Nếu không thì việc phát hiện và xử lý người vi phạm có hiệu lực hay không ?

Em xin cảm ơn ạ!

Người hỏi: Phi Hùng Phạm

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật dân sư, giao thôngcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Cảnh sát giao thông lập chốt xử lý vi phạm giao thông /

Cảnh sát giao thông lập chốt xử lý vi phạm giao thông - Ảnh do khách hàng cung cấp

 

Trả lời:

Kính gửi Qúy khách hàng,  Với câu hỏi của bạn Công ty Luật Minh Khuê xin được hỗ trợ giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

-  Thông tư số 65/2012/TT-BCA Quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của Cảnh sát giao thông đường bộ.

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào Điều 10 Thông tư số 65/2012/TT-BCA quy định về Tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang  như sau: 

"1. Các trường hợp tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang

a) Bí mật sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông;

b) Đấu tranh phòng, chống tội phạm; khi tình hình an ninh, trật tự hoặc trật tự, an toàn giao thông phức tạp.

2. Thẩm quyền quyết định tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang

a) Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên quyết định việc tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang quy định tại khoản 1 Điều này;

b) Trưởng phòng Hướng dẫn và Tổ chức tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ thuộc Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Trưởng Công an cấp huyện quyết định việc tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang đối với trường hợp quy định tại điểm a khoản 1 Điều này.

3. Điều kiện tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang

a) Phải có kế hoạch tuần tra, kiểm soát đã được người có thẩm quyền quy định tại khoản 2 Điều này phê duyệt. Nội dung kế hoạch phải nêu rõ thời gian, địa bàn tuần tra, kiểm soát; phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ được sử dụng để tuần tra, kiểm soát;

b) Tổ tuần tra, kiểm soát phải bố trí một bộ phận cán bộ trong Tổ hóa trang (mặc thường phục) để giám sát tình hình trật tự giao thông, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong phạm vi địa bàn được phân công. Khi phát hiện vi phạm phải thông báo ngay cho bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai để tiến hành kiểm soát, xử lý theo quy định của pháp luật;

Bộ phận hóa trang và bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai trong một Tổ tuần tra, kiểm soát phải giữ một khoảng cách thích hợp để luôn có sự phối hợp chặt chẽ nhằm bảo đảm việc xử lý vi phạm kịp thời, đúng pháp luật;

c) Nghiêm cấm lạm dụng việc tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang trái quy định của pháp luật để sách nhiễu, phiền hà, gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức."

Như vậy, trong trường hợp của bạn, việc cảnh sát giao thông hoá trang hay cải trang  để bắn tốc độ, nhằm để xử lý triệt để các trường hợp vi phạm giao thông là hoàn toàn đúng theo các quy định ở trên của pháp luật.  

Theo khoản 4 Điều 13 Thông tư số 65/2012/TT-BCA về "Hiệu lệnh dừng phương tiện" còn quy định thêm:

"Khi tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang, cán bộ hóa trang phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm phải thực hiện quy định sau:

a) Thông báo ngay cho lực lượng tuần tra, kiểm soát công khai để ngăn chặn, đình chỉ và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật;

b) Có thể trực tiếp ngăn chặn, đình chỉ ngay hành vi vi phạm, nhưng phải sử dụng giấy Chứng minh Công an nhân dân để thông báo cho người vi phạm biết về việc đang thực hiện nhiệm vụ; thông báo về hành vi vi phạm và yêu cầu người vi phạm về trụ sở đơn vị để giải quyết hoặc thông báo cho lực lượng tuần tra, kiểm soát công khai đến để tiếp nhận và xử lý theo quy định của pháp luật."

Vậy theo quy định trên thì nhiệm vụ của cảnh sát hóa trang chỉ là giám sát tình hình trật tự giao thông, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn hành vi vi phạm. Do đó phải được hiểu quyền hạn của cảnh sát giao thông hóa trang chỉ là giám sát, phát hiện hành vi vi phạm sau đó thông báo cho cảnh sát khác có thẩm quyền để xử lý theo quy định chứ người cảnh sát hóa trang không có thẩm quyền được dừng xe và xử lý vi phạm. 

Thứ hai, về hành động CSGT "lập chốt" trên mái nhà dân để bắn tốc độ người vi phạm giao thông, điều này là hoàn toàn không được phép và trái với quy định của pháp luật.

Theo thông tư số 65/2012/TT-BCA Quy định về nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của CSGT đường bộ do Bộ Công an ban hành ngày 30-10-2012 thì việc tuần tra, kiểm soát phải được thực hiện công khai (hoặc có kết hợp hóa trang).  

Theo khoản 1 Điều 9 Thông tư này quy định về phương thức tuần tra, kiểm soát công khai: 

"a) Tuần tra, kiểm soát cơ động;

b) Kiểm soát tại Trạm Cảnh sát giao thông;

c) Kiểm soát tại một điểm trên đường giao thông."

Dựa vào quy định này, trong trường hợp của bạn, việc CSGT "lập chốt" trên mái nhà dân để thực hiện tuần tra, kiểm soát công khai có kết hợp hóa trang là không đúng với quy định của pháp luật. 

Trên đây là những hướng dẫn, giải đáp từ phía công ty Luật Minh Khuê cho thắc mắc của bạn. Nếu còn điều gì vướng mắc. bạn có thể liên hệ trực tiếp tới Công ty, chúng tôi sẽ sẵn sàng hỗ trợ.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê