Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 của Quốc hội

Nghị định 46/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ đường sắt

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

tôi (chủ xe) có bán một chiếc ô tô nhưng chưa sang tên, nhưng có viết giấy ủy quyền cho người mua, khi xảy ra tai nạn tôi (chủ xe) có chịu trách nhiệm gì không?

Trường hợp này nếu hợp đồng của bạn đã có công chứng thì bạn không còn nghĩa vụ nếu người điều khiển xe gây tai nạn, trừ trường hợp 2 bên có thỏa thuận khác.

Nếu hợp đồng của bạn chưa có công chứng thì vẫn có giá trị. Tuy nhiên cơ quan điều tra sẽ xác nhận, chứng minh xem hợp đồng có đúng hay không, chữ ký là thật hay giả, giả tạp hay tự nguyện... từ đó xác định trách nhiệm của bạn.

NTA điều khiển xe máy 100 phân khối do vội vàng không để ý đã đi ngược đường 1 chiều và quệt phải chị V đang đi xe đạp, làm chị V xây xát nhẹ và hỏng xe. Khi xem xét việc gây tai nạn Anh, có nhiều ý kiến như sau: 1.NTA phải bồi thường dân sự cho chị V, đồng thời bị truy cứu trách nhiệm hình sự về " tội vi phạm các quy định về an toàn giao thông ". 2.NTA bị xử lý hành chính vì đi xe vào đường cấm đi ngược chiều và gây tai nạn giao thông ( vi phạm pháp luật hành chính ) đồng thời phải bồi thường dân sự cho chị V. 3.NTA không phải chịu bất kỳ loại trách nhiệm nào vì NTA chưa đủ tuổi vị thành niên, lại vi phạm pháp luật do vô ý. Hãy cho biết ý kiến nào đúng? Vì sao?

Trường hợp này bạn không cung cấp đầy đủ yếu tố nên chúng tôi không thể hỗ trợ cụ thể cho bạn được.

+ Trường hợp NTA chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính, tỷ lệ thương tật dưới 31% thì:

NTA dưới 14 tuổi thì người địa diện hợp pháp của NTA phải có trách nhiệm đóng phạt.

NTA từ đủ 14 tuổi trở lên thì NTA phải có trách nhiệm đóng phạt.

+ Trường hợp NTA phải chịu trách nhiệm hình sự, tỷ lệ thương tật của chị V từ 31% trở lên thì:

NTA dưới 14 tuổi, NTA không phải chịu trách nhiệm hình sự.

NTA từ đủ 14 tuổi trở lên, áp dụng theo nguyên tắc tại Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 72. Phạt tiền

Phạt tiền được áp dụng là hình phạt chính đối với người chưa thành niên phạm tội từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, nếu người đó có thu nhập hoặc có tài sản riêng.

Mức phạt tiền đối với người chưa thành niên phạm tội không quá một phần hai mức tiền phạt mà điều luật quy định.

Điều 73. Cải tạo không giam giữ

Khi áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ đối với người chưa thành niên phạm tội, thì không khấu trừ thu nhập của người đó.

Thời hạn cải tạo không giam giữ đối với người chưa thành niên phạm tội không quá một phần hai thời hạn mà điều luật quy định.

Điều 74. Tù có thời hạn

 Người chưa thành niên phạm tội chỉ bị phạt tù có thời hạn theo quy định sau đây:

1. Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá mười tám năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định;

2. Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá mười hai năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá một phần hai mức phạt tù mà điều luật quy định."

trường hợp người đi xe máy lao vào oto gây chết người thì trách nhiệm 2 bên sẽ như thế nào ạ?

Trường hợp xe máy đâm vào ô tô gây chết người thì nếu lúc đó ô tô đi đúng, dừng đúng, không vi phạm pháp luật,... thì người điểu khiển xe máy phải chịu trách nhiệm hình sự là bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm và bồi thường thiệt hại theo trách nhiệm dân sự.

Nếu người điều khiển xe máy đã chết thì người thừa kế hoặc người đại diện của người đó có trách nhiệm bồi thường dân sự trong phạm vi di sản thừa kế.

Cháu 24 tuổi. Ngày 16/9 cháu có điều khiển xe máy sang đường gây tai nạn với xe ôtô. Lỗi của cháu bị phạt như thế nào thưa luật sư?

Tùy thuộc vào mức độ vi phạm của bạn và mức độ thiệt hại mà bạn gây ra thì chúng tôi mới có thể xác định bạn phải chịu trách nhiệm hành chính hay trách nhiệm hình sự.

Vào tháng 7/2015 mẹ tôi bị tai nạn giao thông và bị di chứng là liệt tứ chi. Gia đình gây tai nạn cho mẹ tôi có hỗ trợ 50 triệu đồng và phụ cấp cho mẹ tôi mỗi tháng 2 triệu trong vòng 2 năm.Nhưng bên gia đình gây tai nạn cho mẹ tôi mới đưa có 50 triệu và yêu cầu gia đình tôi viết đơn bãi nại như vậy sau khi có đơn bãi nại nếu gia đình gây tai nạn cho mẹ tôi không phụ cấp mỗi tháng 2 triệu như đã thỏa thuận thì gia đình tôi phải làm gì.

=> Trường hợp này mặc dù gia đình bạn đã viết đơn bãi nại nhưng vẫn có thể khởi kiện yêu cầu bên gây tai nạn có thực hiện nghĩa vụ chi trả các chi phí bồi thường thiệt hại cho mẹ chị và yêu cầu người đó chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Khoảng 5h30 ngày 25/9/2016 cô ba của em có đứng mua bắp bên cạnh trường tiểu học ( đứng sát lề đường ) bỗng nhiên một chiếc xe đạp điện do học sinh lớp 12 điều khiển với vận tốc nhanh đâm thẳng vào. Cô bị cụt 1 đốt xương sống phải nằm tịnh dưỡng 3 tháng trong thời gian tịnh dưỡng có thể chuyển biến xấu và tùy theo cơ địa mỗi người tỉ lệ bình phục là bao nhiêu. Lúc đầu người gây tai nạn có trả tiền viện phí và sinh hoạt( sau này mới phát hiện chưa trả đủ tiền viện phí), 2 ngày sau bên gây tai nạn không chịu trách nhiệm nữa và buộc gia đình lấy tất cả giấy tờ lên cơ quan phường giải quyết. Lúc vào bệnh viện người gây tai nạn có nói sai sự thật qua hôm sau đến bây giờ chưa vào thăm bệnh nhân chỉ có người chị vào mấy lần. Vậy luật sư cho em hỏi em phải làm gì để yêu cầu người gây tai nạn bồi thường và trình tự thủ tục như thế nào?

=> Bạn cần làm đơn khởi kiện về hành vi vi phạm quy định an toàn giao thông đường bộ gây ra tai nạn của em học sinh kia.

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê.