1. Giành quyền nuôi con khi con được 12 tháng tuổi?

Thưa luật sư! Em xin có câu hỏi muốn luật sư tư vấn. Em năm nay 27 tuổi, làm kế toán, đã kết hôn được 2 năm nhưng hai vợ chồng em sống không hạnh phúc. Nay em muốn ly hôn, em có 1 con chung được 12 tháng tuổi. Hôm trước em đã dọn về nhà em ở nhưng nhà chồng không cho em mang theo con em mà con em chưa cai sữa mẹ. Ly hôn em muốn được quyền nuôi con. Xin luật sư tư vấn giúp em là em cần làm những gì để việc được nuôi con thuận lợi ạ?
Em xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi:1900.6162

Trả lời:

Theo điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

iều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

...

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo quy định trên, vợ chồng bạn có thể thỏa thuận người trực tiếp nuôi con và thỏa thuận này được Tòa án ghi nhận trong Bản án. Nếu không thỏa thuận được người trực tiếp nuôi con sau khi ky hôn thì Tòa án sẽ quyết định vấn đề này căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con và tuân theo nguyên tắc con nhỏ dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Như vậy bạn sẽ có quyền ưu tiên nuôi con sau khi ly hôn vì con bạn dưới 36 tháng tuổi trừ trường hợp bạn không có đủ điều kiện để trực trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn thủ tục ly hôn, phân chia tài sản, quyền nuôi con theo luật ?

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ly hôn khi đang mang thai ? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?

2. Tư vấn về giải quyết quyền nuôi con khi ly hôn ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Năm 2009, chồng tôi ly hôn và có một con trai, hiện nay được 11 tuổi. Sau đó chồng tội mua 1 mảnh đất chỉ đăng kí tên chồng tôi. Năm 2011, tôi và chồng tôi cưới nhau( có đăng kí kết hôn), sau đó có một con gái chung, hiện nay 4 tuổi. Năm 2013, chồng tôi chết. Tôi xin hỏi Luật sư: mảnh đất đó của chồng tôi sẽ được chia như thế nào theo pháp luật ạ?

Tư vấn về giải quyết quyền nuôi con khi ly hôn ?

Trả lời:

Ly hôn là chấm dứt quan hệ hôn nhân do Toà án công nhận hoặc quyết định theo yêu cầu của vợ, chồng. Việc giải quyết quyền nuôi con khi ly hôn là một trong những yêu cầu phổ biến của vợ chồng. Luật Minh Khuê tư vấn về vấn đề này như sau:

Trước hết, xét về tính chất pháp lý của mảnh đất chồng bạn mua, vì đây là tài sản hình thành trước hôn nhân với bạn nên quyền sử dụng mảnh đất này được xác định là tài sản riêng của chồng. Theo đó, khi chồng bạn chết mà không có di chúc, quyền sử dụng mảnh đất này được chia thừa kế theo pháp luật.

"Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

..."

Như vậy, những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của chồng bạn bao gồm: bạn, con gái chung của bạn và chồng, và con trai của chồng bạn trước đó. Như vậy, quyền sử dụng mảnh đất được chia ra 03 phần, và mỗi người được hưởng 01 phần bằng nhau.

>> Tham khảo thêm nội dung: Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp giành quyền nuôi con và chia tài sản khi ly hôn ?

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại

3. Quy định của luật hôn nhân gia đình về quyền nuôi con và thủ tục ly hôn ?

Xin chào văn phòng luật Minh Khuê. Minh có 1 câu hỏi muốn công ty tư vấn giúp. Mình với vợ mình đã lấy nhau được 10 năm, hiện tại đã có được 2 con 1 trai 1 gái, con trai 10 tuổi và con gái 3 tuổi. Thời gian vừa rồi mình làm việc không thuận lợi thua lỗ, nợ nần và giờ có thể gọi là phá sản và không có khả năng trả nợ. Hiện tại số tiền mình nợ là khoảng trên dưới 1.5 tỉ và có thể gọi giờ mình cũng không có công ăn việc làm cụ thể nữa (Vợ mình là viên chức nhà nước). Mình muốn hỏi là, trong trường hợp của mình mình có quyền nuôi con hay không? và nếu không thì làm thế nào mình có thể xin được tòa án cho nuôi con Xin cảm ơn văn phòng!

