1. Hỏi về thời hạn để khởi kiện tranh chấp về tai nạn giao thông ?

Kính gửi Công ty luật Minh Khuê, tôi xin trình bày với quý công ty về vụ việc va chạm giao thông như sau: Tôi là người lái xe taxi, cách đây khoảng 3 tuần vào khoảng 19h tôi có điều khiển xe từ đường nhánh trong làng Quy Mông, Yên Thường ra có xi-nhan, đèn chớp đầy đủ khi đầu xe mới thò ra thì có một xe từ trong làng chạy ra với tốc độ rất nhanh đâm thẳng vào đầu xe tôi rồi chạy tiếp khoảng 100m nữa mới dừng "do bị nổ lốp trước", còn xe tôi thì văng sang bên trái đập vào cây trước cái mương. 

Khi xe kia dừng được và đi xuống chỗ xe tôi thì có nói " anh cho em xin lỗi do em thiếu quan sát với lại vừa uống rượu say quá nên không làm chủ được tốc độ. Khi em và ông kia đang giải quyết thì có một ông tự xưng là Hải công an cụm phó đồn Bắc Đuống đóng trong xã Ninh Hiệp ra chưa biết thế nào cứ chửi bới doạ nạt em, khi thấy đuối lý liền gọi thêm một bọn du côn ra doạ đánh với cả giết em" có clip làm bằng chứng", kể cả khi có lực lượng chức năng đến thì cấm cho em được nói rồi đổi trắng thay đen nói là em đi thiếu quan sát đâm vào xe kia, khi tìm hiểu em mới biết cái xe đâm vào xe em là của ông Hải công an cụm phó đồn Bắc Đuống cho ông say rượu mượn. Khi đó do bị doạ đánh với giết nên em không làm gì được phải đánh xe về tự sửa chữa hết hơn 6 triệu và còn phải bồi thường sửa chữa cho xe kia hơn 4 triệu nữa.

Nay em muốn hỏi vụ việc của em giờ mà làm thì còn hiệu lực không và em phải làm như thế nào.? Kính mong văn phòng luật sư trả lời giúp em với ạ.

Em xin cảm ơn. !

Hỏi về thời hạn để khởi kiện tranh chấp về tai nạn giao thông ?

 Luật sư tư vấn pháp luật Giao thông, gọi:  1900.6162

 

Luật sư trả lời:

Theo những thông tin quý khách cung cấp thì đây là một vụ tai nạn giao thông, có thiệt hại về tài sản của quý khách là 6 triệu đồng, không có thiệt hại về người. Thiệt hại này do lỗi của bên kia nhưng quý khách lại nhận trách nhiệm là do mình thiếu quan sát nên quý khách đã phải bồi thường. Nay, quý khách muốn lật lại vụ việc để người kia phải chịu trách nhiệm thì đặt ra rât nhiều vấn đề quý khách cần đảm bảo:

- Thứ nhất: Quý khách cần đảm bảo thời hiệu khởi kiện vẫn còn. Thời hiệu khởi kiện là thời hạn mà chủ thể được quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm; nếu thời hạn đó kết thúc thì mất quyền khởi kiện. Hiện tại thời hiệu khởi kiện để yêu cầu bồi thường thiệt hại là 03 năm kể từ ngày sự việc diễn ra. Quý khách cần đảm bảo chưa hết thời hiệu nêu trên để yêu cầu bồi thường của quý khách được tòa án chấp nhận.

"Điều 588. Thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại (Bộ luật dân sự năm 2015)

Thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm."

- Thứ hai, quý khách cần chứng minh được vụ việc hôm đó là do bên kia không quan sát gây ra và có thiệt hại. Song tại thời điểm đó quý khách bị đe dọa nên đã khai theo hướng bất lợi cho mình. Nay muốn chứng minh ngược lại, quý khách cần có người đã gây ra tai nạn nhận trách nhiệm hoặc có người làm chứng cho việc quý khách bị người kia đe dọa. Nếu không chứng minh được thì việc khởi kiện của quý khách sẽ không được giải quyết.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Hỏi về thời hạn để khởi kiện tranh chấp về tai nạn giao thông ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Xác định lỗi và mức bồi thường đối với tai nạn giao thông giữa ôtô và xe máy ?

2. Hướng dẫn giải quyết chế độ tiền tuất cho người vợ khi người chồng tham gia bảo hiểm xã hội qua đời vị tai nạn giao thông ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Bố tôi là công nhân về hưu và đang được hưởng lương của bệnh, nhưng không may do tai nạn giao thông mà bố tôi đã qua đời. Bố tôi mất năm 2009 lúc đó do mẹ tôi chưa đủ 55t nên không được hưởng tuất thường. Vậy năm nay mẹ tôi đã 60t theo luật thì mẹ tôi có được giải quyết chế độ tuất thường không a ?
Rất mong được sự tư vấn tận tình từ phía văn phòng luật. Tôi xin trân thành cảm ơn ạ.

