Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật nghĩa vụ quân sự 2015

Nghị định số 18/2007/NĐ-CP của Chính phủ : Quân nhân chuyên nghiệp trong Quân đội nhân dân Việt Nam

2. Nội dung tư vấn:

Tôi đang làm giám đốc công ty cổ phần, hiện đang đi nghĩa vụ quân sự. Mọi hoạt đông trong công ty vẫn tiến hành bình thường và khi có ký kết hợp đồng và giấy tờ liên quan thì nhân viên sẽ mang giấy tờ lên đơn vị để tôi ký. Tôi muốn hỏi việc tôi vừa thực hiện nghĩa vụ quân sự vừa làm giám đốc công ty có vi phạm thông tư nghị định nào của luật doanh nghiệp không? Tôi có thể thực hiện song song hai việc không?

Pháp luật hiện hành không quy định về việc vừa thực hiện nghĩa vụ quân sự vừa làm giám đốc công ty. Tuy nhiên, bạn nên ủy quyền cho một người khác để có thể thực hiện một cách thuận tiện những công việc trong phạm vi ủy quyền.

Xin chào luật sư minh khuê tôi có một câu hỏi xin được tư vẫn tôi có anh trai tham gia nghĩa vụ quân sự từ năm 2002 dên năm 2004 trở về địa phương và được tham gia hội cựu chiến binh ở xã đên đầu năm nay anh trai tôi chết xin hỏi anh trai tôi có được hưởng chính sách mai táng phí không❓ nếu được hưởng thì là bao nhiêu❓ xin cảm ơn. Được gửi từ Windows Phone của tôi

Khoản 8 Điều 5 Nghị định 150/2006/NĐ-CP quy định về quyền lợi của Cựu chiến binh như sau:
8. Cựu chiến binh khi chết được chính quyền, cơ quan, đơn vị, đoàn thể địa phương phối hợp với Hội Cựu chiến binh và gia đình tổ chức tang lễ. Nghi thức tổ chức và phân cấp tổ chức tang lễ, mai táng phí, các chế độ, chính sách khác thực hiện theo quy định hiện hành do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Quốc phòng, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam và các cơ quan liên quan hướng dẫn thực hiện.

Theo đó, nếu anh trai bạn được xác nhận là cựu chiến binh thì khi chết sẽ được hưởng mai táng phí theo quy định của pháp luật.

Dạ.em sinh ngày 29/7/1998 còn tới 3 tháng nữa em mới đủ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự năm 2016.vậy khi em đủ 18 tuổi là ngày 29/7/2016,tới ngày đó chưa tới đợt kêu gọi nhưng em muốn đi nghĩa vụ quân sự có được không vậy vì em đã đủ 18tuổi.mong có cau trả lời sớm từ các anh chị. em xin cảm ơn

Nếu đủ 18 tuổi và đủ điều kiện sức khỏe thì bạn có thể đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Chào công ty luật Minh Khuê Tôi sinh ngày 11/1/1991.Theo luật nghĩa vụ quân sự 2016 thì tôi còn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự hay không?tôi là người lao động không còn đi học Gửi từ Samsung Mobile 
Dạ thưa luật sư cho em hỏi! Em năm nay 25 tuổi mới vừa chấp hành xong án phạt tù 6 tháng chưa xóa án tích như vậy có bị gọi đi nghĩa vụ quân sự không? Và nếu ở địa phương gọi đi nghĩa vụ là đúng luật hay không? Em xin cảm ơn!!!
Hiện tại em 27 tuổi( sinh 1/1/1989) .Tốt nghiệp Đại Học chính quy ngành Tài chính ngân hàng. Em muốn xin đi nghĩa vụ quân sự. Vậy em còn tuổi đi nghĩa vụ quân sự không? Khi đi nvqs thì khi hết 2 năm e được nhận lại phục vụ trong quân đội lâu dài không? xin chân thành cảm ơn Luật sư..

Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2105 quy định: 

>> Xem thêm:  Thời gian nhập ngũ là bao lâu ?

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ
Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Điều 6 Nghị định 18/2007/NĐ-CP quy định:

Điều 6. Đối tượng và điều kiện xét chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp

1. Đối tượng xét chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp:

a) Hạ sĩ quan, binh sĩ hết hạn phục vụ tại ngũ;

b) Công nhân, viên chức quốc phòng;

c) Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam;

d) Công dân có trình độ chuyên môn, kỹ thuật ngoài độ tuổi nhập ngũ quy định tại Điều 12 của Luật Nghĩa vụ quân sự.

2. Điều kiện xét chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp:

a) Khi Quân đội nhân dân Việt Nam có nhu cầu;

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin tạm hoãn/miễn nghĩa vụ quân sự mới nhất năm 2020

b) Hạ sĩ quan, binh sĩ hết hạn phục vụ tại ngũ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật và tự nguyện;

c) Công nhân, viên chức quốc phòng có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, được huấn luyện quân sự theo quy định của Bộ Quốc phòng và tự nguyên;

d) Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam khi chức vụ đang đảm nhiệm không còn nhu cầu bố trí sĩ quan;

đ) Công dân có trình độ chuyên môn, kỹ thuật ngoài độ tuổi nhập ngũ quy định tại Điều 12 của Luật Nghĩa vụ quân sự, được động viên vào Quân đội.

3. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc xét chuyển chế độ, đăng ký phục vụ tại ngũ, phong, phiên quân hàm, giáng cấp quân hàm, tước quân hàm đối với quân nhân chuyên nghiệp; chủ trì phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện việc xếp lương, nâng lương và chế độ phụ cấp đặc thù cho quân nhân chuyên nghiệp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp nghề thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật.

>> Xem thêm:  Không nhận giấy khám NVQS cho con có vi phạm pháp luật không?