Hai bên ký biên bản bàn giao nền đất và chậm nhất là 30 tháng tính từ ngày ký hợp đồng phải hoàn thành xong thủ tục bàn giao nền. Chậm nhất là 06 tháng từ khi giao nền thì phải làm thủ tục cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng đến nay đã 35 tháng tôi vẫn chưa được bàn giao nền. tôi có yêu cầu chủ đầu tư trả lại tiền nhiều lần nhưng không được. Xin luật sư tư vấn giúp tôi đòi lại số tiền tôi đã góp nếu không bàn giao đất lại cho tôi.

Xin cám ơn luật sư!

>> Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến (24/7) gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật đất đai năm 2013

Bộ luật dân sự 2005

Bộ luật tố tụng dân sư 2004 sửa đổi bổ sung 2011

>> Xem thêm:  Thủ tục giảm vốn điều lệ công ty TNHH 2 (hai) thành viên trở lên

2. Nội dung phân tích:

Trong trường hợp này , bạn đã giao kết với công ty HP hợp đồng đầu tư mua đất xây nhà ở hợp pháp , tuy nhiên , bạn đã thực hiện nghĩa vụ trả tiền mà bên công ty HP không thực hiện nghĩa vụ xây dựng và bàn giao đất như trong hợp đồng đã kí kết , vậy ở đây Công ty HP đã vi phạm hợp đồng bạn có quyền yêu cầu công ty trả lại số tiền bạn đã thanh toán và bồi thường cho bạn theo đúng quy định của pháp luật .

Điều 304. Trách nhiệm dân sự do không thực hiện nghĩa vụ phải thực hiện hoặc không được thực hiện một công việc

1. Trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện một công việc mà mình phải thực hiện thì bên có quyền có thể yêu cầu bên có nghĩa vụ tiếp tục thực hiện hoặc tự mình thực hiện hoặc giao cho người khác thực hiện công việc đó và yêu cầu bên có nghĩa vụ thanh toán chi phí hợp lý và bồi thường thiệt hại.

2. Khi bên có nghĩa vụ không được thực hiện một công việc mà lại thực hiện công việc đó thì bên có quyền được quyền yêu cầu bên có nghĩa vụ phải chấm dứt việc thực hiện, khôi phục tình trạng ban đầu và bồi thường thiệt hại.

Bạn có thể gửi đơn và gặp trực tiếp ban giám đốc công ty để yêu cầu trả lại tiền và bồi thường , nếu không được , bạn có thể khởi kiện tại tòa án dân sự cấp quận , huyện nơi giao kết hợp đồng hoặc nơi đặt trụ sở công ty . Khi khởi kiện , bạn cần chuẩn bị những hồ sơ , và chững cứ chứng minh việc công ty đã vi phạm hợp đồng , cụ thể:

1. Hợp đồng mà bạn và công ty đã giao kết

2. Chứng minh thư nhân dân của bạn

3. Giấy tờ chứng minh thiệt haị của bạn khi hợp đồng không ddược thực hiện .

4. Đơn yêu cầu giải quyết vụ việc .

Sau khi nộp đủ hồ sơ và được tòa án chấp nhận, bạn cần phải nộp tiền tạm ứng án phí để tòa án có thể tiến hành thụ lý vụ án .

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Có phải nộp thuế khi góp vốn bằng tài sản không ?