2/Câu hỏi thứ hai là: Ba em ở căn nhà nói trên được 30 mấy năm rồi, vì thương thằng em trai lập gia đình rồi mà không có nhà để ở nên Ba em đã cho Chú em ở phần lầu 1 (Nhà em chỉ có tầng trệt, lầu 1 thôi) rồi sau đó nhập hộ khẩu luôn, từ từ rồi Chú em cứ đồi xây thêm gác nhỏ ở phần sau bếp, Ba em không cho. Vì Chú em không hiểu rõ đầu đuôi căn nhà thế nào nên cho là căn nhà trên là ông Nội để lại, gần đây Chú em cứ khăng khăng đòi bán nhà, phải chia tiền. Trong khi đó căn nhà không phải của Ông Nội để lại, Hai câu hỏi này lần trước luật sư đã trả lời cho em, nhưng ông chú em lại kiếm chuyện nửa, sự việc là như vậy : Ba e không kiếm được giấy chứng tử của bà A, nên Ủy ban phường đã kêu hóa giá căn nhà mà ông chú của em không chịu ra tiền cùng hóa giá căn nhà, cứ mấy tháng thì gia đình ông chú cứ kiếm chuyện xây này xây nọ, ba mẹ em bực quá nên ở ngoài mua được căn nhà nhỏ , rồi gia đình em dọn qua nhà mới ở, câu hỏi của em bây giờ là: 1/ Ba mẹ em nhường bước để gia đình ông chú ở hết muốn làm gì thì làm, nhưng ba mẹ lại lo nếu mà tách hết hộ khẩu qua nhà mới không biết lúc đó nếu ông chú ra Ùy ban hóa giá căn nhà hay là tự kiếm luật sư làm giấy tờ lừa hết căn nhà cho là của riêng mình, ổng có thành công hay không tuy nhà đó giấy tờ là của bà A cho ba em ?? 2/ Gia đình em có nên tách hết hộ khẩu qua nhà mới hay không, hay là ba em cứ chủ hộ ở căn nhà đó, chỉ vợ con qua nhà mới (nhiều người nói không có hộ khẩu là không phải người của căn nhà đó) 3/ gia đình ba em đã nhường cho ông chú ở hết, nếu mà cho ổng xảo uyệt lấy luôn căn nhà thì ba em thật không cam tâm. Mong luật sư trả lời sớm câu hỏi cùa em

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê

       Giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến gọi : 1900.6162

Trả lời: 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật đất đai năm 2013

Bộ luật dân sự 2005

Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013

>> Xem thêm:  Phần di sản không đề cập trong di chúc chia như thế nào ? Ai được hưởng di sản thừa kế ?

2. Nội dung giải đáp

Thứ nhất, về quyền sử dụng đất của ba bạn đối với ngôi nhà trên : 

Theo quy định tại điểm a, khỏan 1 điều 100 Luật đất đai 2013 quy định : 

"Điều 100. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:..

c) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất;..."

 Theo như trình bày của bạn. Ba bạn là con nuôi của bà A, bà A đã để lại các giấy tờ bao gồm: "cuốn sổ xanh nhà cửa, tờ ủy quyền, tờ cam kết cho Ba em(căn nhà cho Ba em ở)" , có thể thấy là bà A đã thừa kế lại ngôi nhà cùng mảnh đất cho ba bạn. Để chứng minh được bà A thừa kế lại ngôi nhà cùng mảnh đất này cho ba bạn: Theo quy  định tại điều 733 BLDS 2005 quy định về thừa kế quyền sử dụng đất 

" Thừa kế quyền sử dụng đất là việc chuyển quyền sử dụng đất của người chết sang cho người thừa kế theo quy định của bộ luật này và pháp luật về đất đai ". Theo đó, UNND phường yêu cầu ba bạn phải có giấy chứng tử của bà A . Sau nhiều năm liên không liên lạc và không có tin tức xác thực là bà A còn sống, ba bạn có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố bà A đã chết theo quy định tại điều 81 BLDS 2005 

Điều 81. Tuyên bố một người là đã chết

1. Người có quyền, lợi ích liên quan có thể yêu cầu Toà án ra quyết định tuyên bố một người là đã chết trong các trường hợp sau đây:

>> Xem thêm:  Việc xác định cơ quan giải quyết tranh chấp và chọn luật áp dụng đối với hợp đồng dân sự có yếu tố nước ngoài

a) Sau ba năm, kể từ ngày quyết định tuyên bố mất tích của Toà án có hiệu lực pháp luật mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;

b) Biệt tích trong chiến tranh sau năm năm, kể từ ngày chiến tranh kết thúc mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;

c) Bị tai nạn hoặc thảm họa, thiên tai mà sau một năm, kể từ ngày tai nạn hoặc thảm hoạ, thiên tai đó chấm dứt vẫn không có tin tức xác thực là còn sống, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

d) Biệt tích năm năm liền trở lên và không có tin tức xác thực là còn sống; thời hạn này được tính theo quy định tại khoản 1 Điều 78 của Bộ luật này.

2. Tuỳ từng trường hợp, Toà án xác định ngày chết của người bị tuyên bố là đã chết căn cứ vào các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này.

Như vậy, khi có đủ các căn cứ để chứng minh ba bạn được thừa kế quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, xác lập quyền sở hữu cuả ba bạn đối với ngôi nhà cùng mảnh đất trên thì chú của bạn sẽ không có quyền gì đối với căn nhà.

Thứ hai, vấn đề tách hộ khẩu 

Theo quy định tại điều 25, 27 Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013 quy định:

Điều 25. Sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình

1. Sổ hộ khẩu được cấp cho từng hộ gia đình. Mỗi hộ gia đình cử một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ làm chủ hộ để thực hiện và hướng dẫn các thành viên trong hộ thực hiện quy định về đăng ký, quản lý cư trú. Trường hợp không có người từ đủ mười tám tuổi trở lên hoặc có người từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự thì được cử một người trong hộ làm chủ hộ.

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai trực tuyến qua tổng đài điện thoại

Những người ở chung một chỗ ở hợp pháp và có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột thì có thể được cấp chung một sổ hộ khẩu.

2. Nhiều hộ gia đình ở chung một chỗ ở hợp pháp thì mỗi hộ gia đình được cấp một sổ hộ khẩu.

3. Người không thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều này nếu có đủ điều kiện quy định tại Điều 19 và Điều 20 của Luật này và được chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình thì được nhập chung vào sổ hộ khẩu đó.

Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Như vậy, theo quy định của Luật cứ trú, ba bạn có quyền được cấp sổ hộ khẩu cư trú tại ngôi nhà được thừa kế này. Chú của bạn cũng đuợc nhập hộ khẩu khi đã có sự đồng ý của tất cả các thành viên trong gia đình bạn. Ba bạn cũng có quyền tách hộ khẩu riêng cho gia đình bạn và gia đình chú bạn là hai sổ hộ khẩu khác nhau. Tuy nhiên, như đã trình bày ở trên, tòan bộ giấy tờ mà bà A để lại là ủy quyền cho ba bạn ở căn nhà này, và nếu ba bạn chứng minh là được thừa kế căn nhà  hợp pháp từ bà A thì chú bạn không có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt nếu như không có sự đồng ý của ba bạn. 

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email  Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật Đất Đai - Công ty luật Minh KHuê

>> Xem thêm:  Mẫu đơn phản tố mới nhất 2020, hướng dẫn cách viết đơn phản tố