3. Có nên làm giấy Bãi nại khi bị tai nạn giao thông không ?

Chào luật sư. E tên nghĩa. Bữa mùng 5 tết e có xảy ra tai nạn giao thông. E có đụng vào một cô đi qua đường. Cô đó bị gãy chân phải nằm viện. Khoản một thời gian cô đó suất viện. E có kêu cô làm giấy bãi nại cho , cô đó đồng ý và đem hóa đơn viện phí ra cộng. 
Tiền viện của cô là 23triệu 600ngàn nhưng bảo hiểm đã trả 18triệu 600 ngàn tiền còn lại là cô đó trả. Khi e hỏi cô đó bảo đưa 19triệu 400ngàn tiền thuốc đi cô làm giấy bãi nại cho. E thắc mắc là mình có cần bồi thường tổn thất tinh thần hay tiền lao động không mà tiền viện cô chỉ trả là 4triệu nhưng cô đó bảo e phải đưa 19tr400 nếu không sẽ làm đơn ra tòa. Cô đó đã 67 tuổi rồi vậy có còn tuổi lao động không ?
Mong luật sư giải đáp giúp e.
- Nguyễn Thanh Nghĩa

4. Tư vấn xử lý vụ việc tai nạn giao thông việc lập biên bản hòa giải tại công an có hiệu lực không ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Vào ngày 17/2 tôi có gây ra tai nạn giao thông giữ 2 xe máy. Tôi va bên đó gặp nhau nhiều lần vẫn không thoải thuận được. Tới hôm nay, ngày 24/5 ca có gọi 2 bên lên giải quyết, trong biên bản thoải thuận, tôi bồ thường 40triệu, tôi đã ký tên. ( nhưng thoải thuận 2bên là 30triệu). Không biết khi tôi bồi thường 30triệu nếu bên kia không đồng ý, đồi 40triệu thì tôi có phải có tránh nhiệm bồi thường 40triệu đó hay không. Và biên bản thoải thuận bồi thường đó có hiệu lực không. Và làm thế nào để biên bản đó không có hiệu lực ?
Cảm ơn luật sư!
- Hà Văn Hồng

5. Trách nhiệm bồi thường tai nạn giao thông khi bên bị thiệt hại có lỗi ?

Thưa Luật sư, vào lúc 23h30, khi tôi điều khiển xe ford transit(16 chỗ) lưu thông qua ngã 4, trước khi vào ngã tư thì tôi đi chậm, tốc độ 40km/h. Khi xe của tôi qua gần hết ngã tư thì bị 2 thanh niên chạy xe máy với tốc độ cao tông thẳng vào giữa xe của tôi ( phần giữa xe, sau ghế tài của tôi ngồi, khi xe của tôi bị tông thì tôi mới biết là có người tông vào vì nằm sau lưng tôi). 

Khi tai nạn xảy ra thì 1 người tử vong khi vào bệnh viện, 1 người bị thương gãy chân. Gia đình tôi có thăm viếng và hỏi thăm. Khi tai nạn xảy ra, cảnh sát giao thông kiểm tra tôi không có nồng độ cồn, còn 2 người xe máy thì say xỉn. Vậy cho tôi hỏi trường hợp của tôi, thì tôi có phải là người chịu trách nhiệm không? Và nếu tôi là người chịu trách nhiệm thì sẽ chịu những vấn đề gì?

Cảm ơn Luật Sư.

Trách nhiệm bồi thường tai nạn giao thông khi bên bị thiệt hại có lỗi ?

 Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Điều 202 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định:

"Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ 

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến năm năm.

 2. Phạm tội  thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn  giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Điều 617 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định:

"Điều 617. Bồi thường thiệt hại trong trường hợp người bị thiệt hại có lỗi

Khi người bị thiệt hại cũng có lỗi trong việc gây thiệt hại thì người gây thiệt hại chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình; nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì người gây thiệt hại không phải bồi thường."

