Tòa án quyết định xử vắng mặt bị đơn. Sau khi xử xong tòa đã yêu cầu gia đình em trả và bồi thường tính theo lãi ngân hàng lên hơn 300 triệu; vô hiệu hóa giao dịch với mảnh đất trên; và chứng cứ để tòa án xét xử là một tờ giấy viết tay có chữ "Na" gia đình em yêu cầu thẩm định chữ ký nhưng phải mất 2 triệu. Gia đình em lúc đó không có điều kiện nên không đi. Năm 2016 gia đình em muốn bán mảnh đất này tuy nhiên chính quyền xã không cho phép vì đã có quyết định vô hiệu hóa giao dịch tháng 5 năm 2016 và có quyết định thi hành án vào tháng 6 năm 2016. Xin luật sư tư vấn một số vấn đề về sau ạ:
 1. Quyết định của tòa án ra sai tên của mẹ tôi  có hiệu lực không và chứng cứ là giấy viết tay không phải của mẹ tôi vì mẹ tôi bị tâm thần hoảng loạn điều trị bệnh viện ? Căn cứ hiện hành?
2. Em phải làm gì khi tên mẹ em sai? Pháp luật hiện hành quy định như thế nào?
3. Nay tôi được biết người bị bệnh tâm thần sẽ được miễn án để điều trị bệnh đến khi khỏi. Cho em hỏi điều này đúng không ạ?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê

 Kết quả hình ảnh cho giao dịch dân sự nguoi tam than

Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Dân sự, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

>> Xem thêm:  Lập di chúc có cần xin chữ ký của các con không ? Người bị mù cả hai mắt có được lập di chúc ?

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

Bộ luật dân sự năm 2005

2. Luật sư tư vấn:

 Bạn cần xem xét: Mẹ bạn có triệu chứng tinh thần hoảng loạn từ khi nào, có giấy khám của bệnh viện là bị tâm thần và tòa án tuyên  là mất năng lực hành vi dân sự không?. Nếu mẹ bạn không có điều trên thì mẹ bạn vẫn là đương sự trong vụ án.

1. Căn cứ  Điều 282 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì

"Bản án sơ thẩm, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm hoặc những phần bản án sơ thẩm, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm thì có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.".

Thời hạn kháng cáo là 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Trường hợp có người có quyền kháng cáo vắng mặt tại phiên tòa thì thời hạn tính từ ngày bản án được giao cho họ hoặc được niêm yết.

Như vậy bạn xem ngày tuyên án là ngày nào để xác định hiệu lực bản án.

- Với chứng cứ là giấy viết tay có chữ ký "Na" mà bạn cho rằng không phải của mẹ bạn, mà gia đình bạn nghèo không có khả năng giám định chữ ký đó thì bạn có quyền đề nghị Tòa án xác minh chữ ký đó. Căn cứ Khoản 7 Điều 70 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015:

>> Xem thêm:  Em ruột có được hưởng di sản khi anh trai mất ? Hướng dẫn giải quyết tranh chấp di sản thừa kế ?

" Khoản 7 Điều 70: Quyền của đương sự:

 Đề nghị Tòa án xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ của vụ việc mà tự mình không thể thực hiện được; đề nghị Tòa án yêu cầu đương sự khác xuất trình tài liệu, chứng cứ mà họ đang giữ; đề nghị Tòa án ra quyết định yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân đang lưu giữ, quản lý tài liệu, chứng cứ cung cấp tài liệu, chứng cứ đó; đề nghị Tòa án triệu tập người làm chứng, trưng cầu giám định, quyết định việc định giá tài sản."

2. Bản án đó bị sai tên thì trong thời hạn 1 năm kể từ ngày bản án có hiệu lực  bạn có quyền đề nghị với cơ quan có thẩm quyền tại Điều 331 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015  kháng nghị để xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm. Khi đó bạn căn cứ Khoản 1 Điều 327 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2016:

"Khoản 1 Điều 327:. Trong thời hạn 01 năm, kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật, nếu phát hiện có vi phạm pháp luật trong bản án, quyết định đó thì đương sự có quyền đề nghị bằng văn bản với người có thẩm quyền kháng nghị quy định tại Điều 331 của Bộ luật này để xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm."

3. Căn cứ bộ luật dân sự năm 2015 Nếu mẹ bạn có quyết định của Tòa án là bị mất năng lực hành vi dân sự thì mẹ bạn sẽ không là đương sự của vụ việc trên nên mẹ bạn sẽ không phải chịu mức án mà tòa tuyên.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về "Giao dịch dân sự liên quan đến người bị mất năng lực hành vi dân sự ?" . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Người thừa kế là gì ? Chia thừa kế thế nào cho đúng luật ?