Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý 

Luật Giao thông đường bộ 2008 

Nghị định 46/2016/NĐ_CP về xử phạt hành chính giao thông đường bộ, đường sắt 

Bộ Luật Dân sự 2015 

Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 

II. Nội dung tư vấn

Cho em hỏi: xe em bị csgt thổi phạt vì kéo xe cao hơn kích thước trong sổ đăng kiểm. Vậy nếu hạ thấp hơn số trong sổ đăng kiểm có bị phạt không? Em xin cảm ơn

Điều 29 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định: 

"Điều 29. Xe kéo xe và xe kéo rơ moóc

1. Một xe ô tô chỉ được kéo theo một xe ô tô hoặc xe máy chuyên dùng khác khi xe này không tự chạy được và phải bảo đảm các quy định sau đây:

a) Xe được kéo phải có người điều khiển và hệ thống lái của xe đó phải còn hiệu lực;

b) Việc nối xe kéo với xe được kéo phải bảo đảm chắc chắn, an toàn; trường hợp hệ thống hãm của xe được kéo không còn hiệu lực thì xe kéo nhau phải nối bằng thanh nối cứng;

c) Phía trước của xe kéo và phía sau của xe được kéo phải có biển báo hiệu."

Như vậy, xe ô tô của bạn hoàn toàn có thể được thực hiện việc kéo theo một xe ô tô hoặc xe máy khác khi những xe này không tự chạy được nếu đảm ứng được các điều kiện theo quy định trên.

Thắc mắc về phí bảo trì đường bộ: Em đăng ký phí bảo trì đường bộ vào 19/5/2014 vì vào ngày đó em mới mua xe vậy nên em muốn hỏi là giờ qua năm 2015 rồi thì em phải đóng phí luôn hay là đợi tới 19/5/2015 em mới phải đóng ạ?

 Căn cứ theo quy định tại Điều 1 Nghị định 28/2016/NĐ_CP, phí sử dụng đường bộ được thu hàng năm trên đầu phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, bao gồm: xe ô tô, máy kéo; rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự (sau đây gọi chung là xe ôtô). Do đó, hiện nay, phí bảo trì đường bộ không còn được áp dụng đối với xe máy và các loại xe tương tự xe máy. Đối với cá nhân sử dụng xe ô tô, phương thức đóng phí bảo trì đường bộ quy định tại điểm a khoản 1 Điều 6 Thông tư 293/2016/TT_BTC. Theo đó, phí sử dụng đường bộ tính theo năm, tháng hoặc theo chu kỳ đăng kiểm của xe. Đơn vị đăng kiểm cấp Tem nộp phí sử dụng đường bộ tương ứng với thời gian nộp phí. 

Việc khai, nộp phí bảo trì đường bộ được thực hiện theo chu kỳ đăng kiểm:

- Đối với xe ô tô có chu kỳ đăng kiểm từ 01 năm trở xuống: Chủ phương tiện thực hiện nộp phí sử dụng đường bộ cho cả chu kỳ đăng kiểm và được cấp Tem nộp phí sử dụng đường bộ tương ứng với thời gian nộp phí.

- Trường hợp nộp phí theo chu kỳ đăng kiểm (18, 24 và 30 tháng): đơn vị đăng kiểm cấp Tem nộp phí sử dụng đường bộ tương ứng với chu kỳ đăng kiểm.

- Trường hợp nộp phí theo năm (12 tháng): Đơn vị đăng kiểm cấp Tem nộp phí sử dụng đường bộ tương ứng với thời gian nộp phí 12 tháng. Hết thời hạn nộp phí (12 tháng), chủ phương tiện phải đến đơn vị đăng kiểm nộp phí và được cấp Tem nộp phí của thời gian tiếp theo (12 tháng hoặc thời gian còn lại của chu kỳ đăng kiểm).

Theo đó, bạn xem lại thời điểm bạn thực hiện việc khai nộp phí bào trì đường bộ, chu ký đăng kiểm của xe và loại tem nộp phí được cấp để xác định chính xác thời điểm nộp phí. Nếu bạn được cấp tem nộp phí có thời hạn 1 năm thì đến thời điểm 1 năm sau đó, bạn phải thực hiện nộp phí. Nếu bạn được cấp tem nộp phí loại có thời hạn dưới 1 năm thì tính đến thời điểm tem hết hạn, bạn phải tiến hành nộp phí.

Kính gửi: luật sư Tôi bị tạm giữ giấy phép lái xe khoảng 5 năm về trước tại Vũng Tàu, tôi đã nhờ người đi nộp phạt vào thời điểm này tại kho bạc nhà nước, tuy nhiên do chuyển công tác tôi đã mất biên nhận nộp tiền từ kho bạc và từ đó đến nay không về Vũng Tàu để giải quyết. Nay muốn lấy lại giấy phép xe lái xe gắn máy tôi phải làm thủ tục như thế nào? Tôi có phải thi lại bằng lái không?

