Gia đình tôi có đấu thầu lâu dài một mảnh đất bên cạnh nhà không ghi rõ thời gian, khoảng năm 1992 có dấu của UBND xã. Đến năm 2012, xã yêu cầu gia đình nộp tiền để làm trích lục nhưng cho đến nay vẫn không làm được trích lục đất và cũng không thấy UBND xã thông báo cho gia đình khi nào làm được. Gia đình tôi có lên UBND xã đề nghị xin lại số tiền đã nộp là 42 triệu nhưng được Chủ tịch xã nói là nếu gia đình muốn lấy lại số tiền đã nộp thì phải viết giấy cam kết đến thời hạn phải giao đất lại cho UBND xã. UBND xã nói như vậy là ép gia đình chúng tôi. Vậy tôi muốn hỏi luật sư là UBND xã yêu cầu gia đình tôi làm cam kết là đúng hay sai và gia đình nộp tiền làm trích lục mà chưa làm được có thể lấy lại số tiền đó được không? Có cách nào để giải quyết được vấn đề này không ạ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Đất đai của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyến, gọi: 1900.1975

Chào bạn! cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật, chúng tôi xin được trả lời như sau:

I. Căn cứ

- Thông tư 34/2014/TT- BTNMT

- Luật đất đai năm 2013

- Nghị định 43/2014/NĐ-CP Hướng dẫn thi hành chi tiết Luật đất đai

- Luật đất đai năm 2003

II. Nội dung

Theo quy định tại Điều 11 Thông tư 34/2014/TT-BTNMT Quy định về xây dựng, quản lý, khai thác hệ thống thông tin đất đai thì "Tổ chức, cá nhân có nhu cầu khai thác dữ liệu đất đai nộp phiếu yêu cầu hoặc gửi văn bản yêu cầu cho các cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai theo Mẫu số 01/PYC được ban hành kèm theo Thông tư này." Như vậy, muốn làm trích lục đất đai thì gia đình bạn phải phiếu yêu cầu gửi đến Văn phòng đăng ký đất đai của xã chứ UBND xã không thể yêu cầu bạn làm trích lục được khi bạn không có yêu cầu, đó là việc làm trái quy định pháp luật.

Căn cứ Khoản 7 Điều 97 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai năm 2013 quy định về các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai khi thi hành công vụ trong lĩnh vực đất đai như sau:

"7. Vi phạm quy định về thực hiện trình tự, thủ tục hành chính trong quản lý và sử dụng đất bao gồm các hành vi sau:

a) Không nhận hồ sơ đã hợp lệ, đầy đủ, không hướng dẫn cụ thể khi tiếp nhận hồ sơ, gây phiền hà đối với người nộp hồ sơ, nhận hồ sơ mà không ghi vào sổ theo dõi;

b) Tự đặt ra các thủ tục hành chính ngoài quy định chung, gây phiền hà đối với người xin làm các thủ tục hành chính;

c) Giải quyết thủ tục hành chính không đúng trình tự quy định, trì hoãn việc giao các loại giấy tờ đã được cơ quan có thẩm quyền ký cho người xin làm thủ tục hành chính;

d) Giải quyết thủ tục hành chính chậm so với thời hạn quy định;

đ) Từ chối thực hiện hoặc không thực hiện thủ tục hành chính mà theo quy định của pháp luật về đất đai đã đủ điều kiện để thực hiện;

e) Thực hiện thủ tục hành chính không đúng thẩm quyền;

g) Quyết định, ghi ý kiến hoặc xác nhận vào hồ sơ không đúng quy định gây thiệt hại hoặc tạo điều kiện cho người xin làm thủ tục hành chính gây thiệt hại cho Nhà nước, tổ chức và công dân;

h) Làm mất, làm hư hại, làm sai lệch nội dung hồ sơ."

Các trường hợp này sẽ áp dụng các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức để xử lý vi phạm pháp luật về đất đai đối với người có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai khi thi hành công vụ trong lĩnh vực đất đai.

Theo như thông tin bạn cung cấp, đất công ích nhà bạn thuê lại của UBND xã từ năm 1992 đến hiện nay. Do đó, sẽ áp dụng quy định của Luật đất đai 1993, Luật đất đai 2003 và Luật đất đai 2013 hiện nay. Việc ký hợp đồng thuê đất thời hạn là không xác định đã được xác lập. Khi Luật đất đai 2003 ra đời, việc cho thuê đất công ích được quy định như sau:

Căn cứ Khoản 5 Điều 67 Luật đất đai 2003: quy định như sau:

"5. Thời hạn cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn là không quá năm năm; trường hợp cho thuê đất trước ngày 01 tháng 01 năm 1999 thì thời hạn thuê đất được xác định theo hợp đồng thuê đất."

Do đó, tại thời điểm này, thời hạn sử dụng đất vẫn được áp dụng và xác định theo như hợp đồng thuê đất cụ thể, ở đây là không xác định. Khi Luật đất đai 2013 ra đời đã chấm dứt toàn bộ hiệu lực của Luật đất đai2003 như sau:" Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2014.
Luật đất đai số 13/2003/QH11 và Nghị quyết số 49/2013/QH13 ngày 21 tháng 6 năm 2013 của Quốc hội về kéo dài thời hạn sử dụng đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối của hộ gia đình, cá nhân hết hiệu lực kể từ ngày Luật này có hiệu lực".(Khoản 1 Điều 211).

Về đất công ích Luật đất đai 2013 có quy định như sau:"Thời hạn cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn là không quá 05 năm."
Căn cứ vào các quy định trên, nếu việc cam kết viết giấy của UBND xã là điều chỉnh lại thời hạn thuê đất là 5 năm thì đúng theo quy định pháp luật.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.1975 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.