Tôi và chồng tôi không tìm được tiếng nói chung nên sẽ không tự thoả thuận được,sẽ phải nhờ toà giải quyết: chúng tôi có 3 con chung,1 cháu trat 23 tuổi,1 cháu gái13 tuổi,và 1 cháu gái 5 tuổi mong luật sư tư vấn cho tôi.

Luật sư trả lời:

1. Về tài sản chung là căn hộ chung cư

Pháp luật ưu tiên sự thỏa thuận chia tài sản của hai bên vợ chồng, tuy nhiên, trường hợp vợ chồng không tự thỏa thuận được với nhau mà yêu cầu Tòa án giải quyết thì việc chia tài sản sẽ phải thực hiện theo nguyên tắc: chia đôi.

Và nguyên tắc: Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật.

Trong trường hợp của bạn, tài sản tranh chấp là một căn chung cư, nên chia bằng hiện vật là khó, nên Tòa án có thể áp dụng cách thức chia tài sản theo giá trị, bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

Để đảm bảo việc chia tài sản được công bằng, khách quan thì Tòa án sẽ căn cứ vào bốn yếu tố sau để chia tài sản:

1.Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

2. Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

3. Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

>> Xem thêm:  Nhà 3 tầng xây dựng trên đất của bố mẹ chồng thì xác định là tài sản chung hay tài sản riêng ?

4. Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý rằng, khi chia tài sản trong trường hợp có tranh chấp thì các bên sẽ phải nộp án phí tương đương với phần giá trị tài sản được chia, tài sản chung vợ chồng được định giá là 1 tỷ 400 triệu đồng, nếu nộp án phí sẽ là: 36 triệu đồng và 3% của 900 triệu , tương đương 37 triệu 676 nghìn đồng, tiền án phí khá lớn, bạn cần cân nhắc về việc tranh chấp tài sản.

2. Về khoản nợ vay tín chấp chưa trả hết

Về nguyên tắc, trường hợp những khoản nợ mà vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập thì sẽ do vợ chồng cùng phải trả, các khoản nợ cũng được chia đôi cho hai vợ chồng cùng có nghĩa vụ trả nợ.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, bạn có nói bạn đứng tên vay một khoản vay tín chấp, đối với vay tín chấp thì không có việc thế chấp tài sản vì thế khi chồng bạn không muốn trả nợ thì cũng không có căn cứ buộc phải trả. Nếu như bạn muốn việc trả nợ là cả hai vợ chồng đều cùng phải có nghĩa vụ thì bạn cần chứng minh về mục đích vay tiền là để sử dụng vào mục đích chung của gia đình như: dùng để mua nhà, dùng để tiêu dùng nhu cầu gia đình...

3. Về quyền trực tiếp nuôi con chung

Đối với hai cháu lớn, vì đã đủ 7 tuổi nên áp dụng theo quy định của Luật hôn nhân gia đình, tòa sẽ giải quyết theo nguyện vọng của con.

Đối với cháu 5 tuổi, nếu hai bạn thỏa thuận được về người nuôi con thì Tòa sẽ quyết định theo thỏa thuận của hai cha mẹ, trường hợp hai bạn không thỏa thuận được và yêu cầu Tòa tự giải quyết thì Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi của con và điều kiện, khả năng chăm sóc của cha mẹ để giao con cho một người nuôi.

Những điều kiện mà Tòa xem xét cho người được trực tiếp nuôi con gồm có:

- Khả năng về kinh tế của cha mẹ

>> Xem thêm:  Vợ tự viết đơn ly hôn muốn nuôi cả 2 đứa con có được không ?

- Khả năng chăm sóc, nuôi dưỡng của cha mẹ

- Môi trường sống, hoàn cảnh gia đình của mỗi bên...

Chào luật sư! em cần được tư vấn về ly hôn, chia tài sản:trong thời gian chung sống vợ chồng em có một số tiền do cha mẹ hai bên cho nhưng đã xài hết để làm ăn, vậy em muốn hỏi nếu ly hôn thì khi ra toà chồng em muốn đòi lại số tiền bên chồng đã cho lúc đám cưới, thì em có phải bắt buộc trả lại hết không?

Chào bạn, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Tài sản chung của vợ chồng là tài sản mà vợ chồng tạo ra được trong thời kỳ hôn nhân, tài sản được thừa kế chung, được tặng cho chung mà hai vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. Số tiền bố mẹ hai bên cho các bạn được gọi là tài sản chung của vợ chồng vì giữa hai bạn không có thỏa thuận đây là tài sản riêng và đều cùng nhau sử dụng.

Tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn sẽ do hai bên thỏa thuận giải quyết hoặc do Tòa án giải quyết nếu hai bên không thỏa thuận được. Tuy nhiên việc thỏa thuận hay Tòa giải quyết thì tài sản chung phải còn vào thời điểm giải quyết ly hôn thì mới có cơ sở. Trường hợp của bạn, tài sản chung đã sử dụng hết thì sẽ không đặt ra việc chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn.

Còn nếu chồng bạn vẫn yêu cầu chia thì anh ta phải chứng minh rằng tài sản này là được tặng cho riêng bằng hợp đồng, chứng từ... nếu không thì sẽ không được giải quyết, bạn cũng không có nghĩa vụ phải trả lại tiền cho anh ta.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Trần Nguyệt- Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách xác định tài sản chung và tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân ?