1. Giành quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Xin chào luật sư, tôi có câu hỏi mong được giải đáp: hai vợ chồng tôi kết hôn đã được 10 năm, có một đứa con trai 6 tuổi. Do vợ chồng chúng tôi không thể sống chung nên chúng tôi muốn ly hôn. Nhưng cả hai vợ và chồng đều muốn giành quyền nuôi con.

Trước kia chồng tôi là kế toán tại công ty nhà nước, sau này thôi chức vụ đấy, chuyển sang làm thi công công trình và không có lương. Hiện tại chồng tôi đang ở nhà chơi chứng khoán nhưng bị thua nhiều hơn là thắng. Tôi là giáo viên dạy trang điểm và đang mở lớp dạy trang điểm tại nhà, thu nhập cũng tương đối. Vợ chồng tôi không có tài sản chung gì. Hiện tại chúng tôi đang ở nhà của ba mẹ tôi. Nếu ly hôn chồng tôi sẽ ở tại nhà em ruột, chứ không có nhà để ở. Mong luật sư tư vấn giùm, tôi có thể thể giành quyền nuôi con không?

Người gửi: Huyền

Luật sư tư vấn luật Hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty luật Minh Khuê chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Theo khoản 2, Điều 81, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định :

“Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.”

Trong trường hơp của bạn, do hai vợ chồng không thoả thuận được việc ai là người trực tiếp nuôi con. Vì vậy, việc giao con cho cha hoặc mẹ trực tiếp nuôi do Toà án quyết định. Toà án sẽ quyết định dựa trên nguyên tắc quyền lợi tốt nhất về mọi mặt cho con. Trong trường hợp của bạn, theo như thông tin của bạn cung cấp thì bạn có điều kiện kinh tế hơn người chồng của mình, ngoài ra người chồng của bạn cũng không có nhà cửa và tiền lương ổn định để chăm sóc và nuôi con. Bạn có thể giành quyền nuôi con nếu bạn chứng minh được điều kiện của mình tốt hơn của chồng về mọi mặt đảm bảo cho sự phát triển tốt nhất cho con bạn.

>> Xem thêm:  Xin tư vấn về thủ tục ly hôn ở tỉnh Hà Nam ? Quyền chia tài sản tặng cho khi ly hôn ?

2. Phân chia tài sản sau khi ly hôn và giành quyền nuôi con ?

Chào luật sư! Xin nhờ luật sư tư vấn giúp . Tôi lập gia đình năm 2007, cuối năm 2007 chúng tôi có 1 cháu gái, 2008 gia đình phía vợ tôi có cho đất và tiền để xây nhà, gia đình nhà tôi và tôi cùng đóng góp vào thêm tiền (150 triệu) để xây nhà cho vợ chồng tôi.

Nhưng vì do giấy tờ nên miếng đất đó vẫn đứng tên mẹ vợ tôi. Đến tháng 10/2014 vì không sống chung được nữa nên chúng tôi quyết định ly hôn và tòa án chấp thuận cho thuận tình ly hôn về tài sản thì 2 bên tự thỏa thuận không có tranh chấp. Về con cái thì vì nghĩ cháu là con gái nên tôi để cho mẹ cháu chăm sóc. Nếu khi đó tòa giải quyết thì quyền chăm sóc cháu là của tôi. Nhưng tôi nhường lại cho vợ chăm. Nhưng sau 6 tháng ở với mẹ và bà ngoại tôi thấy mỗi trường sống và học tập của cháu bị anh hưởng nhiều, sau khi ly hôn vợ và con gái tôi vào ở với ba ngoại. Nhưng bà ngoại cũng đã l dị với ông ngoại cháu và đang chung sống với một người đàn ông khác. Hơn nữa ở đó lại là nhà hàng câu cá và quán nhậu, nhà nghỉ...mặt khác mẹ cháu hiện nay vẫn chưa có công việc ổn định. Và đang đi lại với người đàn ông khác công khai trước mặt cháu...tất cả điều này tôi sợ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý con gái tôi, về tài sản: mặc dù đã thỏa thuận là 2 bên tự giải quyết vấn đề tài sản,không tranh chấp. Đó là sau khi bán nhà bên phía vợ tôi sẽ trả lại số tiền của tôi và gia đình tôi khi xây nhà .nhưng đến tháng 4/2015. Gia đình bên Vợ tôi tự ý bán ngôi nhà mà tôi và gia đình tôi không hề hay biết. Mãi đến cuối tháng 6/2015 tôi mới biết. Nay tôi xin phép hỏi luật sư. Tôi muốn giành lại quyền nuôi dưỡng con thì nên làm như thế nào?_ Tài sản của ngôi nhà trên tôi có được hưởng không?

Xin cảm ơn luật sư.

Người gửi: P.T.H

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình về tranh chấp quyền nuôi con, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng công ty luật Minh Khuê! câu hỏi của bạn chúng tôi xin phép được tư vấn như sau:

Theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

Về việc bạn muốn giành lại quyền nuôi con trước tiên bạn bên thỏa thuận với mẹ của bé để thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp nhất với lợi ích của con, nếu như vợ bạn không đồng ý thì bạn có thể yêu cầu Tòa án phân định giúp theo quy định của BLTTDS 2015. Tòa án sẽ căn cứ vào những lí lẽ bạn đưa ra để quyết định để vợ bạn hay bạn nuôi là hợp lý và tốt nhất cho con bạn.

