Vậy tôi xin hỏi có biện pháp nào để lấy được số tiền đó không? Vì mọi giấy tờ tài sản của bác A đều do người khác đứng tên. Bác A không có tài sản gì giá trị cả. Mong quý công ty tư vấn vì đây là toàn bộ tài sản nhà cửa của gia đình tôi cầm cố ngân hàng mới có được.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty Luật Minh Khuê. 

Giải quyết việc thanh toán tiền khi không kí hợp đồng mua bán bằng văn bản

Luật sư tư vấn luật dân sự, gọi 1900.6162

Trả lời:

Kính thưa Quý khách hàng, Công ty TNHH Luật Minh Khuê đã nhận được yêu cầu của Quý khách. Vấn đề của Quý khách chúng tôi xin giải đáp như sau:

 

Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật dân sự 2005

>> Xem thêm:  Mức thuế thu nhập cá nhân khi nhận thừa kế ? Tư vấn tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất ?

Nội dung tư vấn:

Điều 428 Bộ luật dân sự 2005 quy định: "Hợp đồng mua bán tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên bán có nghĩa vụ giao tài sản cho bên mua và nhận tiền, còn bên mua có nghĩa vụ nhận tài sản và trả tiền cho bên bán"

Bộ luật dân sự 2005 không có quy định về hình thức bắt buộc của hợp đồng mua bán hàng hóa nên hợp đồng mua bán hàng hóa có thể bằng văn bản, bằng lời nói hoặc bằng hành vi. Như vậy, việc mẹ bạn và bà A mua bán hàng hóa mà không có giấy tờ gì, hai bên chỉ thỏa thuận trực tiếp bằng lời nói thì cũng coi như đã giao kết hợp đồng và các bên buộc phải thực hiện các quyền và nghĩa vụ như đã thỏa thuận. Trên thực tế, mẹ bạn đã thực hiện nghĩa vụ giao hàng thì bà A phải thực hiện nghĩa vụ trả tiền. 

Điều 438, Bộ luật dân sự 2005 quy định nghĩa vụ trả tiền như sau: 

Nghĩa vụ trả tiền: 

"1. Bên mua phải trả đủ tiền vào thời điểm và tại địa điểm đã thoả thuận; nếu không có thoả thuận thì phải trả đủ tiền vào thời điểm và tại địa điểm giao tài sản.

2. Bên mua phải trả lãi, kể từ ngày chậm trả theo quy định tại khoản 2 Điều 305 của Bộ luật này, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác"

Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình trong trường hợp này, mẹ bạn có quyền khởi kiện ra tòa để tòa án tiến hành giải quyết. Mẹ bạn cũng cần lưu ý đến việc chuẩn bị các chứng cứ có thể có để chứng minh giao dịch mua bán hàng hóa ví dụ như: giấy giao nhận hàng hóa, hóa đơn vận chuyển...

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

>> Xem thêm:  Giải quyết tranh chấp di sản thừa kế là quyền sử dụng đất như thế nào ? Quyền định đoạt tài sản

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật dân sự.

>> Xem thêm:  Trình tự thủ tục khởi kiện đòi lại tài sản thừa kế làm như thế nào ? Quyền quản lý tài sản thừa kế