Cái ông bạn đứng ra thuê chú rể cho cô giáo đó nói với tôi vậy, nhưng tôi không có bằng chứng gì về chồng tôi ngoại tình với cô giáo đó, tôi chỉ biết vậy thôi, và đứa con đó tôi biết chắc là của cô đó với chồng tôi. Vì có lần chồng tôi về nói với tôi lỡ ở với cô giáo đó có thai rồi kêu tôi tha thứ. Nhưng giờ anh ta chối còn thách tôi làm được gì ảnh với cô giáo đó, nói tôi mà đi gặp cô giáo đó nói chuyện sẽ bị người ta chửi cho mang nhục. Chồng tôi bênh cô giáo đó lắm, còn đánh tôi 4 lần rồi. Vậy Luật sư cho tôi hỏi:

1. Tôi có thưa được cô ta tội phá gia không? Cô ta có vi phạm điều 182 bộ luật tố tụng hình sự sửa đổi có hiệu lực ngày 01/07/2016 không? phạt tù từ 03 tháng đến 1 năm không?

2. Còn chồng tôi ý cũng không muốn li dị nhưng cũng không dứt hẳn với cô giáo kia, còn tôi không muốn sống cảnh 01 chồng 02 vợ. Vậy tôi phải làm sao? Mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Tôi cảm ơn rất nhiều!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân của Công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ pháp lý:

>> Xem thêm:  Bố ngoại tình thì mẹ có được chia toàn bộ tài sản sau ly hôn không ?

Luật hôn nhân gia đình 2014

Nội dung tư vấn:

1. Chế độ hôn nhân

Về chế độ hôn nhân, Nhà nước hướng tới chế độ hôn nhân một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng. Việc cô giáo đó chung sống với chồng bạn như vợ chồng là vi phạm chính sách, chế độ hôn nhân một vợ một chồng theo quy định của Nhà nước và thuộc trường hợp bị cấm theo quy định tại Điều 5. Luật hôn nhân gia đình 2014. Cụ thể:

Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

1. Quan hệ hôn nhân và gia đình được xác lập, thực hiện theo quy định của Luật này được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

>> Xem thêm:  Phải làm sao khi trót yêu người đã có vợ ?

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;

e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

h) Bạo lực gia đình;

i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.

3. Mọi hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình phải được xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan khác có thẩm quyền áp dụng biện pháp kịp thời ngăn chặn và xử lý người có hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình.

4. Danh dự, nhân phẩm, uy tín, bí mật đời tư và các quyền riêng tư khác của các bên được tôn trọng, bảo vệ trong quá trình giải quyết vụ việc về hôn nhân và gia đình.

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 5 của Luật hôn nhân gia đình 2014, "Mọi hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình phải được xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật". Do đó, chị có thể gửi đơn yêu cầu Tòa án để được xem xét và giải quyết. 

>> Xem thêm:  Em bị quấy rối về tinh thần bằng điện thoại lời nói thì phải làm sao?

2. Về quy định tại Điều 182 Bộ luật hình sự 2015

Điều 182. Tội vi phạm chế dộ một vợ, một chồng

"1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó."

Theo như quy định trên, người chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người đã có vợ sẽ bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo nếu làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên ly hôn hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà còn vi phạm. Trường hợp của bạn, gia đình bạn chưa ly hôn, nếu bên cô giáo đó chưa bị xử phạt hành chính về vấn đề này thì chưa thể kết luận cô giáo đó vi phạm quy định tại Điều 182 Bộ luật hình sự 2015. Thêm vào đó, Bộ luật hình sự 2015 chưa có hiệu lực, nên chưa thể áp dụng để giải quyết tại thời điểm hiện nay.

3. Trường hợp ly hôn

>> Xem thêm:  Làm thế nào để xóa bỏ nỗi hận với chồng tôi ?

Theo nội dung câu hỏi, nếu bạn muốn chấm dứt hôn nhân mà chồng bạn không thuận tình ly hôn, bạn có quyền làm đơn yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014 "Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được". Tuy nhiên, chúng tôi mong bạn suy nghĩ kỹ về vấn đề này, ly hôn chỉ là biện pháp cuối cùng khi không còn biện pháp nào khác. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư tư vấn luật hôn nhân. 

>> Xem thêm:  Chồng bỏ vợ và con trai vừa mới sinh - Nguyên nhân tại sao dưới góc nhìn của nhà tâm lý học ?