 Nếu bạn muốn nhận lại giấy phép lái xe đã bị tạm giữ, bạn phải chứng minh được việc mình đã thực hiện nghĩa vụ tài chính (nộp phạt) bằng giấy biên nhận tiền từ kho bạc nhà nước. Do bạn bị mất giấy tờ này thì cơ quan công an không thể giải quyết việc trả lại bằng cho bạn được, bạn có thể liên hệ với đơn vị bạn đã nộp tiền để xin xác nhận về số tiền đã nộp và đến cơ quan công an đó để lấy lại bằng. Trong trường hợp, vì nhiều lý do họ không thể xác nhận được cho bạn về việc đã nộp tiền phạt vào kho bạc thì bạn phải thi lại bằng lái xe nếu muốn tiếp tục điều khiển xe máy.

Em xin chào luật sư! em xin luật sư tư vấn cho em vấn đề đó là: ngày 25 tháng 02 năm 2016 em có đổi GPLX sang thẻ vật liệu PET và họ hẹn ngày trả là 30/04/2016. Nhưng sắp tới em chuẩn bị thi GPLX hạng B1 vào ngày 20/04/2016. và họ yêu cầu nộp lại GPLX nhưng em lại chưa nhận được GPLX mới vậy em muốn hỏi luật sư em có thể tham gia kỳ thi vào ngày 20/04/2016 này không hay là em phải chờ khi nhận được GPLX bằng vật liệu PET và nộp lại cho trung tâm nơi tổ chức thi sát hạch lái xe và chờ đến kỳ thi lần sau ạ?

 Khi thực hiện việc thi chuyển hạng của giấy phép lái xe thì bạn phải nộp lại GPLX cũ để họ tiến hành thay đổi nội dung của giấy phép. Do đó, nếu bạn chưa được đổi lại GPLX trong này 20/4 thì bạn không thể tham gia kỳ thi mà phải chờ đến khi bạn được trả GPLX đã đổi sang vật liệu PET.

Em bị giữ giấy tờ xe khi đang lưu thông nhưng vì hoàn cảnh gia đình không thể đi xử lý biên bản đuợc cách đây 2 năm liệu em có thể lấy giấy tờ được không? 

 Nếu bạn đã bị xử phạt vi phạm hành chính bằng quyết định xử phạt thì bạn phải thực hiện nộp tiền phạt tại kho bạc nhà nước và đem chứng từ nộp tiền xuất trình tại cơ quan đã tạm giữ giấy tờ xe của bạn để được nhận lại. Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định:

"Điều 78. Thủ tục nộp tiền phạt

1. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, cá nhân, tổ chức bị xử phạt phải nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt, trừ trường hợp đã nộp tiền phạt quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này. Nếu quá thời hạn nêu trên, thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp."

Theo đó, bạn đem theo quyết định xử phạt và đến nộp tiền phạt tại KBNN, tuy nhiên do nộp phạt muộn nên bạn sẽ phải chịu khoản tiền phạt chậm nộp.

Tôi lái xe đầu kéo xảy ra TNGT mà lỗi hoàn toàn phía bên kia nhưng bên họ bị thiệt mạng, tôi có đóng bảo hiểm bắt buộc cho xe. Vậy tôi sẽ được bảo hiểm bao nhiêu tiền?

Mặc dù chưa nắm được cụ thể nội dung bạn nếu là lỗi hoàn toàn từ phía bên kia là như thế nào tuy nhiên hiện nay, theo quy định của BLDS 2015, chủ sở hữu phương tiện giao thông vận tải (nguồn nguy hiểm cao độ) phải bồi thường thiệt hại ngay cả trường hợp không có lỗi. Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện nay, loại bảo hiểm bắt buộc dành cho chủ xe cơ giới là bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Cơ chế hoạt động của loại bảo hiểm này là việc công ty bảo hiểm sẽ đứng ra, thay người chủ phương tiện thực hiện trách nhiệm bồi thường thiệt hại với bên thứ ba khi phương tiện giao thông này gây thiệt hại cho người thứ ba này. Như vậy, người được nhận tiền bảo hiểm ở đây không phải là bạn mà là phía bên bị thiệt hại. Trong trường hợp bạn đã đứng ra đền bù thiệt hại về tính mạng cho thân nhân của người bị thiệt hại thì được quyền làm hồ sơ để được nhận khoản tiền bồi thường này từ phía công ty bảo hiểm. Để xác định mức hưởng, bạn phải căn cứ vào hợp đồng bảo hiểm đã ký với phía bên công ty bảo hiểm.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.