: 1900.6162

Trả lời:

Theo như bạn đề cập thì khi bạn đi trong phòng ra, người em út của chồng bạn chửi bạn và lao vào nắm đầu bạn đập vào tường. Tuy nhiên, bạn chưa cung cấp chính xác cho chúng tôi về tỉ lệ thương tật mà người này gây ra cho bạn, nên căn cứ Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác thì:

"1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

..."

Dựa trên tình trạng thực tế của bạn và quy định trên, bạn có thể xác định người em này có đủ điều kiện để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác hay không. Bên cạnh đó, khi đến công an phường, những người này còn uy hiếp để dọa giết bạn và đe dọa đến tính mạng gia đình bạn. Do đó, căn cứ theo Điều 133 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về Tội đe dọa giết người thì:

"1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

d) Đối với người dưới 16 tuổi;

đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác."

Như vậy, từ những căn cứ trên, để bảo vệ tính mạng và quyền lợi của mình, của gia đình, bạn có thể tố giác hành vi này theo Điều 144 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định về Tố giác và tin báo về tội phạm thì công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác. Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản.

Hoặc bạn có thể tố cáo căn cứ theo khoản 1 Điều 2 và Điều 9 quy định về quyền và nghĩa vụ của người tố cáo theo Luật tố cáo năm 2018, cụ thể:

"1. Người tố cáo có các quyền sau đây:

a) Gửi đơn hoặc trực tiếp tố cáo với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật;

b) Được giữ bí mật họ, tên, địa chỉ, bút tích và các thông tin cá nhân khác của mình;

c) Yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền thông báo về việc thụ lý giải quyết tố cáo, thông báo chuyển vụ việc tố cáo sang cơ quan có thẩm quyền giải quyết, thông báo kết quả giải quyết tố cáo;

d) Tố cáo tiếp khi có căn cứ cho rằng việc giải quyết tố cáo của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền không đúng pháp luật hoặc quá thời hạn quy định mà tố cáo không được giải quyết;

đ) Yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền bảo vệ khi bị đe dọa, trả thù, trù dập;

e) Được khen thưởng theo quy định của pháp luật.

2. Người tố cáo có các nghĩa vụ sau đây:

a) Nêu rõ họ, tên, địa chỉ của mình;

b) Trình bày trung thực về nội dung tố cáo; cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến nội dung tố cáo mà mình có được;

c) Chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung tố cáo của mình;

d) Bồi thường thiệt hại do hành vi cố ý tố cáo sai sự thật của mình gây ra."

>> Xem thêm nội dung sau: Làm cách nào để xử lý bị đe dọa gửi video lên mạng nhằm tống tiền?

>> Xem thêm:  Làm nhục người khác là gì ? Tội làm nhục và tội xúc phạm danh dự, nhân phẩm ?

3. Xử lý đối với trường hợp đe dọa tính mạng của người khác?

Chào luật sư! Tôi gặp trường hợp sau nhờ luật sư tư vấn giúp: Gia đình tôi và nhà ông H vốn không hợp nhau, vì sau nhiều lần va chạm tôi thấy gia đình ông ta sống vô văn hóa quá nên không tiếp xúc quan hệ mặc dù bố tôi và ông ta là anh em ruột. Tuy nhiên, ông H luôn kiếm cớ sinh sự với gia đình tôi vì những lý do vô căn cứ và có lúc chẳng cần lý do nhưng chúng tôi luôn im lặng không đáp trả.

Nhưng khi chúng tôi càng nhịn ông ta càng quá đáng. Ông ta và vợ liên tục chửi mắng, bôi nhọ xúc phạm nặng nề gia đình chúng tôi. Tôi từng viết đơn gửi lên cấp chính quyền nhưng sự việc không được giải quyết thỏa đáng. Mấy ngày gần đây vợ chồng ông H tiếp tục vô cớ gây sự với gia đình tôi, ông ta chửi mắng xúc phạm, mang vũ khí (xẻng) đến tận nhà phá cổng và đe dọa tính mạng người nhà của tôi. Tôi tiếp tục đưa đơn lên công an xã chỉ nhận được câu trả lời: "Ông H chỉ mắng chửi miệng chứ chưa thiệt hại gì thì chưa giải quyết được". Tôi thất vọng! Không lẽ tôi và người thân phải chịu sống trong tình trạng tinh thần bất ổn, luôn lo sợ như bây giờ? Mong luật sư tư vấn giúp tôi phải làm gì bây giờ. Cảm ơn luật sư và mong sớm nhận được phản hồi. Tôi xin cảm ơn !

Xử lý đối với trường hợp đe dọa tính mạng của người khác.

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Như bạn trình bày, gia đình ông H liên tục chửi mắng, bôi nhọ xúc phạm nặng nề gia đình bạn, nếu có căn cứ, gia đình bạn có thể kiện ông H vì tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 như sau:

"1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

..."

Ông H mang vũ khí đến tận nhà bạn phá cổng và đe dọa tính mạng người nhà bạn, nếu có căn cứ, gia đình bạn có thể kiện ông Hiền tội đe dọa giết người theo quy định tại Điều 133 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Trong trường hợp ông H hủy hoại tài sản của gia đình bạn thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác theo Điều 178 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017:

"1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

..."

Như vậy, ông H có thể bị truy cứu trách nhiệm về một trong các tội đã được phân tích ở trên. Tùy từng mức độ hành vi của ông H mà ông ta có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tù theo quy định của pháp luật. Việc mắng chửi hay dùng những lời lẽ xúc phạm không quy định phải có hậu quả mới giải quyết, mà chỉ cần có hành vi trái pháp luật là có thể xử lý.

>> Xem thêm:  Tội xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác theo quy định của pháp luật hình sự ?

4. Xúc phạm nhân phẩm, danh dự quan điện thoại và đe dọa tính mạng bị xử lý như thế nào?

Xin chào quý Luật sư! Vấn đề của em hiện tại đang vô cùng bối rối và hoảng sợ là vì bạn gái cũ của người yêu em liên tục nhắn tin và gọi điện cho em với lời lẽ lăng mạ, xúc phạm nhân phẩm và danh dự, thậm chí là cả tính mạng, sức khỏe của em, gia đình em. Chỉ vì ghen quá mức độ, đã nhiều lần chị ấy làm to mọi chuyện trước công chúng, hành vi này không chỉ đối với em mà còn nhiều đồng nghiệp khác của người yêu em, làm chúng em vô cùng mệt mỏi và muốn chuyện này chấm dứt để không ảnh hưởng tới cuộc sống của những người liên quan?
Em rất mong quý Luật sư tư vấn, giải đáp giúp em về vấn đề này. Em xin cảm ơn!

Giải quyết tình huống đe dọa xâm hại tính mạng, sức khỏe của người khác?

Trả lời:

Theo những thông tin cung cấp, chị và bạn trai của mình đang gặp những hành vi nhắn tin đe dọa đến từ người yêu cũ của bạn trai mình. Đây là các hành vi vi phạm pháp luật vì đã xâm hại tới trật tự an ninh của địa phương. Tùy theo mức độ, hậu quả mà người vi phạm có thể bị pháp luật xử lý như sau:

- Căn cứ theo điểm g khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP:

"Điều 102. Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
a) Truy nhập, sử dụng, tiết lộ, làm gián đoạn, sửa đổi, phá hoại trái phép thông tin, hệ thống thông tin;
b) Không thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn chặn việc truy nhập thông tin hoặc loại bỏ thông tin trái pháp luật theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi truyền đưa hoặc cho thuê chỗ lưu trữ thông tin số;
c) Không thực hiện yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc xác định danh sách chủ sở hữu thuê chỗ lưu trữ thông tin số;
d) Không bảo đảm bí mật thông tin của tổ chức, cá nhân thuê chỗ lưu trữ thông tin số trừ các trường hợp cung cấp theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
đ) Không thực hiện các biện pháp quản lý, kỹ thuật cần thiết để bảo đảm thông tin cá nhân không bị mất, đánh cắp, tiết lộ, thay đổi hoặc phá hủy khi thu thập, xử lý và sử dụng thông tin cá nhân của người khác trên môi trường mạng;
e) Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật;
g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;
h) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm quảng cáo, tuyên truyền hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục bị cấm;

Hành vi nhắn tin đe dọa, quấy rối, xúc phạm nhân phẩm của chị và gia đình chị của người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Trường hợp xúc phạm nghiêm trọng tới danh dự, nhân phẩm của chị thì người thực hiện hành vi sẽ bị xử phạt từ ba tháng đến hai năm, căn cứ theo khoản 1 Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 đã được phân tích ở bài viết ở trên.

- Theo thông tin chị cung cấp, người kia không chỉ dùng lời lẽ lăng mạ, xúc phạm nhân phẩm và danh dự của chị mà còn đe dọa tới tính mạng và sức khỏe của chị thì căn cứ theo Điều 133 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 về Tội đe dọa giết người.

Đối với hành vi đe dọa tới tính mạng và sức khỏe của chị, người thực hiện hành vi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, mức xử phạt là cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. Trong trường hợp đe dọa tới nhiều người trong gia đình của chị, hành vi này sẽ bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Như vậy, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, chị cần làm đơn tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của người yêu cũ của bạn trai chị tới cơ quan điều tra công an cấp Quận (huyện). Trong trường hợp có đủ cơ sở để xử lý về hình sự, cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can đối với người vi phạm. Trong trường hợp vi phạm có dấu hiệu phạm tội hình sự nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, cơ quan công an ra quyết định xử phạt hành chính đồng thời áp dụng một số biện pháp khác theo quy định của pháp luật buộc người vi phạm chấm dứt hành vi.

>> Bài viết tham khảo thêm: Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí và trả phí qua Email

>> Xem thêm:  Tư vấn về hướng xử lý khi bị xã hội đen đe dọa, quấy rối ?