Trong trường hợp này, nếu qua hoạt động điều tra của cơ quan công an xác định  bạn không vi phạm những quy định về an toàn giao thông đường bộ: đi đúng làn đường quy định, đúng tốc độ, không tránh, vượt trái phép, không có nồng độ cồn vượt phá mức cho phép... và người có lỗi là hai thanh niên đi xe máy thì bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự và không phải bồi thường thiệt hại. Ngược lại, nếu cơ quan điều tra xác định bạn là người có lỗi trong vụ tai nạn thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo quy định tại điều 202 Bộ luật Hình sự. Cơ quan tố tụng sẽ dựa vào các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ để đưa ra quyết định về hình phạt cho bạn. Bạn sẽ phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại điều 610 Bộ luật Dân sự:

Thứ ba: Mối quan hệ giữa hậu quả và hành vi phạm tội. Gữa hành vi vi phạm và hậu quả xảy ra phải tồn tại mối quan hệ nhân quả. Hành vi vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ phải xảy ra trước hậu quả và là nguyên nhân trực tiếp khiến phát sinh hậu quả. Đối chiếu với thông tin bạn đưa ra cho thấy: Người vi phạm điều khiển phương tiện giao thông là nạn nhân chứ không phải bạn. Nạn nhân đã sử dụng rượu trước khi tham gia giao thông đồng thời trong quá trình lưu thông, người này còn lấn chiếm làn đường làm xảy ra va chạm với xe của anh. Đây là hành vi vi phạm điều cấm quy định tại Điều 8 Luật giao thông đường bộ 2008. Nếu anh có chứng cứ chứng minh anh không có lỗi khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà lỗi xuất phát từ phía nạn nhân thì anh hoàn toàn không phải bồi thường thiệt hại cũng như không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ tại điều 202 Bộ luật hình sự.

"Điều 610. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm  

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

2. Người xâm phạm tính mạng của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định"

Tóm lại, căn cứ vào kết luận của cơ quan điều tra, nếu tai nạn xảy ra không do lỗi của bạn thì bạn không phải bồi thường dù có người bị thiệt hại tính mạng, nếu bạn có lỗi góp phần gây ra tai nạn kể trên thì tùy thuộc vào mức độ lỗi của cả hai bên, bạn sẽ phải bồi thường thiệt hại cho bên bị thiệt hại. Mức bồi thường do hai bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được có thể yêu cầu tòa án xác định mức bồi thường theo quy định của pháp luật.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua 1900.6162 .

>> Xem ngayGây tai nạn giao thông cho người khác phải chịu những trách nhiệm gì ?

6. Trách nhiệm bồi thường tai nạn giao thông ?

Xin chào luật sư, Em có câu hỏi như này nhờ luật sư tư vấn giúp : em có người bạn đang đi xe moto lưu thông trên đường quốc lộ thì bị xe oto ( xe đầu kéo) đi ngược chiều với tốc độ cao đâm vào và kéo lê đi trên đường (34,9m). 

Tại vị trí va chạm đầu tiên được xác định là bánh xe oto có lấn vạch phân cách khoảng 10 cm(theo vết phanh để lại), hậu quả là bạn em bị đứt lìa 1 chân (chân phải). Xin hỏi vụ việc như trên thì xử lý như thế nào. Trách nhiệm bồi thường như thế nào ?

Người gửi : L.V.Q

Trách nhiệm bồi thường tai nạn giao thông  ?

 

Luật sư trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Việc gây tai nạn giao thông có thể gây ra những thiệt hại về người (sức khỏe, tính mạng) và tài sản. Việc bồi thường cho những thiệt hại nào được điều chỉnh bởi Bộ luật dân sự năm 2015; Tuy nhiên bộ luật không đưa ra được số tiền cụ thể để yêu cầu bồi thường bởi lẽ thiệt hại xảy ra đối với mỗi trường hợp là khác nhau nên không thể ấn định một số tiền bồi thường được. Mặc dù vậy luật cũng đưa ra các khoản thiệt hại để giúp các bên có thể thuận lợi hơn khi bồi thường, theo đó:

Điều 589. Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm

Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm:

1. Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng.

2. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút.

3. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

4. Thiệt hại khác do luật quy định.

Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Theo đó, trường hợp người điều khiển xe ô tô có đầu kéo gây tai nạn giao thông, thiệt hại về người và tài sản cho bạn của bạn, mà lỗi sai là do người điều khiển ô tô, thì người gây tai nạn sẽ phải bồi thường cho người bị nạn theo Bộ luật dân sự năm 2015.

Theo Bộ luật hình sự năm 2015  về trách nhiệm bồi thường thiệt hại và tội phạm bị truy cứu khi điều khiển phương tiện giao thông gây tai nạn và thiệt hại đến tài sản và sức khỏe của người khác:

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng chất ma túy hoặc các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

g) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

h) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

d) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

Người tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 31% đến 60%, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe hoặc tài sản của người khác nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê