Bên em cũng chấp nhận nhận lỗi về mình đã vi phạm Hợp đồng và chịu phạt 6.5tr bằng tiền mặt hoặc cắn trừ công nợ vì họ còn nợ bên em trước Hợp đồng này là 118.000.000đồng (đã cấp Hoá đơn). Mặc khác em đã xin ý kiến giải quyết thì công ty B yêu cầu vô lý là nói bên em chứng minh những đơn hàng trước có giao hàng Hà Lan không trong khi đó họ đã sử dụng hết cách đây vài tháng và công nợ cũ đã tới hạn vậy mà họ lấy 2 nguyên nhân này không thanh toán cho bên em (trong khi thoả thuận mua lẻ nợ 2 tuần mà đến nay đã 2 tháng). Em mong Luật sự có thể tư vấn trường hợp của bên em và cho em hướng giải quyết. (Đây là việc có thật) Em rất mong Luật sư giúp đỡ. Mong chờ tin từ Quý Luật sư. Một lần nữa em xin cám ơn. 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Thương mại số 36/2005/QH11 của Quốc hội

Nội dung tư vấn:

- Đối với hợp đồng cấp gas lạnh xuất xứ Mỹ:

Căn cứ theo điều 34 Luật thương mại 2005:

"Điều 34. Giao hàng và chứng từ liên quan đến hàng hóa

1. Bên bán phải giao hàng, chứng từ theo thỏa thuận trong hợp đồng về số lượng, chất lượng, cách thức đóng gói, bảo quản và các quy định khác trong hợp đồng.

2. Trường hợp không có thỏa thuận cụ thể, bên bán có nghĩa vụ giao hàng và chứng từ liên quan theo quy định của Luật này."

Khi công ty bạn giao hàng không đúng chủng loại hàng hóa theo hợp đồng có nghĩa là công ty bạn đã vi phạm hợp đồng mua bán hàng hóa. Đối với trường hợp này thì công ty B có quyền tạm ngừng việc thanh toán việc mua hàng vì theo khoản 1 điều 51 Luật thương mại 2005 quy định:

"Điều 51. Việc ngừng thanh toán tiền mua hàng

Trừ trường hợp có thoả thuận khác, việc ngừng thanh toán tiền mua hàng được quy định như sau:

1. Bên mua có bằng chứng về việc bên bán lừa dối thì có quyền tạm ngừng việc thanh toán;"

Theo điều 41 Luật thương mại 2005:

"Điều 41. Khắc phục trong trường hợp giao thiếu hàng, giao hàng không phù hợp với hợp đồng

1. Trừ trường hợp có thỏa thuận khác, nếu hợp đồng chỉ quy định thời hạn giao hàng và không xác định thời điểm giao hàng cụ thể mà bên bán giao hàng trước khi hết thời hạn giao hàng và giao thiếu hàng hoặc giao hàng không phù hợp với hợp đồng thì bên bán vẫn có thể giao phần hàng còn thiếu hoặc thay thế hàng hoá cho phù hợp với hợp đồng hoặc khắc phục sự không phù hợp của hàng hoá trong thời hạn còn lại.

2. Khi bên bán thực hiện việc khắc phục quy định tại khoản 1 Điều này mà gây bất lợi hoặc làm phát sinh chi phí bất hợp lý cho bên mua thì bên mua có quyền yêu cầu bên bán khắc phục bất lợi hoặc chịu chi phí đó."

Trường hợp này, nếu có thể thì công ty bạn nên thỏa thuận thêm với công ty B về việc đền bù, khắc phục bằng việc đổi lại lô hàng đó, giao hàng theo như đúng hợp đồng đã thỏa thuận.

- Còn đối với hợp đồng mua bán lúc trước mà công ty B vẫn nợ bạn, do công ty B đã sử dụng hết lô hàng đó nên nếu công ty B không có bằng chứng về việc công ty bạn giao hàng không đúng chủng loại, lừa dối (căn cứ điều 51 Luật thương mại) thì công ty B vẫn phải thanh toán. Công ty bạn không phải chứng minh đối với trường hợp này. Khi công ty M không chịu thanh toán nợ đối với hợp đồng cũ thì công ty bạn có quyền kiện công ty B vì không thực hiện thanh toán như đúng thỏa thuận về thời hạn thanh toán đã thỏa thuận theo điều 50 Luật thương mại 2005:

"Điều 50. Thanh toán

1. Bên mua có nghĩa vụ thanh toán tiền mua hàng và nhận hàng theo thỏa thuận.

2. Bên mua phải tuân thủ các phương thức thanh toán, thực hiện việc thanh toán theo trình tự, thủ tục đã thỏa thuận và theo quy định của pháp luật.

3. Bên mua vẫn phải thanh toán tiền mua hàng trong trường hợp hàng hoá mất mát, hư hỏng sau thời điểm rủi ro được chuyển từ bên bán sang bên mua, trừ trường hợp mất mát, hư hỏng do lỗi của bên bán gây ra."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900 6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.