Tôi muốn hỏi nếu trường hợp tiếp tục đóng bảo hiểm cho nhân viên này cho đủ 6 tháng và không lương thì nhân viên này có được hưởng chế độ thai sản không?
Nếu trường hợp công ty tiếp tục đóng bảo hiểm thêm 5 tháng nữa và cho nhân viên này thôi việc, không trả lương trong 5 tháng tiếp theo thì có gặp vấn đề gì với thuế không? Nếu trường hợp công ty không chấp nhận đóng bảo hiểm như yêu cầu của nhân viên và chỉ trợ cấp 1 tháng lương thì có sai quy định không ?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: Đ.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê. 

Giải quyết trường hợp người lao động mang thai nhưng bị thôi việc ? 

Luật sư tư vấn luật lao động gọi số:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Khuê. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012

Luật bảo hiểm xã hội 2006

Nội dung phân tích:

1. Theo quy định tại khoản 3, điều 155 Bộ luật lao động quy định “ Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động”.

Như vậy, tháng 5/2015 Công ty bạn có ký hợp đồng với 1 nhân viên và tháng 6/2015 công ty cho nhân viên này thôi việc và người lao động này đang mang thai. Theo quy định của pháp luật thì trong thời gian người lao động của công ty bạn mang thai thì công ty không có quyền chấm dứt hợp đồng với người lao động trừ trường hợp người lao động đồng ý. Nếu người lao động không đồng ý mà công ty bạn vẫn cho người lao động nghỉ việc là vi phạm pháp luật.

2. Khoản 1 điều 2 Luật bảo hiểm xã hội quy định : 

1. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là công dân Việt Nam, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên;

Khoản 1 điều 18 Luật bảo hiểm xã hội quy định : "

"1. Người sử dụng lao động có các trách nhiệm sau đây:

a) Đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 92 và hằng tháng trích từ tiền lương, tiền công của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 91 của Luật này để đóng cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm xã hội;"

Căn cứ vào khoản 1 điều 2 và khoản 1 điều 18 Luật bảo hiểm xã hội có thể nhận thấy người sử dụng lao động chỉ phải đóng bảo hiểm cho người lao động đang làm việc ở công ty theo hợp đồng không xác định thời hạn hoặc hợp đồng xác định thời hạn từ 3 tháng trở nên. Như vậy nêu người lao động không làm việc của công ty nữa thì công ty không phải đóng bảo hiểm cho người lao động.

Trong trường hợp của công ty bạn nếu người lao động đồng ý nghỉ việc ở công ty thì công ty của bạn không phải đóng bảo hiểm cho người lao động nữa. Nếu công ty của bạn vẫn đóng bảo hiểm cho người lao động đã nghỉ việc là sai quy định của pháp luật.

Ngoài ra theo điều 48 Bộ luật lao động thì điều kiện để người lao động được hưởng trợ cấp thôi việc khi đã làm việc thường xuyên liên tục từ 12 tháng trở lên. Do đó theo quy định của pháp luật thì Công ty không phải chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động nữ khi người lao động này mới làm việc được một tháng tại công ty.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về lao động và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế.