Sau đó em trai tôi quay về đơn vị thì bị bệnh sốt rất nặng và được đơn vị chuyển về bệnh xá tỉnh điều trị được một tuần thì hết sốt, em trai tôi có trình bày với bác sĩ về bệnh viêm gan siêu vi B nhưng không được bác sĩ ở đây điều trị, bác sĩ ở đây còn nói về nhà kiếm thuốc nam uống, rồi sau đó em trai tôi được trả về đơn vị. Tại đây em trai tôi cũng nhiều lần trình bày bệnh tình với cấp trên nhưng không được giải quyết.

Hỏi luật sư tôi phải làm gì? Nếu viết đơn tố cáo thì gửi đến ai? Tố cáo ai?

Xin luật sư giúp đỡ.

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: D.P

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

Giải quyết trường hợp em trai nhập ngũ nhưng bị viêm gan B ? 

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi số: 1900.6162

 

Trả lời:

>> Xem thêm:  Nhập ngũ có được mang theo điện thoại, đeo đồng hồ không ? Thời gian thực hiện nghĩa vụ bao lâu ?

Chào bạn cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Công ty chúng tôi.  Vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nghĩa vụ quân sự số 43/2005/QH11 của Quốc hội

Nghị định số 38/2007/NĐ-CP của Chính phủ : Về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ

Nghị định số 17/2007/NĐ-CP của Chính phủ : Về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Điều lệ phục vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam ban hành kèm theo Nghị định số 54/CP ngày 07 tháng 8 năm 1995 của Chính phủ

Nghị định số 123/2003/NĐ-CP của Chính phủ : Nghị định quy định về tiêu chuẩn vật chất hậu cần đối với quân nhân tại ngũ

Nghị định số 220/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định về tố cáo và giải quyết tố cáo trong Quân đội nhân dân

2. Nội dung trả lời:

1. Vì em bạn đang trong thời gian nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự nên căn cứ vào quy định tại Điều 5 Nghị định số 17/2007/NĐ-CP và Điều 8 Nghị định số 123/2003/NĐ-CP có quy định như sau:

"5. Sửa đổi, bổ sung Điều 16 như sau:

>> Xem thêm:  Xin mẫu đơn tình nguyện đi nghĩa vụ công an nhân dân ? Điều kiện phục vụ lâu dài trong quân đội

''Điều 16. Hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ được hưởng các chế độ theo Luật Nghĩa vụ quân sự ngày 30 tháng 12 năm 1981; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nghĩa vụ quân sự ngày 21 tháng 12 năm 1990; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nghĩa vụ quân sự ngày 22 tháng 6 năm 1994; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nghĩa vụ quân sự ngày 14 tháng 6 năm 2005 và chế độ, chính sách quy định tại các Nghị định của Chính phủ. Cụ thể như sau:

1. Được đảm bảo cung cấp kịp thời tiêu chuẩn vật chất hậu cần theo quy định tại Nghị định số 123/2003/NĐ-CP ngày 22 tháng 10 năm 2003 của Chính phủ.

2. Từ năm thứ hai trở đi được đi phép.

3. Khoản phụ cấp thêm từ tháng thứ 19 và tháng thứ 25 trở đi thực hiện theo quy định tại khoản 1, khoản 2 và khoản 3 Điều 2 Nghị định số 122/2006/NĐ-CP ngày 26 tháng 10 năm 2006 của Chính phủ.

4. Được tính nhân khẩu trong gia đình khi gia đình được cấp hoặc điều chỉnh diện tích nhà ở, đất xây dựng nhà ở và đất canh tác.

5. Thời gian phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội .

6. Được ưu tiên mua vé đi lại bằng các phương tiện giao thông thuộc các thành phần kinh tế.

7. Được ưu đãi về bưu phí theo quy định của Thủ tướng Chính phủ".

"Điều 8. Tiêu chuẩn thuốc, bông băng, hoá chất

Tiêu chuẩn thuốc, bông băng, hoá chất được trang bị gồm có thuốc, bông băng dùng tại đơn vị; thuốc, bông băng cho giường bệnh, thuốc khám bệnh, thuốc bổ trợ quân binh chủng, thuốc bổ trợ cán bộ cao cấp và bệnh mãn tính, thuốc và hoá chất phòng chống dịch, hoá chất, sinh vật phẩm cho viện chuyên ngành và thuốc nghiệp vụ thú y.

Tiêu chuẩn thuốc, bông băng, hoá chất được cấp cho từng đơn vị và cho từng đối tượng quân nhân tại ngũ."

Như vậy khi em trai bạn bị bệnh thì em trai bạn có quyền được khám bệnh và điều trị bệnh theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 và Điều 8 (như trên).

Trong trường hợp em bạn đã trình bày và có yêu cầu được chữa bệnh thì nơi mà em bạn đang đóng quân mà nơi đó không thực hiện việc này thì em bạn có quyền tố cáo hành vi vi phạm quy định về công tác đảm bảo tiêu chuẩn vật chất hậu cần đối với quân nhân tại ngũ theo quy định tại Điều 17 Nghị định số 123/2003/NĐ-CP, cụ thể:

>> Xem thêm:  Tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự có được ưu tiên gì không ?

Điều 17. Xử lý vi phạm

Tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm các quy định về công tác bảo đảm tiêu chuẩn vật chất hậu cần đối với quân nhân tại ngũ, tùy theo mức độ, tính chất vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật, xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. Trường hợp gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Em bạn có thể viết đơn tố cáo về hành vi vi phạm quy định về công tác đảm bảo tiêu chuẩn vật chất hậu cần đối với quân nhân tại ngũ theo quy định như trên.

2. Về vấn đề tố cáo và thẩm quyền giải quyết đơn tố cáo: em bạn có thể tố cáo chính người đã không thực hiện việc khám, chữa bệnh cho em bạn tại nơi mà em bạn có yêu cầu khám chữa bệnh và sau đó gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền tại nơi em bạn đang thực hiện nghĩa vụ quân sự ttheo quy định tại Điều 5 Nghị định số 220/2013/NĐ-CP, cụ thể:

Điều 5. Nguyên tắc xác định thẩm quyền

1. Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của quân nhân, công nhân viên chức quốc phòng do người đứng đầu về hành chính quân sự của cơ quan, đơn vị có thẩm quyền quản lý quân nhân, công nhân viên chức quốc phòng giải quyết.

2. Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của người chỉ huy cơ quan, đơn vị do người đứng đầu về hành chính quân sự có thẩm quyền giải quyết tố cáo của cơ quan, đơn vị cấp trên trực tiếp của cơ quan, đơn vị đó giải quyết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Công ty chúng tôi, hy vọng chúng tôi đã giải đáp được vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn tin tưởng sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật  nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Độ tuổi đăng ký nghĩa vụ quân sự ? Thời điểm gọi nhập ngũ là khi nào ?