Quy định của luật hôn nhân gia đình về quyền nuôi con và thủ tục ly hôn ?

Trả lời:

Chào bạn, công ty luật Minh Khuê tư vấn cho bạn như sau :

1. Quyền nuôi con khi ly hôn:

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014; Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, trong trường hợp các bên không thỏa thuận được việc nuôi con thì các bên có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết. Việc giải quyết tranh chấp quyền trực tiếp nuôi con phải được giải quyết trong vụ án ly hôn.

Tòa án sẽ dựa vào các căn cứ sau để quyết định người trực tiếp nuôi con:

- Căn dựa vào quyền lợi mọi mặt của con;

- Con từ 7 tuổi trở lên thì xét thêm nguyện vọng của con.

- Con dưới 36 tháng tuổi thì giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa thuận khác.

2. Thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn.

Vì lợi ích của con, theo yêu cầu của một hoặc cả hai bên, Tòa án có thể quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn được thực hiện trong trường hợp người trực tiếp nuôi con không bảo đảm quyền lợi về mọi mặt của con và phải tính đến nguyện vọng của con, nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên.

Như vậy bạn có thể giành quyền nuôi con nếu con 10 tuổi của bạn có nguyện vọng ở với bạn.

>> Tham khảo thêm: Quyền nuôi con sau ly hôn theo quy định mới nhất hiện nay ?

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

4. Quyền nuôi con sau ly hôn theo quy định pháp luật hôn nhân và gia đình ?

Chào luật sư, Em năm nay 28 tuổi đã có 2 con, bé lớn được 3 tuổi rưỡi bé nhỏ được 9 tháng. Em chưa nhập vào hộ khẩu nhà chồng và 2 con của em cũng theo hộ khẩu mẹ. Vợ chồng em đã sống ly thân hơn 1 năm nay do trước đó chồng em chơi bời nợ nần rồi bỏ đi. Trong thời gian ly thân chồng em rất ít về thăm con và cũng không chu cấp nuôi con. Vậy, luật sư cho em hỏi nếu bây giờ em ly hôn thì em có được quyền nuôi cả 2 bé không ?
Cảm ơn luật sư!

Quyền nuôi con sau ly hôn theo quy định pháp luật hôn nhân và gia đình ?

Luật sư tư vấn luật Hôn nhân về quyền nuôi con, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Sau các cuộc ly hôn thì Con luôn là một trong những vấn đề nhạy cảm. Để giải quyết việc ai sẽ là người nuôi con cũng là một vấn đề nan giải bởi con luôn cần tình yêu thương từ cả 2 phía là bố và mẹ. Tuy vậy, khi đi đến việc ly hôn thì việc xem ai là người nuôi con vãn cần được giải quyết một cách hợp lý nhất. Theo quy định của pháp luật thì tại điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Từ những quy định trên, có thể rút ra một số điều:

- Bé nhỏ hiện tại 9 tháng tuổi thì bạn sẽ được giao trực tiếp quyền nuôi con.
- Còn bé lớn đã hơn 3 tuổi, vậy nên cơ hội được nuôi con của chồng bạn có thể sẽ có. Trước khi nhờ tòa án giải quyết thì bạn và chồng bạn có thể thỏa thuận với nhau việc ai sẽ là người nuôi 2 cháu. Nếu không thỏa thuận được thì sẽ nhờ Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật

- Khi xem xét ai sẽ là người có quyền nuôi con, Tòa án sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau với mục đích tìm được người có thể đáp ứng tối đa yêu cầu cho sự phát triển của đứa trẻ. Nhìn chung Tòa án sẽ dựa trên 3 yêu tố sau:
+ Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;
+ Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn … của cha mẹ.
+ Nguyện vọng của con: Con mong muốn được ở với ai (chỉ áp dụng với con từ đủ 7 tuổi trở lên).

Nếu bạn thực sự yêu thương con mình và có đủ khả năng chứng minh trước tòa rằng mình có thể đem lại cho con mình cuộc sống tốt đẹp hơn thì việc bạn giành được quyền nuôi con là hoàn toàn có thể. bạn cung cấp cho tòa án các yếu tó như chồng bạn suốt ngày chơi bời, không chịu khó làm ăn, nợ nần chồng chất. Đó cũng sẽ là 1 yếu tố giúp bạn giành được quyền nuôi con thuộc về mình.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?

5. Quyền nuôi con sẽ giao cho ai khi ly hôn ?

Chào luật sư Minh Khuê. Hai vợ chồng tôi đã sống li thân 1 tháng. tôi có con nhỏ 2 tuổi hiện đang được ba chăm sóc vì chồng tôi ko cho tôi đưa con đi. Một tuần tôi về thăm con 1 lần vì tôi đi làm xa. Nhưng khi về thăm con bên phía nhà chồng tôi không cho tôi ngủ hay đưa con đi chơi. Hàng ngày tôi có gọi điện cho ba cháu để hỏi thăm cháu nhưng chồng tôi không nghe máy. Không cho tôi nói chuyện với con. Lương của chồng tôi 7tr/tháng làm được 2 tháng. còn tôi mới đi làm chưa được 1 tháng thu nhập cũng 7tr/tháng. Cả hai đều đi thuê nhà. Vậy xin luật sư tư vấn giúp tôi. Nếu ra tòa tôi có chắc chắn được quyền nuôi con không ạ.

Quyền nuôi con sẽ giao cho ai khi ly hôn ?

Trả lời:

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì vợ chồng bạn có một con 2 tuổi (dưới 36 tháng tuổi), đối chiếu theo đúng quy định pháp luật thì Tòa án sẽ giao con cho bạn trừ trường hợp bạn không có khả năng để trực tiếp chăm sóc con.

5.1. Thưa luật sư, Vợ chồng tôi kết hôn được 2 năm và đã có với nhau 1 mặt con (13 tháng) Vì trong thời gian chung sống chúng tôi cảm thấy ko thể ở với nhau được nữa nên đã quyết định li dị Ls cho tôi hỏi, tôi đk kết hôn ở quê chồng tôi (Đăklak) còn tôi ở gia lai, nhưng cả 2 công tác ở quận Bình Thạnh, HCM. Vậy khi tôi làm đơn tôi có nộp cho toà án quận Bình Thạnh, HCM được ko hay là phải về nơi đăng ký kết hôn ạ Và đồng thời tôi muốn giành quyền nuôi con luôn thì sao ạ. Và thời gian từ lúc đưa đơn đến khi kết thúc là bao lâu. Và nếu ko cần tới việc hoà giải thì sao ạ Rất mong được sự hồi âm sớm của ls ạ Đã gửi từ iPhone của tôi

Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 nêu trên thì con bạn 13 tháng tuổi và nếu bạn đủ điều kiện trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con thì bạn sẽ được cơ quan Tòa án giao quyền nuôi con.

Thời gian kết thúc cụ thể là vào thời điểm nào chúng tôi không thể xác định cho bạn được, việc này sẽ phụ thuộc vào việc vợ chồng bạn ly hôn thuận tình hay ly hôn đơn phương. Trong quá trình ly hôn có tranh chấp về con cái hay tài sản hay không.

5.2. Kính gửi công ty luật Minh Khuê và kính mong được sự tư vấn của các luật sư! Em gái tôi và chồng cưới nhau được hơn 1 năm, có đăng ký kết hôn, sau khi cưới 2 vợ chồng thuê phòng trọ ở riêng; đã có 1 bé trai hơn 1 tháng tuổi. Cách đây 12 ngày, trong lúc em gái tôi đang ngủ thì chồng em tôi bế con đi mất và cắt đứt liên lạc, đến giờ cho con bú em tôi giật mình dậy thì mới phát hiện ra, lúc đó khoảng 3h sáng. Em tôi có báo về gia đình chồng nhưng không được câu trả lời, gia đình chồng không hợp tác trong việc tìm kiếm, ngược lại còn xua đuổi,nhục mạ em tôi,đuổi em tôi về quê. Em tôi liên lạc với bạn bè, đồng nghiệp, dòng họ của chồng để tìm chồng và con, nhưng không có tin tức gì. 4 ngày sau em tôi báo công an phường. Công an không giải quyết và trả lời vì người bế bé đi là cha ruột có giấy tờ chứng minh nên họ không can thiệp sâu được. Họ nói đã chuyển hồ sơ lên công an quận. Hiện vẫn chưa có thông tin gì. Kính mong quý luật sư tư vấn giúp em tôi cách nào tìm lại con, vì hiện tại em ấy rất đau buồn và ngã bệnh. Và tư vấn thêm cho em tôi về thủ tục và cách li hôn đơn phương và dành quyền nuôi con nhanh nhất. Chúng tôi vô cùng biết ơn. Được gửi từ Email của OPPO Được gửi từ Email của OPPO

Theo quy định tại Khoản 1, 2 Điều 69 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì cha, mẹ sẽ có những nghĩa vụ, quyền với con như thương yêu, chăm sóc, nuôi dưỡng con,... cụ thể:

"Điều 69. Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ
1. Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.
2. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình..."

Tuy nhiên, theo dữ liệu bạn đưa ra thì người chồng của em bạn lại có hành vi bắt con bỏ đi, không cho em bạn có sự quan tâm, yêu thương cháu bé. Đối chiếu theo quy định pháp luật thì hành vi của người chồng em bạn được coi là hành vi ngăn cản quyền nuôi con của người vợ. Trong trường hợp này, hành vi của người chồng sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 53 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

"Điều 53. Hành vi ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau
Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của tòa án; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau."

=> Bạn có thể yêu cầu em gái mình làm đơn gửi lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu cơ quan nhà nước xem xét, giải quyết.

5.3.Xin chào Luật sư! Chúng tôi cưới nhau chưa đăng kí kết hôn và tôi sinh được 1 bé trai,giờ tôi không muốn cho con nhận cha hay bất cứ vấn đề gì liên quan đến cha. Nếu tôi đi làm giấy khai sinh cho bé theo họ mẹ và để trống phần bên cha. Tôi làm vậy người cha có quyền nhận con hay bắt con lại hay không và có quyền tranh chấp gì không? Xin chân thành cám ơn luật sư.

Điều 89 Luật Nghĩa vụ quân sự quy định như sau:

"Điều 89. Xác định con
1. Người không được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu Tòa án xác định người đó là con mình.
2. Người được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu Tòa án xác định người đó không phải là con mình."

Như vậy, mặc dù vợ chồng bạn chưa làm thủ tục đăng ký kết hôn nhưng nếu anh "chồng" bạn có căn cứ đứa trẻ này là con của anh ta thì anh ta vẫn có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước xác định con cho mình.

Sau khi anh ta được cơ quan nhà nước xác định mình là cha đứa trẻ, anh ta hoàn toàn có quyền và nghĩa vụ như một người cha thông thường với con theo quy định của Điều 69 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 nêu trên.

5.4. Thưa luật sư, tôi và chồng tôi lấy nhau đã được hơn 4 năm và đã có cháu trai 4 tuổi nhưng trong hơn một năm về đây chồng tôi đã ngoại tình và có con riêng với họ .Vậy tôi làm đơn ly hôn thì có được quyền nuôi con không?

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì vợ chồng bạn có một bé trai 4 tuổi, đối chiếu theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình thì người nào có điều kiện nuôi con tốt hơn thì người đó sẽ được cơ quan nhà nước giao cho quyền nuôi con.

Trân trọng./.

>> Tham khảo ngay: Căn cứ chứng minh đủ điều kiện về quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

>> Xem thêm:  Quyền lợi của vợ và con khi vợ chồng ly hôn ? Ly hôn khi mắc bệnh lây nhiễm từ chồng ?

6. Mẫu biên bản thỏa thuận quyền nuôi con mới nhất

Chào Luật sư! Hiện tại vợ chồng em sắp ly hôn. Vợ em muốn nuôi con đến khi 5 tuổi. Khi cháu vào lớp 1 em sẽ nuôi cháu. Mong Luật sư cho em xin một mẫu đơn để ký cam kết hay để ghi nhớ khi cháu vào lớp 1 quyền nuôi con sẽ thuộc về em. Mong được tư vấn nội dung đơn như thế nào?
Em xin cảm ơn Luật sư!

Mẫu biên bản thỏa thuận quyền nuôi con mới nhất

Trả lời:

Theo quy định Điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy theo quy định trên thì vợ chồng có quyền thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Sau đây Luật Minh Khuê sẽ cung cấp bạn mẫu biên bản thỏa thuận nuôi con sau ly hôn:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

......, ngày.....tháng....năm 20.....

BIÊN BẢN THỎA THUẬN

(V/v: Nuôi con sau khi ly hôn)

Căn cứ Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 của Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam số 52/2014/QH13 ngày 19 tháng 06 năm 2014;

Căn cứ vào ý chí của các bên.

Hôm nay, ngày …….tháng ……năm …….Tại…………………………………………

Chúng tôi gồm:

Vợ: Nguyễn Thị A (gọi tắt bên A)

Ngày sinh: Ngày …. tháng …. năm 19XX
CMND số: 183xxxxxx, cấp ngày..../..../20... tại Công an tỉnh.....
Hộ khẩu thường trú : Xóm....., xã....., huyện....., tỉnh...............
Hiện cư trú tại: Xóm....., xã....., huyện....., tỉnh.......................

Điện thoại: …………………………………………...................

Email:………………………………………………....................

Chồng: Nguyễn Văn B ( Gọi tắt bên B)

Ngày sinh: Ngày …. tháng …. năm 19XX
CMND số: 123xxxxxxx, cấp ngày..../..../20... tại Công an tỉnh.....
Hộ khẩu thường trú : Xóm....., xã....., huyện....., tỉnh.....
Hiện cư trú tại: Xóm....., xã....., huyện....., tỉnh..................

Điện thoại: ……………………………………….....................

Email:…………………………………………….....................

Cùng thống nhất ký kết bản thỏa thuận với những điều khoản sau:

Điều 1. Xác nhận quyền nuôi con

Về con chung có: Cháu: Nguyễn Văn C sinh ngày …tháng…năm …..

Chúng tôi đã thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con và mức cấp dưỡng nuôi con hàng tháng như sau:

1.1.Nguyễn Văn C sinh …...ngày…. tháng…… năm……, bà Nguyễn Thị A sẽ tạm thời trực tiếp nuôi dưỡng cháu đến cháu học lớp một, quyền nuôi cháu Nguyễn Văn C sẽ thay đồi và thuộc về ông Nguyễn Văn B khi cháu C bắt đầu vào lớp .

1.2. Không ai được quyền ngăn cản, hạn chế việc thăm nuôi con của mỗi người

1.3. Bà A và ông B đều phải nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi cháu Nguyễn Văn C. Mỗi người chịu ½ chi phí nuôi con đến khi cháu tự lập.

Điều 2. Cam kết của Bên A

Bà Nguyễn Thị A cam kết tuân thủ và thực hiện đầy đủ những nội dung sau:

2.1.Sẽ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục cháu Nguyễn Văn C trong điều kiện tốt nhất từ ngày … tháng .. . năm …đến khi cháu bắt đầu học lớp 1. Sau thời gian này việc chăm sóc, nuôi dưỡng cháu C sẽ do ông Nguyễn Văn B thực hiện.

2.2.Bên A thực hiện đúng và đầy đủ những nội dung của văn bản thỏa thuận này.

2.3.Thực hiện các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Điều 3. Cam kết của Bên B

3.1. Ông Nguyên Văn B sẽ trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục cháu Nguyễn Văn C trong điều kiện tốt nhất từ ngày … tháng .. . năm … đến khi cháu tự lập.

3.1.Thực hiện đúng và đầy đủ những nội dung của văn bản thỏa thuận này.

3.2.Thực hiện các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Điều 4. Điều khoản chung

4.1. Bản thoản thuận này có hiệu lực từ ngày ký;

4.2. Bản thoản thuận được lập thành 02 (hai) bản có giá trị như nhau do mỗi bên giữ 01 bản.

Người vợ

(Kí, ghi rõ họ tên)

Người chồng

(Kí, ghi rõ họ tên)

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Làm thể nào để mở trung tâm cai nghiện ma túy ? Đăng hình ảnh sử dụng ma túy có phạm luật ?