Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Giao thông của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Giao thông, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

- Thông tư 01/2016/TT-BCA

2. Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, Cảnh sát giao thông có quyền yêu cầu  kiểm tra giấy tờ của phương tiện giao thông và người điều khiển phương tiện giao thông

"Điều 5. Quyền hạn
 
1. Được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát, việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định pháp luật."

Thư hai, Người tham gia giao thông có quyền yêu cầu cảnh sát giao thông chứng minh về lỗi của mình

"2. Kiểm soát thông qua các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ
 
a) Khi đã ghi nhận được hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông của người và phương tiện tham gia giao thông thông qua các phương tiện thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, cán bộ thực hiện hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm soát phải lập biên bản vi phạm hành chính và xử lý theo quy định. Trường hợp người vi phạm yêu cầu được xem hình ảnh, kết quả ghi, thu được về hành vi vi phạm thì phải cho xem ngay nếu đã có hình ảnh, kết quả ghi thu được tại đó; nếu chưa có ngay hình ảnh, kết quả ghi, thu được thì hướng dẫn người vi phạm xem hình ảnh, kết quả ghi thu được khi đến xử lý vi phạm tại trụ sở đơn vị;"

Ngoài ra: Việc chứng minh yếu tố lỗi khi xử phạt vi phạm hành chính và áp dụng các biện pháp xử lý hành chính cũng được quy định trong  Luật xử lý vi phạm hành chính 2012

"1. Nguyên tắc xử phạt vi phạm hành chính bao gồm:
đ) Người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm chứng minh vi phạm hành chính. Cá nhân, tổ chức bị xử phạt có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp chứng minh mình không vi phạm hành chính;"
- Điều 3, Luật xử lý vi phạm hành chính 2012

 

"2. Nguyên tắc áp dụng các biện pháp xử lý hành chính bao gồm:
d) Người có thẩm quyền áp dụng biện pháp xử lý hành chính có trách nhiệm chứng minh vi phạm hành chính. Cá nhân bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp chứng minh mình không vi phạm hành chính."
- Điều 3, Luật xử lý vi phạm hành chính 2012

Như vậy: Tuy là Cảnh sát giao thông có trách nhiệm phải chứng minh yếu tố lỗi của người tham gia giao thông nhưng đồng thời họ cũng có quyền yêu cầu xuất trình kiểm tra giấy tờ của phương tiện và người điều khiển phương tiện giao thông mà không có quy định về thứ tự trước sau và việc không xuất trình giấy tờ sẽ là trái với quy định pháp luật.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Ms. Bùi Nhung - Chuyên viên pháp lý Công ty Luật TNHH Minh Khuê