Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2005, khi quyền nhân thân của cá nhân bị xâm phạm thì họ có quyền bảo vệ quyền nhân thân như sau:

"Điều 25. Bảo vệ quyền nhân thân

Khi quyền nhân thân của cá nhân bị xâm phạm thì người đó có quyền:

1. Tự mình cải chính;

2. Yêu cầu người vi phạm hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền buộc người vi phạm chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai;

3. Yêu cầu người vi phạm hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền buộc người vi phạm bồi thường thiệt hại."

Do đó, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền trong trường hợp này là cơ quan công an, tòa án, ...Hiệu trưởng trường học không có thẩm quyền và trách nhiệm buộc một người chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai vì đã có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của một người khác.

Trong trường hợp, trường tiểu học của tôi có giáo viên bị mẹ chồng tố cáo là nói xấu, vu khống mẹ chồng vu khống mẹ chồng về vấn đề liên quan đến hôn nhân gia đình cô ấy thi đây không  phải là trách nhiệm giải quyết của Hiệu trưởng nhà trường.

Tham khảo bài viết liên quan:

Bảo vệ quyền nhân thân của cá nhân: Vụ hai vợ chồng Ông lão 80 tuổi bị đuổi ra vỉa hè ở Thái Bình, Chính quyền “đầu hàng” người vi phạm?

Bảo vệ quyền nhân thân ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật Dân sự - Công ty luật MInh KHuê