5. Hành vi nhắn tin, gọi điện đe dọa tính mạng, quậy phá nơi làm việc xử lý như thế nào?

Thưa Luật sư, tôi được người sử dụng lao động cho đi học một khoá học có học phí là 39 triệu, với điều kiện làm việc cho người sử dụng lao động trong 2 năm. Nhưng trong quá trình làm việc có nhiều khúc mắc nên tôi không làm nữa mà xin nghỉ vào giữa tháng 09/2018 vừa rồi (tôi làm không hết 2 năm).

Khi xin nghỉ tôi có nói khi nào có tiền đủ tôi sẽ trả để lấy bằng của khoá học (vì sau khi học xong thì người sử dụng lao động giữ bằng). Mỗi tháng tôi trả góp 1.100.000 đồng, tôi đã trả được 16.500.000 đồng, lương nửa tháng 09 của tôi là 7.000.000 đồng. Tổng cộng tôi trả được 23.500.000 đồng.

Giữa tôi và người sử dụng lao động không có thoả thuận ràng buộc trên giấy tờ gì cả. Bây giờ, người sử dụng lao động không chịu tính lương tháng 09 cho tôi, nhắn tin hăm doạ không sống được, thuê giang hồ tới quậy phá nơi làm việc, điện thoại hăm doạ tôi. Xin hỏi: giờ tôi có thể làm đơn tố cáo người sử dụng lao động tội hăm doạ tôi được không? Tôi còn lưu lại tin nhắn và lưu cuộc điện thoại hăm doạ. Như vậy có đủ bằng chứng để tố cáo không?

Giờ tôi muốn lấy bằng và chỉ trả đủ số tiền tôi thiếu là 15.500.000 đồng thì có được không ? Vì 16.500.000 đồng (tiền góp) +7.000.000 đồng (tiền lương)= 23.500.000 đồng, như vậy, tôi chỉ còn nợ 15.500.000 đồng. Trong quá trình làm việc tôi có ký hợp đồng và tôi nghỉ chỉ báo trước 1 ngày.

Vậy, tôi có mất lương và những ngày phép không?

Rất mong Luật sư bớt chút thời gian tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn Luật sư !

Có thể tố cáo tội nhắn tin, gọi điện đe dọa tính mạng, quậy phá nơi làm việc ?

Trả lời:

Chào bạn, với trường hợp của bạn chúng tôi xác định được bạn thuộc trường hợp làm việc với hợp đồng xác định thời hạn, do bạn không nói rõ trong quá trình làm việc hai bên có khúc mắc gì và lỗi sai là do bên nào nên chúng tôi chưa thể đưa ra hướng tư vấn cụ thể cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn thuộc trường hợp báo trước 1 ngày và nghỉ luôn thì có khả năng cao bạn đang thuộc trường hợp chấm dứt hợp đồng trái luật.

Căn cứ Điều 41 Bộ luật lao động năm 2019:

Điều 39. Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật
Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật là trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động không đúng quy định tại các điều 35, 36 và 37 của Bộ luật này.
Điều 40. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật
1. Không được trợ cấp thôi việc.
2. Phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động và một khoản tiền tương ứng với tiền lương theo hợp đồng lao động trong những ngày không báo trước.
3. Phải hoàn trả cho người sử dụng lao động chi phí đào tạo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.

Vậy, nếu bạn không có lý do chính đáng để xin nghỉ việc, cũng không tuân thủ điều kiện báo trước thì bạn thuộc trường hợp đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái luật, theo đó ngoài việc trả lại chi phí đào tạo bạn phải bồi thường cho người lao động một khoản tương đương với tiền lương trong thời hạn bạn vi phạm điều kiện báo trước cộng với nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

Tuy nhiên, nếu người sử dụng lao động dùng những biện pháp như đe dọa, xúc phạm... bằng tin nhắn điện thoại với bạn thì đây là hành vi vi phạm pháp luật:

Theo quy định của khoản 4 Điều 12 Luật Viễn thông năm 2009 thì hành vi: "Đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân" là hành vi bị nghiêm cấm. Do vậy, việc cá nhân nào đó có hành vi dùng điện thoại, các phương tiện viễn thông để quấy rối, xúc phạm, xuyên tạc, làm nhục … là trái với quy định của pháp luật. Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện quy định mức xử phạt như sau:

"Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác."

Bạn có thể làm đơn trình báo lên cơ quan công an cấp quận/huyện nơi người sử dụng lao động này đang cư trú để được bảo vệ quyền lợi trước pháp luật.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác khách hàng vui lòng liên hệ 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hình phạt đối với tội vu khống, làm nhục người khác ? Tố cáo hành vi làm nhục như thế nào ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Các khoản phải bồi thường khi sức khỏe bị xâm phạm

Trả lời:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

Câu hỏi: Các khoản phải bồi thường khi tính mạng bị xâm phạm

Trả lời:

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định.

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

Câu hỏi: Các khoản phải bồi thường khi danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

Trả lời:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

c) Thiệt hại khác do luật quy định.