Em nói là cho em 5 phút để vợ em mang giấy tờ đến nhưng họ không chịu, ngay lúc đó thì họ gọi xe ba gác và chở về trụ sở công an của phường. Khi lên phường họ lập biên bản em hai lỗi và tạm giữ xe của em 7 ngày. Hai lỗi mà công an lập biên bản em là: Đi ngược đường và không mang GPLX, Bảo hiểm xe, Giấy đăng ký xe. Em không đồng ý với hai mức phạt trên, em chỉ đồng ý mình bị mức phạt quên giấy tờ xe nên em không kí vào biên bản. Đồng thời khi về em không có một giấy tờ nào chứng minh họ đang tạm giữ xe của em. 

Mong các anh chị tư vấn cho em trường hợp trên thì em phải làm thế nào? Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Y.T

Bị lực lượng an ninh phường xử phạt về giao thông ?

 Luật sư tư vấn về luật giao thông đường bộ, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng Công ty luật Minh Khuê, về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp và tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật xử lý vi phạm hành chính 2012. 

- Nghị định 172/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đ ường bộ và đường sắt. 

2. Nội dung tư vấn:

Về hành vi đi ngược chiều của xe mô tô, mức phạt đã được quy định trong Nghị định 172/2013/NĐ-CP như sau:

"Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

...

4. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

...

i) Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;..."

Theo đó, Nghị định cũng quy định về những cá nhân, tổ chức có thẩm quyền xử phạt trong trường hợp này là:

Điều 68. Phân định thẩm quyền xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt

...

4. Cảnh sát trật tự, Cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có liên quan đến trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định tại các điểm, khoản, điều của Nghị định này như sau:

...

b) Điểm e Khoản 2; Điểm a, Điểm đ, Điểm e, Điểm h, Điểm i, Điểm k, Điểm l, Điểm o Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm i, Điểm k, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm d, Điểm đ Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm e Khoản 6; Khoản 7; Khoản 8; Khoản 9 Điều 6;..."

Vì vậy trong trường hợp của bạn, lực lượng an ninh phường hoàn toàn có quyền yêu cầu bạn dừng xe và tiến hành phạt hành chính nếu bạn có hành vi vi phạm như đã nêu trên.

Về hành vi không mang theo các giấy phép lái xe và các giấy tờ liên quan đến khi điều khiển xe mô tô tham gia giao thông, mức phạt cũng được quy định rõ:

"Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

...

2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;

b) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe;

c) Người điều khiển xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe."

5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 7 Điều này.

Tuy nhiên, về thẩm quyền xử phạt trong lĩnh vực giao thông đường bộ của lực lượng an ninh phường được quy định tại khoản 4 điều 68 của Nghị định thì không bao gồm hành vi nêu trên. Do đó, lực lượng an ninh phường không có quyền xử phạt bạn với lý do không mang theo Giấy phép lái xe và các giấy khác có liên quan. Cũng theo quy định tại điều 68 nêu trên thì thẩm quyền kiểm tra và xử lý trong trường hợp này thuộc về Chủ tịch UBND các cấp tại địa phương và Cảnh sát giao thông đường bộ như sau:

"Điều 68. Phân định thẩm quyền xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt

1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định tại Nghị định này trong phạm vi quản lý của địa phương mình.

2. Cảnh sát giao thông đường bộ có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm được quy định trong Nghị định này như sau:

a) Các hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ của người và phương tiện tham gia giao thông trên đường bộ được quy định tại Nghị định này;..."

Về vấn đề bạn cho rằng mình không vi phạm lỗi đi ngược chiều và không thể bị xử phạt, Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 có quy định về một trong những nguyên tắc cơ bản và quan trọng nhất trong xử phạt hành chính là "phải chứng minh được lỗi":

"Điều 3. Nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính

1. Nguyên tắc xử phạt vi phạm hành chính bao gồm:

...

đ) Người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm chứng minh vi phạm hành chính. Cá nhân, tổ chức bị xử phạt có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp chứng minh mình không vi phạm hành chính;..."

Do đó, bạn có quyền yêu cầu lực lượng an ninh phường chứng minh lỗi vi phạm của mình khi bị xử phạt, đồng thời bạn cũng có quyền chứng minh bản thân không mắc lỗi và không thể bị xử phạt.

Bên cạnh đó, khi giao nộp xe cho cơ quan chức năng để chờ xử lý, nếu bạn không đồng ý ký vào biên bản xử lý thì phải có giấy tờ khác như giấy xác nhận đang tạm giữ xe của bạn,... để tránh rủi ro xảy ra nhầm lẫn, mất mát tài sản không đáng có. 

Trường hợp cơ quan công an thực hiện không đúng quy định pháp luật bạn có quyền khiếu nại hành vi này tới thủ trường cơ quan công an phường. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê