Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999  (Bộ luật hình sự sửa dổi năm 2009) Bộ luật hình sự sửa đổi 2015

2. Luật sư tư vấn:

Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung 2009 có quy định một số tội xâm phạm tình dục như sau: tội hiếp dâm ( điều 111) tội hiếp dâm trẻ em ( điều 112), tội cưỡng dâm (điều 113), tội cưỡng dâm trẻ em( điều 114), tội giao cấu với trẻ em ( điều 115), tội dâm ô trẻ em (điều 116). Trong các tội trên thì chỉ có hai tội  thỏa mãn dấu hiệu là khi người phạm tội thực hiện hành vi thì nạn nhân hoàn toàn tự nguyện là:

 - Tội hiếp dâm trẻ em theo khoản 4 điều 112 bộ luật hình sự :" Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình". 

+ Về chủ thể phạm tội : người từ đủ 14 tuổi trở lên

+ Về nạn nhân : là người dưới 13 tuổi

+ Về mặt ý chí của nạn nhân có thể tự nguyện hoặc không tự nguyện

Như vậy theo quy định của pháp luật thì việc giao cấu với người từ đủ 16 tuổi trở lên không phạm tội hiếp dâm trẻ em

 -Tội giao cấu với trẻ em theo điều 115 bộ luật hình sự : "1.  Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.". Dấu hiệu nhận biết của tội này là:

+ Chủ thể phạm tội : là người từ đủ 18 tuổi trở lên không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi

+ Về nạn nhân: người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

+Về ý chí của nạn nhân: tự nguyện

Như vậy việc một người quan hệ với người trên 16 tuổi không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên ngược lại nếu người trên 16 tuổi quan hệ với người dưới 13 tuổi thì người trên 16 tuổi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trẻ em theo khoản 4 điều 112 BLHS

Tham khảo bài viết liên quan:

1. Nam 16 tuổi quan hệ với nữ 16 tuoir 2 tháng có phạm tội không? 

2. Tôi có quan hệ với trẻ em dưới 16 tuổi phạm tội gì? 

3. Quan hệ với bạn gái dưới 16 tuổi có phạm tội không? 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật