Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 của Quốc hội

Nghị định 46/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ đường sắt

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Em đang lưu thông đường liên xã không mang nón bảo hiểm .Bị công an xạ dừng xe .nhưng em lại không mang tất cả giấy tờ xe theo Nên bi đưa xe về xã .CA xã lam vậy có đúng ko ah.và mức phat là bao nhiêu.
E đi xe Không Đội Nón Bảo Hiểm . Quên Mang Theo Giấy Tờ Xe .Giấy Phếp Lái xe Thì Bị Phạt Như Thế Nào Ạ?

=> Nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định:

"Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới
...
2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;

b) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe;

c) Người điều khiển xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 5, Điểm c Khoản 7 Điều này."

"3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
...
i) Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;"

Công an cấp xã nhìn thấy bạn tham gia giao thông trong khu vực liên xã và không đội mũ bảo hiểm thì vẫn có quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi của bạn.

Hôm nay e đi uống cafe với bạn xe để ở trước quán em thì vào trong uống cafe được 1 tý thì ra về và phát hiện mình bị mất nón bảo hiểm , vì vậy mà em tham gia giao thông mà không đội nón bảo hiểm và bị mấy chú Công An giao thông phạt . Em phải đống tiền phạt là 100k các chú ấy nói do em mới 17 tuổi nên vừa phạt vừa cảnh cáo và em không nhận được tờ biên bản nào mà chỉ nhận được mấy tờ Biên Lai Thu Tiền Phạt ( em chạy xe 50 phân khối ) . Luật sư cho em hỏi thế có gọi là phạt không và vì sao em không nhận được biên bản , lỗi vi phạm luật giao thông của em có bị gửi về trường em đang học không.

=> Luật xử lý vi phạm hành chính quy định:

"Điều 56. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản

1. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ."

Thì trường hợp của bạn không lập biên bản vẫn được coi là phù hợp với quy định pháp luật.

em cháu snam 1993 chưa có bằng lái xe,hôm đó quên đội nón bảo hiểm nên bị công an rượt.trên xe em cháu có chở 1 thùng nước uống ,vô tinh bị rớt nên em cháu chụp lại hoảng tay lái va vào bác kia di xe đạp chạy phía đối diện,bác bị té xuống,và có hiện tượng ói ,nên gia đình đưa vào bệnh viện quốc tế VM làm các thủ tục khám bệnh và kết quả là chấn thương não.rồi mới chuyển qua benh vien đa khoa (do bệnh viên VM đắt) nằm viện ở đó mẹ cháu xuống lo mọi thứ rất tận tình và khoảng nữa tháng sau thì được xuất viện.giờ gia đình người ta đòi thêm 25 triệu tiền mua thuốc (nha ở tận PQ) mà nge tư vấn ngoài quê miền bắc là sau này ảnh hưởng co thể đột quỵ chết lúc nào.nói nếu không đưa tiền sẽ làm đơn kiện,trong khi nhà cháu có lên tiếp 10 triệu nhưng gđ không chịu đòi làm theo qui định,rồi lần su nhà cháu hết tiền chỉ còn 5 triẹu người ta cũng khôg chịu ( có thái độ vòi tiền) trong khi gia đinh người ta cũng khá giả con trai làm tháng mấy chục triệu thừa sức tiếp thêm một it với gia đình con để mua thuốc.rồi giờ người ta làm đơn kiện,ghi trong đơn là tính chi phí tất cả là 50 triệu,nhưng thấy gia đình khó nên giảm còn 25 triệu ( trong khi mọi chi phí đi lại ăn uống ở bệnh viện nhà cháu lo hết) đền cả chiêca xe đạp mới cho bác ây luôn. luật sư tư vấn cho cháu với ạ.

=> Trường hợp này vì em bạn tham gia điều khiển phương tiện giao thông đường bộ khi chưa có bằng lái đã là sai quy định pháp luật. Bộ luật hình sự 2015 quy định:

"Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ
1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
a) Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;"

Vậy bạn cần xác định xem tỷ lệ thương tật lên tới 61% thì nếu bị khởi kiện em bạn còn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

Nếu tỷ lệ thương tật của người đó dưới 61% thì bạn có thể tiến hành khởi kiện để Tòa án xác định mức bồi thường thiệt hại ứng với chi phí hợp lý mà bạn phải chi trả cho gia đình họ.

trong quá trình làm việc thì tôi có mâu thuẫn với một người làm chung (người đó nói chuyện thô tục và mắng chuoi cha,mẹ, tôi trước) Thái độ hung hăng, hỏi tôi muốn gì, tôi rất tức, sau khi về nhà tôi có nói chuyện ấy với mẹ, (vì sợ bị chặn đường đánh) mẹ tôi có dẫn theo anh tôi xuống đón đường vợ, chồng người đấy nói chuyện, mẹ tôi nói chuyện lịch sự và hỏi nguyên do thì người đó,đụ má, tôi tức nên lấy nón bảo hiểm đánh vào đầu người đó cái, nhưng mẹ tôi cảng,chồng người đó có xin lỗi tôi, mẹ tôi cũng xl người đó vì tôi nóng nên đánh người đó, tưởng mẹ tôi khuyên ngăn người đó không kiếm chuyện nữa, tối đó người đó lên Facebook mắng,và có những lời nói không tha cho tôi, sáng hôm sau đi làm thì trong lúc tôi đang làm việc người đó dùng cây ống giấy (cứng) đánh vào đầu tôi, bóp cổ, và lấy dao (lưỡi dao nhỏ dùng trong cty) rạch đứt tay (trên cánh tay) tôi vết thương xâu, đầu thì bị ư máu bầm, trong trường hợp đó tôi có được gia đình người đó bồi thường, và người đó có bị truy tố không

=> Trường hợp này vì người đó có hành vi cố ý gây thương tích, đồng thời xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của bạn nên bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu người đó bồi thường theo trách nhiệm dân sự.

Theo đó, vụ việc này chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.. Vậy bạn có thể làm đơn tố cáo lên cơ quan công an yêu cầu giải quyết theo pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê.