Tất cả các giao dịch đều em làm và từ tài khoản của em. Em không biết quê quán, tên thật, nghề nghiệp của người đó đó ở đâu. Hiện tại thì cũng không ai có thể làm chứng là em quen biết người đó. Giờ tài khoản của em bị phong tỏa bởi ngân hàng với lý do công an yêu cầu phong tỏa do liên quan tới đánh bạc qua mạng. Em không biết liên hệ với người muốn em tài khoản như thế nào. Và dẫn chứng hay có bằng chứng về người đó. Tất cả những lần rút hay gửi tiền hộ đều em làm. Vì anh ấy đi xe rồi trả tiền hời 1 chút và nhờ em. Vì em cho người ta mượn tài khoản ngân hàng và dùng chuyển khoản của em. Có lúc người đó đi xe nhờ em đi gửi tiền rồi ngồi sau mượn điện thoại của em giao dịch chuyển khoản luôn, em chỉ biết là giao dịch mua bán trên mạng. Không hiểu biết nên nay vợ em chuyển tiền vào tài khoản của em để chữa bệnh cho con mới sinh nên ngân hàng bị phong tỏa mới biết.  Giờ em không biết làm như thế nào, nói có ai tin không, trình báo vậy công an có tin không hay liên lụy gì em có bị đi tù không? Xin Luật sư tư vấn giúp em.

Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009

Pháp lệnh số 23/2004/PL-UBTVQH11 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội về tổ chức điều tra hình sự

2. Nội dung tư vấn:

Căn cứ theo quy định tại Điều 7 Pháp lệnh số 23/2004/PL-UBTVQH11 của UBTV Quốc Hội về tổ chức điều tra hình sự như sau:

Điều 7. Trách nhiệm của cơ quan, tổ chức và công dân trong hoạt động điều tra

1. Tổ chức, công dân có quyền và nghĩa vụ phát hiện, tố giác hành vi phạm tội; có trách nhiệm thực hiện yêu cầu và tạo điều kiện để Cơ quan điều tra, Bộ đội biên phòng, Hải quan, Kiểm lâm, lực lượng Cảnh sát biển, cơ quan khác của Công an nhân dân, Quân đội nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra, Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra, Điều tra viên, Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra thực hiện nhiệm vụ điều tra.

2. Trong phạm vi trách nhiệm của mình, cơ quan nhà nước phải thông báo ngay cho Cơ quan điều tra biết mọi hành vi phạm tội xảy ra trong cơ quan và trong lĩnh vực quản lý của mình; có quyền kiến nghị và gửi tài liệu có liên quan cho Cơ quan điều tra để xem xét khởi tố đối với người có hành vi phạm tội; có trách nhiệm thực hiện yêu cầu và tạo điều kiện để Cơ quan điều tra, Bộ đội biên phòng, Hải quan, Kiểm lâm, lực lượng Cảnh sát biển, cơ quan khác của Công an nhân dân, Quân đội nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra, Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra, Điều tra viên, Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra thực hiện nhiệm vụ điều tra.

3. Trong phạm vi trách nhiệm của mình, Cơ quan điều tra phải xem xét, giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm, kiến nghị khởi tố, thông báo kết quả giải quyết cho cơ quan, tổ chức đã báo tin, kiến nghị, người đã tố giác tội phạm biết và phải áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ người đã tố giác tội phạm.

Căn cứ theo quy định trên, bạn có quyền và nghĩa vụ tố giác các hành vi phạm tội với cơ quan công an. Do đó, bạn có thể trình bày sự việc của mình với cơ quan công an, để việc điều tra được chính xác và nhanh chóng hơn. Về tội đánh bạc, tùy thuộc vào mức độ nếu không nghiêm trọng thì bị phạt hành chính, còn nếu đã bị phạt hành chính hoặc mức độ vi phạm nghiêm trọng (được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị lớn) thì có thể bị phạt tù theo quy định tại Điều 248 của Bộ luật hình sự 1999 như sau:

Điều 248. Tội đánh bạc

1. Người nào đánh bạc dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều này và Điều 249 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt  tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị rất lớn hoặc đặc biệt lớn;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi  triệu đồng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hình sự.