Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 của Quốc hội

Nghị định 46/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ đường sắt

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

E năm nay 26 thôi. Cụ thể là hôm ngày 12/9/2016 khi e đang lưu thông trên đường bằng xe máy bên phải phần đường của mình thì bất ngờ có một bác gái đi xe đạp tạt ngang trước đầu xe máy của e mà không nhìn, không có tín hiệu xin đường nên sảy ra tai nạn cả e và bác ấy cùng đi cấp cứu 1bệnh viện, khi đến viện thì bs có nói e bị nghiêm trọng hơn. E bị chấn thương sọ não, có máu tụ não, gãy xương gò má, xương xoang hàm và xương đòn, còn bác í thì bị gãy chân. Vậy cho e hỏi có phải e là người đi xe máy là phải bồi thường hết không ạ trong khi đó e là người đi đúng, và e là người bị nặng hơn.

=>Trường hợp này theo như bạn trình bày thì bác đó tạt qua đầu xe không có dấu hiệu xin qua. Vậy nếu bạn đi đúng làn đường, tốc độ cho phép,... không vi phạm quy định an toàn giao thông thì bạn không có nghĩa vụ bồi thường.

Nghĩa vụ bồi thường với tai nạn giao thông chỉ đặt ra trong trường hợp bạn có lỗi, vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ, không phụ thuộc vào việc ai bị thương nặng hơn và đi xe to hơn.

Em t mới 16 tuổi điều khiển xe trên 50cm3 gây tai nạn . E t từ chợ bên tay chái chua sang được đường đi chậm bên dệ vì lúc đó có 1 dàn o to đang đi lúc chua hết o to thì có 1 chiếc se mái vượt phải chồ phải e t . E t không sao chỉ vị hỏng yếm xe vì ngã tai chỗ còn xe kia bi gãy xương vai nhu vậy ai đúng ai sai và nếu e t sai phải bồi thường thế nào

=> Lúc này em bạn 16 tuổi mà điều khiểu xe trên 50 cm3 là vi phạm pháp luật.

Người điều khiển xe máy này vượt phải bên em bạn tức là vượt trái so với hướng đi của người ấy, vậy là người đấy vượt đúng quy định pháp luật.

Vậy em bạn là người sai, em bạn có trách nhiệm bồi thường theo Điều 609 Bộ luật dân sự.

em có đi sủa xe máy ở một tiệm sủa xe ,, xong khi sửa xong chủ tiệm xe đi thử xong lại đưa xe em cho một người thợ khác đi sau đó sẩy ra tai nạn bạn thợ này thì không sao nhưng 2 người đi xe kia thì đi bệnh viện vậy các anh chị cho em hỏi vậy xe em hư hỏng . vậy em có được đền bù không ạ và xe em sẽ bị tạm giữ bao lâu . và em ko muốn xe em bị giữ lâu .vậy em phải làm thế nào . và chủ tiệm xe phải có trách nhiệm thế nào với em ạ

=>Trường hợp này bạn là chủ xe nhưng thời điểm xe xảy ra tai nạn bạn đưa cho người khác sử dụng. Vậy bạn không phải chịu trách nhiệm trong trường hợp này.

Tùy vào mức độ vi phạm của người kia và thơi gian điều tra của cơ quan công an mà xe bạn bị tạm giữ vì đó là tang vật gây vi phạm. Chủ tiêm sửa xe có trách nhiệm bồi thường chi phí cho bạn.

Giờ nếu bạn muốn lấy xe bạn phải làm đơn xin lấy xe ra, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng mà cơ quan công an sẽ xem xét cho bạn được lấy xe hay chưa.

Ngày 22/9/2016 E có điều khiển xe moto bị xe taxi qua đường không chú ý làm e gãy 3 cái xương chân trái .Sau khi điều trị ở bv về và lên công an thông báo lỗi là bên taxi lỗi 100% và công an kêu 2 bên thoản thuận tiền bồi thường. Mà bên bảo hiểm taxi đền bù không đủ tiền điều trị sau này tại vết thương của e phải mổ 2 lần lấy cây sắt và lấy óc ra. Còn tài xe điều khiển xe taxi thì không đền bù gì chỉ bảo hiểm đền thôi. Mong luật giúp và xin y kiến luật sư.

Lúc này bạn có thể làm đơn khởi kiện yêu cầu người đã làm bạn bị tai nạn thực hiện nghãi vụ bồi thường thiệt hại.

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Em cho ông anh mượn xe máy đi công việc thì bị xe tải gây tai nạn chết trên đường đi cấp cứu. Xe gây tai nạn bỏ chạy khỏi hiện trường. A em không có bằng lái. Vậy khi điều tra ra được xe gây tai nạn phải bồi thường như thế nào? Xin cảm ơn.

=> Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 623. Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra

...

2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì những người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Vậy lúc này bạn đã giao xe cho người khác là anh bạn, đến khi điều tra được chủ của chiếc xe gây tai nạn là bạn nhưng bạn chứng minh lúc đó bạn không điều khiển xe, bạn đang ở nhà hay ở một nơi khác có nhân chứng, bằng chứng,... thì sẽ được xác định không phải là người gây ra tai nạn. Tuy nhiên bạn đã biết anh trai bạn không có bằng lái mà bạn vẫn tiến hành giao xe cho anh trai thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hành chính. Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

"4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
...
đ) Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông (bao gồm cả trường hợp người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng)."

Vậy bạn và anh bạn sẽ liên đới chịu trách nhiệm bồi thường.

em co dua bạn nó đi xe may va chờ them dua ban ngoi sau,bi tai nạn dẫn đến tử vong và nó bi gãy chân, nguyên nhân la nó đi ngược chiều bị xe đi đúng chiều đâm phải, vậy em muốn hỏi luật sư thì bị xử như thế nào a!

=> Trường hợp này nguyên nhân gây tai nạn là do em bạn vi phạm luật giao thông đường bộ - đi ngược chiều thì em bạn phải chịu trách nhiệm hình sự bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm và trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê.