Theo em được biết : theo thông tư 01-2016-tt-bca nhiệm vụ quyền hạn hình thức nội dung tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ thì công an cấp huyện hoạt động tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông trên các tuyến đường huyện, đường xã, đường chuyên dùng trong phạm vi địa giới hành chính; đường tỉnh, đường đô thị theo quyết định phân công, phân cấp của giám đốc công an cấp tỉnh. Khi em yêu cầu cho xem văn bản được phân công ra thì họ không cho em. Và nói em chống người thi hành công vụ ?

Cảm ơn luật sư!

 

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn pháp luật đến Bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Sau khi được các Luật sư nghiên cứu, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật giao thông đường bộ năm 2008;

Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt;

Thông tư 58/2015/TT-BCA quy định về tuần tra, kiểm soát bảo đảm anh ninh, trật tự, an toàn xã hộ của lực lượng cảnh sát;

2. Nội dung tư vấn:

Quyền hạn và đối tượng tuần tra kiểm soát của cảnh sát cơ động được quy định tại điều 8 và điều 9 Thông tư 58/2015/TT-BCA cụ thể:

Quyền hạn:

- Kiểm soát người, phương tiện, đồ vật, tài liệu theo quy định của pháp luật khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát;

- Xử lý hành vi vi phạm pháp luật an ninh, trật tự, an toàn xã hội theo thẩm quyền;

- Áp dụng các biện pháp ngăn chặn theo quy định của pháp luật;

- Yêu cầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân phối hợp, hỗ trợ giải quyết vụ, việc liên quan đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

- Sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ và phương tiện, thiết bị kỹ thuật, động vật nghiệp vụ phục vụ họa động tuần tra, kiểm soát theo quy định của pháp luật và Bộ công an.

Đối tượng tuần tra, kiểm soát

- Đối tượng tuần tra gồm: khu vực mục tiêu, tuyến, địa bàn được phân công;

- Đối tượng kiểm soát gồm: người, phương tiện, đồ vật, tài liệu.

Như vậy cảnh sát cơ động có quyền hạn kiểm soát người, phương tiện, đồ vật, tài liệu khi thực hiện nghiệm vụ tuần tra, kiểm soát.

Về thẩm quyền xử phạt của cảnh sát cơ động trong lĩnh vực giao thông:

Cảnh sát cơ động trong phạm vi chức năng nhiệm vụ được giao có liên quan đến trật tự an toàn giao thông đường bộ có thẩm quyền xử phạt đối với hành vi vi phạm:

Điểm i Khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP :

“Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;”

Hành vi đi ngược chiều đường quốc lộ 1A của bạn vi phạm quy định tại Điểm i Khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP,  trong trường hợp này Cảnh sát cơ động yêu cầu bạn xuất trình giấy tờ và quyết định xử phạt hành chính với hành vi vi phạm của bạn là đúng theo pháp luật.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ  Luật sư tư vấn pháp luật Giao thông về thẩm quyền của cảnh sát cơ động, gọi:  1900.6162  để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Giao thông - Công ty luật Minh Khuê