Anh em thống nhất chừa đường đi nội bộ là 2,8m ở giữa. Khi xây dựng làm nhà chiều ngang còn lại là 4,5m và không được đổ ban công nhô ra đường đi nội bộ. Quyết định này được lập biên bản có xác nhận của UBND xã. Năm 2014 ông anh thứ hai (lớn) làm nhà có đổ ban công nhô ra đường đi nội bộ là 1,4m. Anh em yêu cầu phá bỏ phần ban công nhô ra là đúng hay sai? Nếu không ở, bán nhà cho người khác thì anh em tôi có bảo toàn được phần đường đi nội bộ không?

Mong quý luật sư giải đáp cho. Xin trân trọng cảm ơn.

Người gửi: L.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Giải quyết tranh chấp đường đi nội bộ đã thỏa thuận khi chia thừa kế ? 

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự, gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Thưa quý khách hàng, Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ Luật dân sự 2005.

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Nội dung trả lời:

Bộ luật Dân sự quy định:

Điều 273. Quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề 

Chủ sở hữu nhà, người sử dụng đất có quyền sử dụng bất động sản liền kề thuộc sở hữu của người khác để bảo đảm các nhu cầu của mình về lối đi, cấp, thoát nước, cấp khí ga, đường dây tải điện, thông tin liên lạc và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý, nhưng phải đền bù, nếu không có thoả thuận khác.

Điều 274. Xác lập quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề

1. Quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề được xác lập theo thoả thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

2. Trong trường hợp quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề đã được xác lập cho chủ sở hữu nhà, người sử dụng đất thì người được chuyển giao nhà, quyền sử dụng đất cũng được hưởng quyền đó.

Điều 275. Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề  

1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

3. Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.

Như vậy, trường hợp của gia đình bạn đối với 7 lô đất phân chia đó được coi là bất động sản liền kề.

Đối với 4,5m đất còn lại các bên đã thỏa thuận chừa làm đường đi nội bộ và đã yêu cầu UBND xã xác nhận thỏa thuận này. Vì vậy, theo đúng thỏa thuận, gia đình anh thứ hai xây dựng ban công chiếm 1,4m là vi phạm thỏa thuận của các bên. Như vậy, những bên còn lại có quyền yêu cầu phá bỏ phần ban công nhô ra lối đi chung. Nếu gia đình không ở, bán lại nhà cho người khác thì phần thỏa thuận lối đi chung vẫn tiếp tục có hiệu lực cho đến khi các bên cùng thống nhất một thỏa thuận khác, không trái với những quy định cơ bản về quyền về lối đi qua bất động sản liền kề (Đ275 BLDS 2005)

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

>> Xem thêm:  Có giấy hẹn đăng ký xe có được tham gia giao thông không ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục hành chính do cấp quận, huyện, thị xã tại Hà Nội thực hiện