Đội mũ bảo hiểm không đảm bảo chất lượng?

Dạ thưa luật sư cháu có một vấn đề muốn nhờ luật sư giải đáp ạ.Cháu đang lưu thông trên đường vào buổi tối thì bị cảnh sát cơ động đi từ sau lên dừng xe cháu trong khi xe không có dấu hiệu vi phạm luật gt. Hỏi thì mấy anh cscđ bảo mũ bảo hiểm k đủ chất lượng lên bắt phạt ...vậy cscđ bắt mũ như vậy là đúng k ạ .cháu cảm ơn

-Tiến Nguyễn

Trả lời:

Khoản 3 Điều 70 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định: Cảnh sát trật tự, Cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có liên quan đến trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định tại các Điểm, Khoản, Điều của Nghị định này như sau:

a) Điểm đ, Điểm i Khoản 1; Điểm g, Điểm h Khoản 2; Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm k Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm g, Điểm i Khoản 4; Điểm b Khoản 5; Điểm a, Điểm d Khoản 6; Điểm b, Điểm d Khoản 8; Khoản 9; Khoản 10; Khoản 11 Điều 5;

b) Điểm e Khoản 2; Điểm a, Điểm đ, Điểm e, Điểm h, Điểm i, Điểm k, Điểm l, Điểm o Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm g, Điểm i, Điểm k, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm e Khoản 5; Khoản 6; Điểm a Khoản 7; Điểm b, Điểm c Khoản 8; Khoản 9; Khoản 10; Khoản 11 Điều 6;

c) Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 2; Điểm b, Điểm d Khoản 3; Điểm c, Điểm đ, Điểm e, Điểm h, Điểm i Khoản 4; Khoản 5; Điểm a Khoản 6; Khoản 7; Khoản 8 Điều 7;

d) Điểm c, Điểm đ, Điểm e, Điểm g Khoản 1; Khoản 2; Khoản 3; Khoản 4; Khoản 5 Điều 8;

đ) Điều 9, Điều 10, Điều 11, Điều 12;

e) Khoản 1, Khoản 2, Khoản 4, Khoản 5 Điều 15;

g) Điều 18, Điều 20;

h) Điểm b Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm đ, Điểm e, Điểm k Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm c Khoản 6; Khoản 7 Điều 23;

i) Điều 26, Điều 29;

k) Khoản 4, Khoản 5 Điều 31; Điều 32, Điều 34;

l) Điều 46, Điều 48, Điều 49, Điều 50, Điều 51, Điều 68, Điều 69.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, cụ thể là việc đội mũ bảo hiểm không đúng chất lượng không nằm trong thẩm quyền xử phạt của cảnh sát cơ động. Theo quy định tại điểm i khoản 3 điều 6 nêu trên thì cảnh sát cơ động chỉ có thẩm quyền xử phạt đối với việc người điều khiển xe mô tô không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm nhưng không cài quai. Do đó, việc cảnh sát cơ động yêu cầu bạn dừng xe và xử phạt vì bạn đội mũ bảo hiểm không đảm bảo chất lượng là không đúng pháp luật. Trong trường hợp này bạn có thể khiếu nại về hành vi hành chính của cảnh sát cơ động.

Hỏi về xử phạt không có đủ giấy tờ xe (giấy phép lái xe) ?

Thưa luật sư, Nếu trong thời hạn cấp giấy phép lái xe, mà bị CSGT, CSCĐ hay lực lượng CA tuần tra thỏi còi báo hiệu xử phạt, có đủ giấy tờ mà chưa có giấy phép lái xe, có bị xử phạt ko?
-Hiếu

Trả lời:

Điều 58 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định: 

"Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ... và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp... Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau: ... b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới...”.

Theo đó, giấy phép lái xe là một trong các loại giấy tờ bắt buộc người lái xe phải mang theo khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Do đó, nếu trong thời hạn chờ cấp Giấy phép lái xe mà bạn vi phạm luật giao thông hoặc bị kiểm tra hành chính thì bạn vẫn sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

- Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Người điều khiển xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô không mang theo GPLX;

- Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Không có GPLX hoặc sử dụng GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp, GPLX bị tẩy xóa;

- Phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây: Không có GPLX hoặc sử dụng GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp, GPLX bị tẩy xóa;

Vì vậy, tốt nhất trong thời gian này bạn không nên điều khiển xe mô tô, xe gắn máy mà nên chờ đến lúc được cấp giấy phép lái xe để đảm bảo đúng quy định của pháp luật. 

Bị cảnh sát cơ động dừng xe kiểm tra hành chính ?

Thưa luật sư, Luật sư cho hỏi: tôi bị CSCĐ dừng xe yêu cầu kiểm tra hành chính lúc 9h30" tối. Xe không gương chiếu hậu (ngoài ra không có dấu hiệu vi phạm nào khác) có đúng luật không?! Xin cảm ơn Luật sư!
-Văn Hoàng

Trả lời:

Điều 53 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định: Điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới

1. Xe ô tô đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường sau đây:

a) Có đủ hệ thống hãm có hiệu lực;

b) Có hệ thống chuyển hướng có hiệu lực;

c) Tay lái của xe ô tô ở bên trái của xe; trường hợp xe ô tô của người nước ngoài đăng ký tại nước ngoài có tay lái ở bên phải tham gia giao thông tại Việt Nam thực hiện theo quy định của Chính phủ;

d) Có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu;

đ) Có bánh lốp đúng kích cỡ và đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của từng loại xe;

e) Có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển;

g) Kính chắn gió, kính cửa là loại kính an toàn;

h) Có còi với âm lượng đúng quy chuẩn kỹ thuật;

i) Có đủ bộ phận giảm thanh, giảm khói và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm khí thải, tiếng ồn theo quy chuẩn môi trường;

k) Các kết cấu phải đủ độ bền và bảo đảm tính năng vận hành ổn định.

2. Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, h, i và k khoản 1 Điều này.

Như vậy, đối với việc xe của bạn không có gương chiếu hậu là đã vi phạm phạm luật. Tuy nhiên theo quy định tại khoản 3 điều 70 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì việc xử phạt ô tô, mô tô thiếu gương khi tham gia giao thông tại điều 16 và điều 17 của Nghị định này nằm ngoài thẩm quyền xử phạt của cảnh sát cơ động. Do đó, việc cảnh sát cơ động kiểm tra và xử phạt khi xe ô tô, mô tô thiếu gương là không đúng pháp luật.

Cách cảnh sát giao thông huyện dừng phương tiện xe máy ?

Thưa luật sư! Em đang lưu thông trên tuyến đường liên xã tốc độ 30km/h có đội mũ bảo hiểm, đột nhiên 2 anh csgt điều khiển xe bồ câu chạy cùng chiều rồi thổi còi và dùng gậy giao thông vẫy ra hiệu cho e tấp vào bờ và kiểm tra giấy tờ xe và giấy phép lái xe. 2 anh này thuộc đội csgt huyện nơi em ở. Vậy hành động trên của 2 anh csgt huyện có đúng với quy định hiện hành không ạ. E xin chân thành cảm ơn.

-Doan Phong

Trả lời:

Điều 5 Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định quyền hạn của Cảnh sát giao thông như sau:

1. Được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát, việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định pháp luật.

2. Xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, an ninh, trật tự, an toàn xã hội và các vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý Nhà nước khác theo quy định của pháp luật.

3. Được áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm cho việc xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật; tạm giữ giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe và giấy tờ khác có liên quan đến phương tiện, người điều khiển phương tiện hoặc những người trên phương tiện khi có hành vi vi phạm pháp luật, giấy tờ liên quan đến hoạt động vận tải để bảo đảm cho việc thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

4. Được yêu cầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân phối hợp, hỗ trợ giải quyết tai nạn giao thông; ùn tắc, cản trở giao thông hoặc trường hợp khác gây mất trật tự, an toàn giao thông.

5. Được sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ và phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ theo quy định của pháp luật.

6. Được trưng dụng các loại phương tiện giao thông; phương tiện thông tin liên lạc; các phương tiện, thiết bị kỹ thuật khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân và người điều khiển, sử dụng các phương tiện, thiết bị đó theo quy định của pháp luật.

7. Tạm thời đình chỉ người và phương tiện đi lại ở một số đoạn đường nhất định, phân lại luồng, phân lại tuyến và nơi tạm dừng phương tiện, đỗ phương tiện khi xảy ra ùn tắc giao thông hoặc có yêu cầu cần thiết khác về bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

8. Thực hiện các quyền hạn khác theo quy định của pháp luật.

Như vậy, lực lượng CSGT được phép dừng các phương tiện tham gia giao thông để tiến hành kiểm soát và xử lý vi phạm đối với các hành vi vi phạm không những trong lĩnh vực trật tự an toàn giao thông mà còn trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội và các vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý Nhà nước khác theo quy định của pháp luật. Do đó, nếu bạn không có hành vi vi phạm luật giao thông thì CSGT vẫn có thể dừng xe của bạn lại để kiểm tra giấy tờ, nếu CSGT nói bạn đã phạm luật thì bạn có quyền được biết mình bị xử phạt lỗi gì, mức phạt như thế nào tuy nhiên bạn không nên có thái độ chống đối với người thi hành công vụ. Nếu bị xử phạt không đúng, bạn có quyền khiếu nại đối với hành vi hành chính của CSGT.

Khi nào thì csgt được phép dừng xe đang lưu thông ?

xe đang lưu thông trên đường, csgt có được phép dừng phương tiện để kiểm tra bảo hiểm xe máy k? và có được phép dừng xe khi xe không vi phạm luật không?
-Văn Bá Minh Tiến

Trả lời:

Luật Giao thông Đường bộ (Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ) có quy định, người điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

- Giấy Đăng ký xe.

- Giấy phép Lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới.

- Giấy Chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

- Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới (Áp dụng đối với xe ô tô, xe chuyên dùng).

Điều 5 Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định quyền hạn của Cảnh sát giao thông như sau:

1. Được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát, việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định pháp luật.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì Bảo hiểm xe máy là giấy tờ bắt buộc bạn phải mang theo khi tham gia giao thông. Do đó, trong phạm vi quyền hạn của mình, cảnh sát giao thông có thể yêu cầu người điều khiển phương tiện giao thông dừng xe và kiểm tra bảo hiểm xe máy của bạn.  

Mọi vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực giao thông đường bộ vui lòng gọi: 1900.6162  (nhấn máy lẻ phím 3) để được luật sư, chuyên gia pháp lý tư vấn và giải đáp vướng mắc.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông đường bộ - Công ty luật Minh Khuê