Đến nay do biết cô gái này còn quan hệ với nhiều người đàn ông khác nên tôi đã lấy máu của cháu bé và của tôi đi thử ADN , kết quả cho thấy cháu bé không phải con tôi. Tôi đã đưa đơn ra tòa án huyện yêu cầu hủy tên tôi khỏi giấy khai sinh . Tòa án triệu tập nhiều lần nhưng cô ấy không ra.. Tòa án nói phải cô ấy ra và đưa cháu bé đi giám định lại thì tòa án mới kết luận được. Tôi xin hỏi nếu cô ấy cứ cố tình không ra , tòa án động viên không được thì biện pháp giải quyết thế nào , chẳng nhẽ pháp luật lại bất lực?

Mong luật sư tư vấn cho t trong trường hợp này nên làm như thế nào?

Email: B.D.T

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005;

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004;

Theo bộ luât tố tụng dân sự, sau khi thụ lý, trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Toà án tiến hành hoà giải để các đương sự thoả thuận với nhau về việc giải quyết vụ án. Tòa án sẽ gửi thông báo về việc tiến hành hòa giải cho nguyên đơn (bạn) và bị đơn (vợ bạn). Tuy nhiên, nếu vợ bạn với tư cách là bị đơn đã được Toà án triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt thì coi như vụ án ly hôn của vợ chồng bạn không tiến hành hoà giải được (theo khoản 1 Điều 182 Bộ luật Tố tụng dân sự).

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con mới nhất 2020

Khi vụ án được đưa ra xét xử, vợ bạn có quyền và nghĩa vụ tham gia phiên tòa. Trong trường hợp vợ bạn với tư cách là bị đơn không tham gia phiên tòa khi được tòa án triệu tập thì xử lý theo quy định tại Điều 199 Bộ luật Tố tụng dân sự (sửa đổi 2011):

- Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt; trường hợp có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Tòa án thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự biết việc hoãn phiên tòa.

- Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, nếu vắng mặt không vì sự kiện bất khả kháng thì xử lý như sau: Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;

Theo quy định nêu trên, khi Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vợ bạn vắng mặt tại phiên tòa thì vụ án ly hôn của vợ chồng bạn sẽ được Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt vợ bạn.

Trong trường hợp vợ bạn không đồng ý cho con xét nghiệm ADN, sau khi tòa án thụ lý và tiến hành giải quyết đơn ly hôn của bạn, Tòa án có thể ra quyết định "buộc thực hiện một số hành vi nhất định" ( Điều 102 Bộ luật tố tụng dân sự) để tiến hành xét nghiệm ADN.

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

Tổng đài tư vấn luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại 24/7: 1900.6162

>> Xem thêm:  Tư vấn đổi họ cha sang họ mẹ khi chưa đăng ký kết hôn ?

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email:  Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email

Rất mong nhận được phục vụ Quý khách hàng!
Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

>> Xem thêm:  Làm thế nào để xét nghiêm ADN đúng pháp luật ?