Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến bộ phận tư vấn trực tuyến của Công ty Luật Minh Khuê . Với thắc mắc của bạn, Công ty Luật Minh Khuê xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ năm 2008, tại Điều 30. Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy có quy định:

2. Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

Theo đó, hành vi chở người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm là hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ. Vì vậy khi bạn có hành vi vi phạm thì bạn có nghĩa vụ phải nộp tiền xử phạt hành chính.
Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ có hiệu lực từ ngày 01/08/2016, với hành vi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông thì việc xử phạt hành chính được áp dụng theo quy định tại điểm i, điểm k khoản 3 Điều 6, cụ thể:

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

“….

i) Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

k) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm phạm luật;

…”

Đây là hai hành vi vi phạm tách biệt nhau. Khoản i áp dụng đối với hành vi vi phạm của người ngồi trên xe mô tô, xe máy. Khoản k áp dụng đối với người điều khiển xe mô tô, xe máy. Thông thường nhiều người cho rằng chỉ có người điều khiển xe mô tô, xe máy mới phạt hành chính khi có hành vi vi phạm. Tuy nhiên, luật quy định rất rõ tại mỗi điều: Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy…

Như vậy việc bạn chở người bạn đó không đội mũ bảo hiểm đúng quy định thì người đó sẽ bị phạt vì lỗi không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy, cho dù bạn có đội mũ bảo hiểm thì bạn vẫn bị phạt vì lỗi chở người ngồi trên xe máy không đội mũ bảo hiểm. Do đó, việc cảnh sát giao thông xử phạt hai lỗi trên là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty Luật Minh Khuê