Lô đất trên khi ông C mua xong để trống, không sản xuất và không nộp thuế từ năm 2003 đến nay. C và D với thái độ và hành động tham lam bằng mọi thủ đoạn làm giấy tờ sang nhượng đất giả ghi tên là ông E, sửa chữa kích thước trong giấy sang nhượng của tôi để chiếm đoạt phần đất còn lại của gia đình tôi. Tôi đã gửi đơn tố cáo lên UBND phường, phường đã triệu tập nhiều lần hòa giải. Hội đồng hỗ trợ đền bù Thành phố cũng đã mời ông C nhiều lần nhưng ông đều cố tình không lên dự hòa giải (có giấy triệu tập kèm theo). Trong các lần hòa giải đều có mặt của ông E, ông cũng khẳng định không sang nhượng lô đất cho ông C (có giấy tờ kèm theo). 

Mãi đến ngày 14-9-2009, trước sức ép của chính quyền, ông C và D vắng mặt không có lý do, UBND phường đã tiến hành hòa giải, hai bên phải làm theo biên bản chấp hành ngày 2-11-2010. Sau đó, gia đình tôi quyết định xây bờ rào trên lô đất còn lại của chúng tôi, nhưng ông C đã thuê các thanh niên lạ mặt đến đập phá nhiều lần (có mọi người chứng kiến và hình ảnh hiện trường kèm theo).

Mới đây, ông C lại xây tường rào trên lô đất đang tranh chấp của gia đình tôi. Các hành vi của ông C vi phạm quy định nào của pháp luật? Mong luật sư giúp tôi tư vấn trường hợp của gia đình tôi.

Tôi xin cám ơn.

Người gửi: H.H.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán đất ?

Luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyếngọi số:  1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng! Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

>> Xem thêm:  Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với từng loại đất theo quy định của pháp luật đất đai ?

1. Căn cứ pháp lý:

Luật Đất đai 2013 

Nghị định 167/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội;phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống baọ lực gia đình 

Nghị định 102/2014/NĐ-CP Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai 

2. Nội dung tư vấn:

Theo Khoản 7, Điều 166, Luật Đất đai 2013 quy định về quyền của người sử dụng đất là: Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình và những hành vi khác vi phạm pháp luật về đất đai.

Theo Khoản 2 và Khoản 3, Điều 15, Nghị định 167/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội;phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống baọ lực gia đình : vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của người khác.

"2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác;
b) Gây mất mát, hư hỏng hoặc làm thiệt hại tài sản của Nhà nước được giao trực tiếp quản lý;
c) Dùng thủ đoạn hoặc tạo ra hoàn cảnh để buộc người khác đưa tiền, tài sản;
d) Gian lận hoặc lừa đảo trong việc môi giới, hướng dẫn giới thiệu dịch vụ mua, bán nhà, đất hoặc các tài sản khác;
đ) Mua, bán, cất giữ hoặc sử dụng tài sản của người khác mà biết rõ tài sản đó do vi phạm pháp luật mà có;
e) Chiếm giữ trái phép tài sản của người khác.
3. Hình thức xử phạt bổ sung:
Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Điểm a, b, c Khoản 1; Điểm c, đ, e Khoản 2 Điều này."

Theo Điều 143, Bộ luật Hình sự 1999 đã đã được sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định:  Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

Điều 143*. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

A) Có tổ chức;

B) Dùng chất nổ, chất cháy hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

C) Gây hậu quả nghiêm trọng;

D) Để che giấu tội phạm khác;

Đ) Vì lý do công vụ của người bị hại;

E) Tái phạm nguy hiểm;

G) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

A) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

B) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

A) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

B) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Theo Điều 10, Nghị định 102/2014/NĐ-CP Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai: Lấn, chiếm đất

"1.Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất.

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều này.

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất ở.

4. Hành vi lấn, chiếm đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình thì hình thức và mức xử phạt thực hiện theo quy định tại Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực về hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở; trong lĩnh vực về giao thông đường bộ và đường sắt; trong lĩnh vực về văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo; trong lĩnh vực về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều; phòng, chống lụt, bão và trong các lĩnh vực chuyên ngành khác.

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này;

b) Buộc trả lại đất đã lấn, chiếm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này."

Theo Khoản 1, Điều 12 Luật đất đai 2013 quy định: những hành vi bị nghiêm cấm:

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai trực tuyến qua tổng đài điện thoại

“1. Lấn chiếm, hủy hoại đất đai.”

Bạn có quyền khởi kiện ông C quy định tại Khoản 7, Điều 166 Luật đất đai 2013 về hành vi vi phạm của ông C, bạn có thể nộp đơn khởi kiện ông C với hành vi sau:

-Hành vi của ông C thuê các thanh niên lạ măt đến phá nhiều lần hàng rào của gia đình bạn là có hành vi của  tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo Điều 143 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009. Nếu tội phạm chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì bị xử phạt vi phạm hành chính theo Khoản 2 và Khoản 3, Điều 15, Nghị định 167/2013

-Hành vi phá tường trên mảnh đất của gia đình bạn thì bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai theo khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 10, Nghị định 102/2014/NĐ-CP.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. 

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email  hoặc tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900.6162 Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới nhất năm 2020