Sau đó do gia đình bạn trai không đồng ý nên bạn trai em đã cắt hết mọi liên lạc với em và muốn em phải bỏ đứa trẻ. Em và gia đình em đã quyết định giữ lại đứa trẻ. Bạn trai em và gia đình muốn em sau khi sinh xong đứa trẻ họ sẽ đưa đứa bé về indonesia (mặc dù trong thời gian em mang thai họ không co bất cứ liên lạc hay thăm hỏi, giờ em đang ở Việt Nnam còn bạn trai em thì ở indonesia). Vậy em nên làm gì để bảo vệ quyền lợi của đứa trẻ và em. Họ về để đòi quyền lợi và bắt đứa bé đi nhưng họ chưa từng muốn đứa trẻ này tồn tại, em và gia đình cũng không muốn có bất cứ quan hệ hay đòi hỏi bất cứ điều gì về quyền nuôi con từ họ cả. Xin luật sư giúp em.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật Hôn nhân trực tuyến, gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý: 

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội 

II. Luật sư tư vấn:

Về việc xác định quyền nuôi con sau khi ly hôn:

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau: 

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Việc xác định quyền nuôi con phụ thuộc vào thỏa thuận của hai bạn. Bạn và bạn trai chưa có kết hôn nhưng đã có con chung .Hiện nay gia đình bạn trai bạn muốn giành quyền nuôi con của bạn, nếu bạn không đồng ý thì họ có thể đưa ra hướng giải quyết là đưa ra tòa án.Khi đó tòa án sẽ xem xét vào điều kiện kinh tế, các yếu tố tinh thần nhất định. Cụ thể như sau:

- Nếu hai vợ chồng thỏa thuận được ai là người trực tiếp nuôi con, đồng thời thỏa thuận này đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất cho con thì Tòa án tôn trọng thỏa thuận này.

- Nếu hai vợ chồng không thỏa thuận được ai là người trực tiếp nuôi con thì Tòa án sẽ quyết định, dựa trên các điều kiện vật chất (kinh tế, nơi ăn ở, nuôi dưỡng...) và các yếu tố tinh thần (tình cảm, văn hóa, giáo dục...) để có quyết định cuối cùng.

Nhưng bạn được coi là người thường xuyên chăm sóc con từ khi mang thai đến nay nên bạn được coi là người có quyền ưu tiên hơn bạn trai mình.

III. Bài viết tham khảo thêm:

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Giành quyền lợi nuôi con với bạn trai ở nước ngoài ? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân

>> Xem thêm:  Quyền lợi của vợ và con khi vợ chồng ly hôn ? Ly hôn khi mắc bệnh lây nhiễm từ chồng ?