Anh trai em hiện đang bị tạm giam để điều tra và không cho gặp người thân. Anh trai em nghiện ma túy, đã từng 2 lần được địa phương đưa đi trung tâm cai nghiện và vừa hết thời hạn cai nghiện khoảng 17 tháng. Em muốn hỏi trong trường hợp của anh em thì bị khép vào tội danh gì, mức án phạt là bao nhiêu năm tù? Chiếc xe có được trả lại hay không ?

Kính mong nhận được sự giải đáp sớm từ quý luật sư. Em xin chân thành cảm ơn, Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017

Thông tư liên tịch 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC- TANDTC-BTP hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Chương XVIII " các tội phạm về ma túy" của Bộ luật hình sự năm 1999

II. Nội dung tư vấn:

Bạn có trình bày " anh trai em trên đường đi giao hàng là 1 tép ma túy đá thì công an từ phía sau ập tới bắt quả tang, thu được số tiền 300.000đ vừa bán được và 1 xe honda vision đang sử dụng" như vậy, anh trai bạn đã bán 1 tép ma túy cho người khác và thu được 300.000 đồng thì bị công án bắt. Vậy hành vi này của anh trai bạn đã thuộc một trong những trường hợp cấu thành lên tội mua bán trái phép chất ma túy được quy định tại điểm a và g của khoản 3.3, điều 3, mục II của Thông tư liên tịch 17/2007/TTLT- BCA-VKSNDTC-TANDTC- BTP

II. Về các tội phạm cụ thể

3. Tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy

3.3. “Mua bán trái phép chất ma túy” là một trong các hành vi sau đây:

a) Bán trái phép chất ma túy cho người khác (không phụ thuộc vào nguồn gốc chất ma túy do đâu mà có) bao gồm cả việc bán hộ chất ma túy cho người khác để hưởng tiền công hoặc các lợi ích khác;

g) Vận chuyển chất ma túy nhằm bán trái phép cho người khác.

Do cấu thành lên tội mua bán trái phép chất ma túy nên anh trai bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh này với hình phạt là từ 2 năm đến 7 năm được quy định tại:

Điều 250. Tội vận chuyển trái phép chất ma túy

1. Người nào vận chuyển trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Không những vậy, nếu trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra phát hiện ra trước đó anh trai bạn thực hiện việc bán trái phép chất ma túy cho người khác thì theo quy định tại khoản 2.3, điều 2,mục I của Thông tư liên tịch 17/2007/TTLT-BCA- VKSNDTC- TANDTC- BTP và điểm b, khoản 2, điều 194 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009

I. Về một số khái niệm và một số tình tiết là yếu tố định tội hoặc định khung hình phạt

2. Về một số tình tiết là yếu tố định tội hoặc định khung hình phạt

2.3. Tình tiết “phạm tội nhiều lần” quy định tại khoản 2 các điều 193, 194, 195, 196, 197, 198, 200 và 201 của BLHS được hiểu là đã có từ hai lần phạm tội trở lên (hai lần sản xuất trái phép chất ma túy trở lên, hai lần tàng trữ trái phép chất ma túy trở lên, hai lần bán trái phép chất ma túy trở lên…) mà mỗi lần phạm tội có đủ yếu tố cấu thành tội phạm quy định tại khoản 1 điều luật tương ứng, đồng thời trong số các lần phạm tội đó chưa có lần nào bị truy cứu trách nhiệm hình sự và chưa hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trong trường hợp này người phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự về tổng số lượng chất ma túy của các lần cộng lại, nếu điều luật có quy định về số lượng chất ma túy để định khung hình phạt.

Điều 41. Tịch thu vật, tiền trực tiếp liên quan đến tội phạm

3. Vật, tiền thuộc tài sản của người khác, nếu người này có lỗi trong việc để cho người phạm tội sử dụng vào việc thực hiện tội phạm, thì có thể bị tịch thu, sung quỹ nhà nước.

Theo quy định này nếu cơ quan điều tra xác minh được việc anh trai bạn sử dụng xe máy để bán trái phép chất ma túy trong đó vợ của anh bạn có lỗi trong việc để anh bạn sử dụng xe thì có thể sẽ bị tịch thu, sung quy nhà nước. Còn không thì chiếc xe sẽ được trả lại cho vợ của anh trai bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hình sự.