Về số tiền của bạn đã đóng góp vào ngôi nhà: vợ chồng bạn đã thỏa thuận về con cái cũng như về tài sản sau khi lý hôn, tuy nhiên vợ bạn đã không thực hiện theo đúng thỏa thuận do đó có thể coi đây là trường hợp 2 bên không thể thỏa thuận được. Tài sản sẽ được chia theo quy định tại Điều 59 của luật này:

Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn
1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.
Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.
2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.
3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.
4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.
Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.
5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.
6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này.
Trường hợp của bạn thuộc khoản 4, Điều 59 của luật này, tức là tài sản riêng của bạn là 150 triệu đồng góp vào cùng xây nhà nay ly hôn chia tài sản thì bạn có quyền yêu cầu vợ của mình thanh toán phần giá trị tài sản đóng góp vào khối tài sản đó.

>> Xem thêm:  Muốn thay đổi quyền trực tiếp nuôi con sau ly hôn thực hiện như thế nào ?

3. Phân chia tài sản và quyền nuôi con khi ly hôn?

Xin chào luật Minh Khuê, em có câu hỏi xin được giải đáp: Cho em hỏi em đang muốn ly hôn với chồng, hiện tại đang ở với bố mẹ chồng vậy khi ly hôn em có được gì không ạ? Em có hai đứa con ạ.
Xin cảm ơn.
Người gửi: H.P.T

Luật sư tư vấn luật hôn nhân về ly hôn đơn phương, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc của mình đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất về tài sản sau khi ly hôn:
Căn cứ theo Điều 61 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về việc chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình:

" 1. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo quy định tại Điều 59 của Luật này.''

Điều 59 luật này quy định về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn:

"1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.
2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.
3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.
4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.
Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.
5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.
6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này."
Thứ hai, về quyền nuôi con:
Điều 81 luật Hôn nhân và gia đình quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:
"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."
Như vậy, về trường hợp của bạn thì hai bên sẽ tự thỏa thuận về việc phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân và việc nuôi con, nếu không được sẽ được giải quyết theo quy định của pháp luật bằng cách yêu cầu tòa án giải quyết.

>> Xem thêm:  Kết hôn ở Malaysia thì ly hôn ở Việt Nam được không ?

4. Tư vấn về quyền nuôi con khi ly hôn mà người mẹ vẫn đang đi học ?

Xin chào luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi xin được giải đáp: Hiện giờ em chưa học xong còn chồng em thì đi theo bố chồng lái xe. Chúng em có với nhau 1 đứa con. Nếu bây giờ ly hôn thì quyền nuôi con sẽ thuộc về ai. Con em được 10 tháng tuổi ạ?
Xin cảm ơn.
Người gửi: B.N.H

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con".

Như vậy, về nguyên tắc thì con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Trong trường hợp của bạn, con bạn 10 tháng tuổi sẽ do bạn trực tiếp nuôi sau khi ly hôn. Tuy nhiên, nếu vợ chồng bạn có thỏa thuận khác về người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì người trực tiếp nuôi con sẽ là người theo thỏa thuận đó.

>> Xem ngay: Không thỏa thuận được quyền nuôi con sau ly hôn xử lý thế nào?

>> Xem thêm:  Chưa làm thủ tục chuyển khẩu về nhà chồng muốn ly hôn thì có ảnh hưởng gì không ?

5. Tư vấn giành quyền nuôi con 2 tháng tuổi khi ly hôn?

Thưa luật sư! Cho em hỏi vợ chồng ly hôn khi cháu được hai tháng tuổi nhưng người vợ muốn nhận quyền nuôi con, nhưng người chồng không chấp thuận theo luật thì phải làm sao ạ?
Tôi xin chân thành cảm ơn.

Tư vấn giành quyền nuôi con 2 tháng tuổi  khi ly hôn?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con

>> Về nguyên tắc thì người con 2 tuổi sẽ do bạn nuôi dưỡng (trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện nuôi con hoặc vợ chồng bạn có thỏa thuận khác)

>> Tham khảo bài viết liên quan: Ly hôn và đòi quyền nuôi con khi vợ bỏ đi không liên lạc ?

>> Xem thêm:  Giành quyền nuôi cả 3 đứa con sau khi ly hôn ? Thủ tục xin ly hôn vắng mặt ?

6. Quyền nuôi con sau ly hôn thuộc về ai ?

Thưa Luật sư, năm nay em 29 tuổi, em kết hôn từ năm 2010 và có 2 đứa con (1 gái, 1 trai). Cuộc sống vợ chồng em 2 năm gần đây thường xuyên xảy ra mâu thuẫn vì lí do đơn giản như quan hệ bạn bè, đồng nghiệp, bố mẹ đẻ và anh em bên ngoại nhà em: em là giáo viên cấp III, chồng em làm thợ cơ khí. Chồng em thường xuyên lăng mạ em. Cứ lần nào bọn em cãi nhau là chồng em đuổi em ra khỏi nhà và chửi tục, lăng mạ em và bắt em viết đơn ly hôn. Giờ em muốn ly hôn thì em có được quyền nuôi con không ?
Xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con".

Nếu con bạn dưới 36 tháng tuổi nên theo quy định của pháp luật, con sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc vợ chồng bạn có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ xem xét, quyết định trên cơ sở bảo đảm quyền lợi mọi mặt của con. Một số căn cứ có thể được xem xét như: điều kiện sống từ lúc cháu sinh ra đến khi ly hôn; đạo đức, lối sống có ảnh hưởng đến cuộc sống của cháu con sau này; điều kiện về kinh tế có thể bảo đảm cuộc sống cho con; điều điều kiện về chỗ ở và các điều kiện khác.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Gia đình tìm mọi biện pháp để ngăn cản kết hôn và cưỡng ép ly hôn thì nên làm như thế nào ?