Ba tháng sau tình cờ Agặp B 2 bên trao đổi và được biết B đã bán chiếc nhẫn dc 2,3 tỷ ,không muốn trả lại và muốn sang tên chiec xe ôtô cho A đồng thời không thanh toán giá trị chênh lệch giữa chiếc nhẫn và xe ôtô. A không đồng ý tranh chấp xảy ra. Hãy giải quyết tranh chấp trên?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

Giải quyết tranh chấp yêu cầu thực hiện hợp đồng thuê tài sản có kí cược ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Kính chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau: 

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Nghị định 163/2006/NĐ-CP về giao dịch bảo đảm.

2. Nội dung tư vấn

>> Xem thêm:  Giải quyết vấn đề nuôi con khi sống chung như vợ chồng mới nhất

Trước hết cần xác định giá trị hiệu lực của giao dịch bán chiếc nhẫn của B

Căn cứ điều 359 LDS quy định về ký cược

"Điều 359. Ký cược

1. Ký cược là việc bên thuê tài sản là động sản giao cho bên cho thuê một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quí hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản ký cược) trong một thời hạn để bảo đảm việc trả lại tài sản thuê.

2. Trong trường hợp tài sản thuê được trả lại thì bên thuê được nhận lại tài sản ký cược sau khi trừ tiền thuê; nếu bên thuê không trả lại tài sản thuê thì bên cho thuê có quyền đòi lại tài sản thuê; nếu tài sản thuê không còn để trả lại thì tài sản ký cược thuộc về bên cho thuê."

Căn cứ điều 32 nghị định 163/2006/NĐ-CP

"Điều 32. Nghĩa vụ của bên nhận đặt cọc, bên nhận ký cược

1. Bảo quản, giữ gìn tài sản đặt cọc, tài sản ký cược; không được khai thác, sử dụng tài sản đó, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác.

2. Không được xác lập giao dịch đối với tài sản đặt cọc, tài sản ký cược, trừ trường hợp bên đặt cọc, bên ký cược đồng ý."

Theo đó B chỉ tạm thời có quyền chiếm hữu đối với chiếc nhẫn kim cương này mà không có quyền định đoạt đối với chiếc nhẫn đó do chưa hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của mình và không được xác lập bất cứ giao dịch nào đối với tài sản ký trong khi A không đồng ý, B có nghĩa vụ phải trả lại chiếc nhẫn khi A trả lại tài sản đã thuê là chiếc xe ô tô cho B. Như vậy B không được quyền bán chiếc nhẫn trong thời hạn hợp đồng thuê tài sản chưa hết hiệu lực. 

Căn cứ theo Điều 410 và 132 BLDS

"Điều 410. Hợp đồng dân sự vô hiệu   

1. Các quy định về giao dịch dân sự vô hiệu từ Điều 127 đến Điều 138 của Bộ luật này cũng được áp dụng đối với hợp đồng vô hiệu.

2. Sự vô hiệu của hợp đồng chính làm chấm dứt hợp đồng phụ, trừ trường hợp các bên có thoả thuận hợp đồng phụ được thay thế hợp đồng chính. Quy định này không áp dụng đối với các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự.

3. Sự vô hiệu của hợp đồng phụ không làm chấm dứt hợp đồng chính, trừ trường hợp các bên thoả thuận hợp đồng phụ là một phần không thể tách rời của hợp đồng chính."

"Điều 132. Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa  

Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa thì có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Lừa dối trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

Đe dọa trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của mình hoặc của cha, mẹ, vợ, chồng, con của mình."

Việc bà B đem bán chiếc nhẫn không thuộc quyền sở hữu của mình cho người khác là hành vi cố ý lừa dối bên mua chiếc nhẫn bởi lẽ B hoàn toàn chưa có quyền bán chiếc nhẫn đó khiến chủ thể đã mua chiếc nhẫn không biết và mua chiếc nhẫn này. Như vậy theo Điều 132 LDS hợp đồng mua bán tài sản này vô hiệu.

Nếu A không đồng ý về việc sang tên chiếc xe oto cho mình để có thể đòi lại chiếc nhẫn kim cương A hoàn toàn có thể làm đơn khởi kiện B yêu cầu thực hiện nghĩa vụ hợp đồng thuê tài sản cho mình ra tòa án có thẩm quyền khi hợp đồng thuê tài sản đã chấm dứt, có kèm theo biện pháp kí cược mà bên cho thuê không hoàn trả lại tài sản kí cược theo khoản 2 Điều 359 đã trích dẫn ở trên. A đã bán chiếc nhẫn là tài sản kí cược đó đi trong trường hợp này tòa án sẽ tuyên giao dịch dân sự vô hiệu đối với hợp đồng mua bán đó theo đó bên mua sẽ hoàn trả lại chiếc nhẫn cho B đồng thời sẽ hoàn trả lại tiền căn cứ theo Điều 137 LDS. Lúc này A hoàn toàn có thể yêu cầu lấy lại chiếc nhẫn thuộc quyền sở hữu của mình.

"Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu  

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Chưa kết hôn có được yêu cầu người cha cấp dưỡng cho con ?