Trả lời:

Cảm ơn Bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi cho Bộ phận tư vấn pháp luật của Luật Minh Khuê, vấn đề bạn quan tâm xin được trao đổi cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Thông tư 15/2014/TT- BCA quy định về đăng ký xe

2. Nội dung trả lời

Chào luật sư ạ ? Em là sinh viên năm cuối Đại học Phương Đông. Em đang có ý định mua xe và muốn đăng kí biển Hà Nội. Vậy với trường của em thì em có được đăng kí biển Hà Nội không ạ ? Và nếu có thì thủ tục và chi phí là bao nhiêu ạ ?

Theo quy định tại điều 9, điều 10 Thông tư 15/2014/TT- BCA thì bạn được đăng ký biển Hà Nội. Thủ tục như sau:

- Giấy tờ của chủ xe: CMND hoặc thẻ sinh viên hoặc giấy giới thiệu của nhà trường.

- Chứng từ chuyển quyền sở hữu của xe.

- Chứng từ lệ phí trước bạ.

- Chứng từ nguồn gốc của xe.

Bạn nộp hồ sơ lên cơ quan công an Quận/ huyện để thực hiện thủ tục đăng ký xe.

Bạn nộp lệ phí trước bạ theo quy định tại Nghị quyết 20/2016/NQ- HĐND

4

Xe máy (theo giá tính lệ phí trước bạ)

 

a

Trị giá từ 15.000.000 đồng trở xuống

đồng/1 lần cấp

500.000

b

Trị giá trên 15.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng

đồng/1 lần cấp

2.000.000

c

Trị giá trên 40.000.000 đồng

đồng/1 lần cấp

4.000.000

Tôi mua xe máy tại tỉnh Quảng Ninh nhưng tôi muốn đăng ký biển số Nghệ An tại Quảng Ninh có được không ?

Điều 3 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định:

"Điều 3. Cơ quan đăng ký xe

1. Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt đăng ký, cấp biển số xe của Bộ Công an và xe ô tô của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế và người nước ngoài làm việc trong cơ quan, tổ chức đó; xe ô tô của các cơ quan, tổ chức quy định tại Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư này.

2. Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là Phòng Cảnh sát giao thông) đăng ký, cấp biển số các loại xe sau đây (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 1 Điều này):

a) Xe ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc; xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên hoặc xe có quyết định tịch thu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài, kể cả xe quân đội làm kinh tế có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương.

b) Xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe có kết cấu tương tự xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện của cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương và tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi Phòng Cảnh sát giao thông đặt trụ sở.

3. Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây viết gọn là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này).

4. Trong trường hợp cần thiết, do yêu cầu thực tế tại các huyện biên giới, vùng sâu, vùng xa hoặc các địa phương có khó khăn về cơ sở vật chất, Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sau khi báo cáo và được sự đồng ý bằng văn bản của Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội, có thể quyết định giao Phòng Cảnh sát giao thông tổ chức đăng ký, cấp biển số xe theo cụm nhằm bảo đảm thuận tiện cho tổ chức, cá nhân có nhu cầu đăng ký xe."

Theo quy định của Thông tư 15/2014/TT- BCA việc cấp biển số xe ngoại tỉnh chỉ dành cho học viên, sinh viên theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện có trụ sở tại tỉnh đó; hoặc là bộ đội, công an đang công tác ở tỉnh đó. Tức là dù bạn có mua xe ở tỉnh nào, thành phố nào thì bạn vẫn sẽ được cấp biển số xe của tỉnh bạn. Cơ quan đăng ký xe cho bạn được thực hiện theo Điều 3.

Chào luật sư ạ! Cháu mới bị mất xe cách đây vài ngày, luật sự cho cháu hỏi là bây giờ nếu cháu mua xe mới thì cháu có thể xin cấp lại biển cũ được không ạ!

Điều 15 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định:

"Điều 15. Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất

1. Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất bao gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài, phải có:

- Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước (đối với cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan đại diện tổ chức quốc tế) hoặc Sở Ngoại vụ (đối với cơ quan lãnh sự).

- Công hàm của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế.

- Đối với nhân viên nước ngoài phải xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

2. Khi cấp lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe thì giữ nguyên biển số. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định.

Trường hợp xe đã đăng ký, cấp biển số nhưng chủ xe đã làm thủ tục sang tên, di chuyển đi địa phương khác, nay chủ xe đề nghị đăng ký lại nguyên chủ thì giải quyết đăng ký lại và giữ nguyên biển số cũ; trường hợp biển số cũ là biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì cấp đổi sang biển 5 số theo quy định."

Theo nguyên tắc việc cấp biển số xe phải dựa trên số khung, số máy do đó khi bạn mua xe mới thì bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe mới.

Em mua xe ở Bảo Lộc nhưng hộ khẩu em ở Quảng Trị. Em hoàn tất hồ sơ sang nhượng trong này rồi gửi hồ sơ về Quảng Trị làm sang tên mà không cần mình phải về tận ngoài đó có được không à. Em xin cảm ơn.

Hiện nay, việc đăng ký xe qua mạng được áp dụng tại Hà Nội và TP. HCM , bạn ở Quảng Trị thì bạn phải chuẩn bị các hồ sơ theo quy định tại Điều 12 Thông tư 15/2014/TT- BCA và đi thực hiện thủ tục sang tên chiếc xe hoặc bạn có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thay bạn. 

"Điều 12. Sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe."

Cho em hỏi, em mua xe ở tiệm cầm đồ, có hóa đơn đỏ của công ty đó (thuế VAT có rõ ) giờ em muốn sang tên nhưng biển số xe ở Bình Dương, em ở Hà Tĩnh mà lại không có hồ sơ gốc thì có sang tên được không, thủ tục thế nào ? Em không liên lạc được với chủ cũ cũng không có điều kiện chạy từ Hà Tĩnh vào Bình Dương để rút hồ sơ, em cảm ơn.

Theo quy định tại khoản 3 điều 34 Thông tư 15/2014/TT- BCA từ ngày 1/1/2017 không thực hiện việc sang tên xe qua nhiều chủ sở hữu. 

Tôi mua một xe máy honda blade với mức giá công bố của nhà sản xuất là 18.100.000. Cho tôi hỏi hiện tôi ở hcm ( khu vực I) . Vậy khi đóng tiền, tôi phải đóng bao nhiêu‎? Cảm ơn luật sư.

Theo khoản 1 điều 1 Nghị quyết 01/2015/NQ- HĐND về phương án thu le phí cấp mới giấy đăng ký kèm biển số phương tiện cơ giới đường bộ trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh

4

Xe máy (tính theo giá lệ phí trước bạ)

 

a

Trị giá từ 15.000.000đ trở xuống

750.000

b

Trị giá trên 15.000.000đ đến 40.000.000đ

1.500.000

c

Trị giá trên 40.000.000đ

3.000.000

Theo đó, bạ mua xe máy 18 100 000 đồng thì bạn phải nộp lệ phí đăng ký xe là 1 500 000 đồng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Giao thông - Công ty luật Minh Khuê