Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn luật tới bộ phận tư vấn luật của chúng tôi. Nội dung câu hỏi của bạn được chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật giao thông đường bộ;

Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 30 Luật Giao thông đường bộ:

2. Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

Người tham gia giao thông vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

Điểm i Khoản 3 Điều 6 quy định: Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy( kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ. Trong đó phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi sau đây:

Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội " mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy" hoặc đội " mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy" không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ.

Như vậy trong trường hợp của bạn, cả người điều khiển xe và người ngồi trên xe đều không đội mũ bảo hiểm theo quy định, nên căn cứ quy định trên mỗi người sẽ bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Giao thông - Công ty luật Minh Khuê