Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Giải quyết tranh chấp hợp đồng mua nhà có hợp đồng đặt cọc  

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi số:  1900.6162

 

Trả lời:

Cám ơn chị đã gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi. Vấn đề chị đang vướng mắc chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai trực tuyến qua tổng đài điện thoại

Dựa trên Bộ luật dân sự 2005, câu hỏi của chị được tư vấn như sau:

Điều 358 BLDS 2005 quy đinh về Đặt cọc:

1. Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự.

Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.

2. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Như vậy, chị và chủ nhà mới chỉ đặt cọc để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ mà chưa giao kết hợp đồng mua bán nhà. Chị chưa làm hợp đồng chuyển nhượng và chưa đăng ký sang tên nên về mặt pháp lý thì chị chưa phải chủ sở hữu của ngôi nhà. Người chủ này sau đó lại lấy giấy tờ nhà đi bán cho người khác. Họ đã vi phạm nghĩa vụ giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự. Vì vậy, nếu chị và chủ nhà không có thỏa thuận nào khác thì theo quy định ở trên, chị sẽ được trả lại số tiền đặt cọc chị đã đặt cọc cộng thêm một khoản tiền phạt cọc đúng bằng số tiền mà chị đã từng đặt cọc cho họ.

Cám ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi.  Để biết thêm thông tin chi tiết, chị vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh KHuê  

>> Xem thêm:  Bán đất đai thuộc sở hữu của công ty có cần đăng ký ngành nghề kinh doanh bất động sản hay không ?